BTV - MC Kim Ngân: "Nghề mới" của tôi đâu có gì nhiều khác biệt

Theo Tin tức Online-Thứ năm, ngày 04/12/2014 17:36 GMT+7

BTV - MC Kim Ngân của "Người xây tổ ấm" nay đã chuyển sang nghề viết kịch bản phim truyền hình

Sau một thời gian dài vắng bóng trên truyền hình, BTV - MC Kim Ngân của "Người xây tổ ấm" đã tái xuất trong vai trò biên kịch. Chị cho rằng công việc này không có nhiều khác biệt.

Chị có thể chia sẻ đôi chút về “nghề mới” mà chị đang rất tâm huyết không?

- Tôi bây giờ đã là một biên kịch của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC) - Đài THVN. Có thể nói là tôi đã “chuyển nghề", từ phóng viên đi hiện trường thực hiện các phóng sự, là người dẫn chương trình trong trường quay, sang nghề viết – viết kịch bản phim truyền hình dài tập.

Sau khi kết thúc Người xây tổ ấm, tôi có thời gian làm biên tập và dẫn chương trình Không thể lãng quên, rồi 1 năm chủ trì chương trình Chuyện đêm cuối tuần trong vai trò kịch bản và dẫn chương trình. Và tôi nghĩ, thế là quá đủ. Hơn 10 năm gắn bó với nghề phóng viên, bây giờ là lúc mình có thể viết ra tất cả những gì mà nghề phóng viên đã cho mình: những câu chuyện thú vị rất thật trong cuộc sống, những sự trải nghiệm tuyệt vời mà có lẽ ít nghề có được. Như thế, sẽ là không uổng phí. Vả lại, tôi luôn quan niệm: thay đổi là phát triển, thử thay đổi sang một nghề khác xem mình có làm được không và liệu ở nghề ấy, mình có thành công không, hay sự tự tin của mình hơi quá?

Nhiều người bảo ở cái tuổi không còn trẻ nữa, thay đổi có phải là mạo hiểm quá không? Nhưng có lẽ họ lo xa cho tôi, bởi làm phóng viên, biên tập viên hay một người dẫn chương trình và bây giờ là biên kịch, thực ra cũng na ná như nhau cả thôi, chẳng nhiều khác biệt.

Thường thì khi bắt đầu một con đường mới, không tránh khỏi những bỡ ngỡ, có người phải mất nhiều thời gian để dò đường nhưng có người ngay lập tức nhập vào guồng quay và bứt phá. Với Kim Ngân thì sao? Đặc biệt, con đường mà chị lựa chọn lại khá nhiều “chông gai” chứ không hề được trải hoa hồng?

- Ngay lập tức nhảy vào guồng quay và bứt phá – đó là tính cách con người tôi. Tôi đã bắt tay vào nghề mới khi vẫn còn tiếp tục làm nghề cũ – nghề phóng viên. Tôi hiểu, viết kịch bản sẽ chỉ là một phần công việc. Nhưng bận rộn mới đúng là cuộc sống của tôi, vì từ xưa đến nay, không ai tưởng tượng ra 1 Kim Ngân nhàn hạ, ung dung, mà khi thấy tôi, là thấy bận rộn. Người bận rộn có những niềm vui riêng, đó là việc gì cũng đem lại kiến thức và kinh nghiệm. Với tôi, 1 năm làm các chương trình của VFC là 1 năm tôi tích lũy được biết bao kiến thức về các nghệ sĩ, về các bộ phim truyền hình – lĩnh vực mà tôi chưa có nhiều hiểu biết.

Tôi bắt đầu viết câu chuyện cho bộ phim truyền hình dài tập đầu tiên của mình trong bối cảnh ấy.

Chị có thể bật mí đôi chút về kịch bản phim truyền hình dài tập đầu tay của mình? Thời gian "thai nghén" và khi chính thức "đứa con tinh thần" thành hình hài phải mất bao lâu?

- Bộ phim đầu tiên của mình, tôi chọn đề tài Ngoại tình với câu chuyện thật của một nhân vật có thật. Tôi “ra mắt" đạo diễn Đỗ Thanh Hải và đạo diễn Trọng Trinh bằng hơn 100 trang viết tay, câu chuyện Ngoại tình được viết trong 2 ngày, tính ra, nếu liên tục là khoảng hơn 10 giờ đồng hồ. Nhanh, vì chỉ có viết, chứ không phải nghĩ ngợi gì. Vì đây là câu chuyện có thật. Hai đạo diễn đón nhận sự ra mắt của biên kịch không được đào tạo một cách rất hồ hởi, vì họ nghĩ: "Câu chuyện này hoàn toàn có thể dựng thành một kịch bản hấp dẫn".

Khi nhận kịch bản của chị, đạo diễn Trọng Trinh đã có nhận xét gì và quá trình hợp tác giữa chị và đoàn làm phim ra sao? Khi xem phim từ kịch bản của mình, cảm giác của chị như thế nào?

- Đạo diễn Trọng Trinh hào hứng khi nhận kịch bản của tôi. Mảng đề tài gia đình anh rất quan tâm. Tôi chỉ cảm thấy như vậy, còn rõ hơn, chắc chị phải làm một cuộc phỏng vấn anh ấy...

Tôi rất thích thú theo dõi quá trình bộ phim của tôi, từ những trang giấy, thành phim như thế nào. Tôi hồi hộp với khâu chọn diễn viên của đạo diễn, nhất là khi anh cố gắng thuyết phục cho được diễn viên Trung Hiếu vào vai nam chính. Tôi biết, các diễn viên đã rất nỗ lực khi đóng phim này, vì đây là phim thu tiếng trực tiếp. Trước đây, tôi cứ nghĩ, nghề phóng viên vất vả nhưng chứng kiến cảnh đoàn làm phim cồng kềnh với bao nhiêu công đoạn, nghe những câu chuyện cười ra nước mắt của họ với các chủ nhà (cho thuê bối cảnh đóng phim), tôi đã nghĩ lại: vất vả nhất là nghề làm phim.

Được biết, chị vẫn đang tiếp tục “cày” rất nhiều kịch bản nữa?

- Mọi việc đều khó lúc ban đầu. Tôi đã vượt qua được bài học vỡ lòng trong nghề viết kịch bản phim truyền hình. Đến nay thì tôi đã có thêm một số kiến thức cơ bản và thấy tự tin hơn. Tôi đã tham gia viết kịch bản cho bộ phim truyền hình dài tập với đề tài về người Việt ở liên bang Nga những năm 1993 - 1998.

Mảng đề tài gia đình, xã hội, tệ nạn xã hội vẫn là những đề tài tôi yêu thích. Hiện nay, tôi đang bắt tay vào bộ phim truyền hình dài tập Tên một loài hoa lấy chất liệu từ vụ án cô sinh viên Kim Anh giết người tình trong chiếc xe Lexus – vụ án được dư luận rất quan tâm trong thời gian trước.

Những câu chuyện ghen tuông, chuyện của những cô gái điếm, chuyện của những tù nhân nữ, chuyện của ngừoi già Việt Nam… cũng là những nội dung mà tôi chú ý.

Vì mới bắt đầu nghề mới này nên tôi thấy mình đầy nhiệt huyết, chỉ mong được tạo điều kiện tốt để làm việc hiệu quả, nhất là khâu biên tập.

Xin cảm ơn chị và chúc chị thành công!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online VTV1!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước