Dấu ấn các cuộc thi ca nhạc truyền hình với V-Pop

Theo Nhã Linh/Zing.vn-Thứ ba, ngày 26/01/2016 14:47 GMT+7

VTV.vn - Các chương trình như Bài hát Việt, Bài hát yêu thích, VTV - Bài hát tôi yêu đã có tác động không nhỏ đến đời sống âm nhạc Việt Nam hơn 2 thập niên qua.

Ở mỗi giai đoạn, các chương trình về âm nhạc trên truyền hình đều tác động không nhỏ đến đời sống V-Pop. Cách đây hơn 10 năm, VTV - Bài hát tôi yêu là cú hích với thị trường video ca nhạc. Cùng với đó, chương trình Bài hát Việt ra đời như một sân chơi mới và cần thiết cho những nhạc sĩ trẻ.

Cách đây 8 năm, các cuộc thi Vietnam Idol, The Voice sản sinh lứa ca sĩ đáp ứng được thị hiếu khán giả. Gần hơn một chút là Bài hát yêu thích với nỗ lực xây dựng một bảng xếp hạng âm nhạc uy tín.

Bài hát Việt: Nơi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ tài năng

Chương trình Bài hát Việt vừa nói lời chia tay khán giả sau 11 năm phát sóng. Đây là sân chơi gần như duy nhất cho nghệ sĩ sáng tác tại Việt Nam. Bài hát Việt đã sản sinh ra nhiều nhạc sĩ tài năng cho nền âm nhạc đại chúng của Việt Nam, đồng thời là nơi đưa khái niệm nhạc sĩ hòa âm phối khí đến gần hơn với công chúng.

Hơn 1 thập kỷ tồn tại, Bài hát Việt từng có lúc cực thịnh, là nơi để các nhạc sĩ thể nghiệm các sáng tạo nghệ thuật của mình. Điển hình, dòng nhạc dân gian đương đại với những tên tuổi như Lê Minh Sơn, Nguyễn Vĩnh Tiến, Đức Nghĩa phát triển thành xu hướng và thể loại mới chính là từ đây.


Chương trình Bài hát Việt là sân chơi chuyên nghiệp cho các nhạc sĩ.

Chương trình Bài hát Việt là sân chơi chuyên nghiệp cho các nhạc sĩ.

Bên cạnh đó, nhiều nhạc sĩ nổi tiếng hiện tại như Lưu Thiên Hương, Giáng Son, Nguyễn Đức Cường, Phạm Hải Âu, Thanh Tâm... hay trẻ hơn với Phạm Toàn Thắng, Kai Đinh, Lê Đức Hùng (Mew Amazing) đều trưởng thành từ cái nôi này.

Cùng với việc hình thành nên lớp nhạc sĩ sáng tác mới, nhiều tác phẩm âm nhạc cũng dần đi sâu vào công chúng với những sáng tạo độc đáo. Không chỉ những ca khúc đạt bài hát của năm như À í a, Chuông gió, Con cò, Chênh vênh... mà những bài hát xuất hiện trong chương trình cũng đã tạo thành hit, được khán giả yêu thích.

Bài hát yêu thích: Tham vọng tạo nên BXH uy tín

Bài hát yêu thích là sự kiện âm nhạc hàng tháng được khán giả yêu nhạc trong nước quan tâm. Không chỉ lựa chọn những tác giả, tác phẩm đang nổi bật trên thị trường, chương trình cũng đề cao các tiêu chí trình diễn, chất lượng âm thanh...

Qua 4 năm, chương trình đã tổ chức 48 live show với 540 ca khúc được biểu diễn; phần nào tạo nên một BXH phản ánh thị hiếu của khán giả cũng như sân chơi cho những tác giả, tác phẩm chất lượng của V-Pop.


Hoài Lâm nhận giải Bài hát yêu thích của năm 2015, khép lại chương trình này sau 4 năm phát sóng.

Hoài Lâm nhận giải Bài hát yêu thích của năm 2015, khép lại chương trình này sau 4 năm phát sóng.

Chương trình đã tìm ra những bài hát yêu thích của năm do khán giả bình chọn như Chiếc khăn Piêu (Tùng Dương, 2012), Chiếc vòng cầu hôn (Đàm Vĩnh Hưng, 2013), Quê em mùa nước lũ (Phương Mỹ Chi, 2014) và Có khi (Hoài Lâm, 2015).

Dù đề cao việc đưa ra BXH những ca khúc thịnh hành nhưng chương trình vẫn có độ vênh nhất định với thị hiếu nghe nhạc của công chúng hiện nay. Cũng chính vì điều này, ban tổ chức đã quyết định ngừng sản xuất để đổi mới.

Sao Mai điểm hẹn: Cuộc thi ca nhạc truyền hình đầu tiên của V-Pop

Năm 2004, Sao Mai điểm hẹn lần đầu tiên lên sóng VTV3. Đây là phép thử cho thị hiếu khán giả về các cuộc thi ca nhạc trên truyền hình trước khi một loạt chương trình mua bản quyền nước ngoài "chiếm sóng" nhà đài.


Sao Mai điểm hẹn đã cống hiến một lứa ca sĩ mới của nhạc Việt như Hà Anh Tuấn.

Sao Mai điểm hẹn đã cống hiến một lứa ca sĩ mới của nhạc Việt như Hà Anh Tuấn.

Sao Mai điểm hẹn chính là nơi phát hiện và cống hiến lứa ca sĩ mà đến hôm nay đã là trụ cột của V-Pop. Đó là Tùng Dương, Phương Anh, Ngọc Anh, Hà Anh Tuấn, Anh Khoa, Ngọc Khuê, Lưu Hương Giang... Tiếc rằng trong những năm gần đây, chương trình không tạo được sức hút mạnh như những mùa đầu lên sóng và các ca sĩ được vinh danh chưa định danh được rõ ràng trong làng nhạc. Nhưng không thể phủ nhận Sao Mai điểm hẹn vẫn là dấu ấn quan trọng, có ảnh hưởng nhất định tới đời sống nhạc Việt thời gian qua.

Vietnam Idol, Giọng hát Việt: Cuộc thi tìm kiếm tài năng

Format mới lạ và văn minh là yếu tố đầu tiên thu hút khán giả khi những cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc bắt đầu xuất hiện trên truyền hình.


Uyên Linh từ hiện tượng của Vietnam Idol đến ngôi sao ca nhạc được đông đảo khán giả yêu thích.

Uyên Linh từ hiện tượng của Vietnam Idol đến ngôi sao ca nhạc được đông đảo khán giả yêu thích.

Tỷ suất người xem của những chương trình này đã phần nào tác động đến thói quen và sự quan tâm của khán giả nghe nhạc nội địa. Sự thịnh hành của những chương trình này cũng khiến cho nền âm nhạc Việt Nam có sự thay đổi nhất định.

Từ các cuộc thi này, V-Pop có một lứa ca sĩ mới đáp ứng được nhu cầu cũng như thị hiếu khán giả như Phương Vy, Thảo Trang, Uyên Linh, Văn Mai Hương, Hương Tràm, Hoàng Tôn, Vũ Cát Tường... Trong những năm vừa qua, họ không ngừng khẳng định tên tuổi, trở thành những ngôi sao ca nhạc được khán giả yêu thích.

Tuy nhiên, nhiều giọng ca bước ra từ các cuộc thi này lần lượt "chết yểu" vì không thể trụ lại với sự đào thải khắc nghiệt của showbiz.

VTV - Bài hát tôi yêu: Đẩy mạnh làn sóng video ca nhạc

MTV trở thành "đế chế" về âm nhạc trong những thập niên 1990 và 2000. So với những nền âm nhạc phát triển trên thế giới, đây là thời kỳ V-Pop còn khá khan hiếm các video ca nhạc (MV). Chương trình VTV - Bài hát tôi yêu có thể được xem là sự "đi tắt đón đầu", có nét giống với MTV.

Dù vẫn còn nhiều bàn tán chưa thỏa đáng về nhưng phải thẳng thắn công nhận rằng, đây là chương trình đẩy mạnh làn sóng làm video ca nhạc của nghệ sĩ. Từ sân chơi này, nhiều video ca nhạc với ý tưởng độc đáo đã đến được với khán giả.


Chương trình VTV - Bài hát tôi yêu từng đẩy mạnh làn sóng làm video ca nhạc thời kỳ đầu những năm 2000.

Chương trình VTV - Bài hát tôi yêu từng đẩy mạnh làn sóng làm video ca nhạc thời kỳ đầu những năm 2000.

Bên cạnh đó, chương trình cũng được các ca sĩ đánh giá là dấu hiệu khởi sắc của V-Pop. Mỹ Tâm, một trong những ca sĩ đầu tiên tham gia chương trình chia sẻ: "Qua VTV - Bài hát tôi yêu, âm nhạc Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển".

Trong khi đó, nữ ca sĩ Mỹ Lệ lại có niềm tin vào việc thúc đẩy sự phát triển âm nhạc đương thời. "Chương trình này sẽ giúp ca sĩ tăng tính chuyên nghiệp. Những bài hát hay sẽ góp thêm cho sự phát triển của ca khúc Việt Nam và biết đâu, từ đây sẽ đưa âm nhạc của nước nhà tiến vào thị trường MTV châu Á" - Nữ ca sĩ Và cơn mưa tới từng chia sẻ trên báo chí.

Điểm mặt các giám khảo truyền hình “hot” nhất của VTV năm 2015 Điểm mặt các giám khảo truyền hình “hot” nhất của VTV năm 2015

VTV.vn - Từ giám khảo có độ “phủ sóng” nhiều như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm cho tới giám khảo lần đầu ngồi ghế nóng như Thu Phương đều thu hút sự quan tâm của khán giả.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước