Diễn viên Kiều Thanh: Bản năng diễn xuất là trời cho

Chu Anh-Thứ ba, ngày 18/08/2015 10:48 GMT+7

VTV.vn - Kiều Thanh chia sẻ chưa bao giờ cảm thấy hối tiếc với bất kỳ nhân vật nào mình đã đảm nhận bởi cô đã diễn hết sức mình và cố gắng làm tốt nhất có thể.

Thời điểm này, chị đang xuất hiện song song trong hai bộ phim Khi đàn chim trở vềCâu hỏi số 5. Sau Kiều Loan, Linh Lam tiếp tục là một vai diễn phản diện mới của chị. Chị có nghĩ mình đang bị lặp lại hình ảnh?

- Nghĩ đến Kiều Thanh, mọi người thường hay nghĩ đến những vai diễn mạnh mẽ, ấn tượng và cá tính. Khi biết hai bộ phim phát sóng gần nhau, thực sự tôi rất sợ mọi người sẽ nghĩ rằng có sự trùng lặp giữa hai vai diễn.

Khi quay xong Khi đàn chim trở về 3 thì tôi mới nhận kịch bản Câu hỏi số 5, thực ra đây là hai vai diễn hoàn toàn khác nhau về đời sống tâm lý, hành động và lý tưởng sống. Kiều Loan là một cô bé côi cút từ nhỏ và vì hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn từ bé nên nghĩ rằng đồng tiền rất quý. Chính vì vậy, cô ấy luôn dùng tiền để thâu tóm và điều khiển, lúc nào cũng có mục đích thực dụng. Kiều Loan cũng rất ích kỷ và chỉ yêu bản thân mình nhất. Còn Linh Lam trong Câu hỏi số 5 là một sát thủ, lúc đầu có vẻ như ghê gớm, thủ đoạn và máu lạnh nhưng càng về sau cô ấy lại để lộ sự hồn nhiên và đáng yêu. Khán giả xem phim sẽ nhận ra điều đó, dù Linh Lam khá tinh quái trong các chiêu trò đánh lạc hướng công an hay tinh thông võ nghệ nhưng bản chất lại rất trong sáng.

Kiều Thanh trong một cảnh quay của phim Câu hỏi số 5
Kiều Thanh trong một cảnh quay của phim Câu hỏi số 5

Điểm nào của nhân vật này khiến chị ấn tượng nhất?

- Tôi nhớ nhất cảnh Linh Lam nhảy cầu tự tử và trước khi đó thì có tỏ tình với một chàng trai công an kém tuổi. Đây là một cảnh quay rất lãng mạn và thú vị. Một điểm nữa của nhân vật khiến tôi ấn tượng đó là về phục trang. Linh Lam là một cô gái không biết cách ăn mặc. Đây cũng chính là yếu tố gây cười trong phim. Cô ấy thiên biến vạn hóa, đóng giả thành nhiều nhân vật khác nhau. Có lúc thì đội tóc giả, vẽ nốt ruồi, lúc thì có những bộ trang phục đúng là thảm họa. Nhiều lần tôi đã cười khi nhìn thấy mình trong gương và có lúc còn không dám mặc nhưng trang phục đó. Nhưng tôi cũng không phải là diễn viên sợ xấu nên tất nhiên sẵn sàng hi sinh cho nhân vật.

Nếu như ở Khi đàn chim trở về, Kiều Loan yêu Thành - hạt trưởng hạt kiểm lâm nhưng không được đáp lại thì ở Câu hỏi số 5, Linh Lam cũng dành tình cảm cho một chàng trai kém tuổi. Tình yêu đơn phương trong hai bộ phim mang đến cho chị những cảm xúc như thế nào?

- Tôi thấy hai tình yêu này khác hẳn nhau. Kiều Loan thì sẵn sàng mất tất cả công danh sự nghiệp để đổi lấy tình yêu của Thành. Nhưng đến khi cô ấy nhận ra Thành không bước chung cùng con đường về cách sống và lý tưởng thì Kiều Loan vẫn yêu con người mình nhất. Đó là con người máu lạnh và rất tỉnh. Tình yêu mà Kiều Loan dành cho Thành không phải là tình yêu đích thực.

Còn đối với Linh Lam thì đây là một tình yêu rất đẹp, hồn nhiên và trong sáng. Cô ấy làm đúng những gì con tim mách bảo, tỏ tình mà chẳng để làm gì, cũng chẳng để chiếm hữu mà chỉ cần cho người ta biết "trái tim tôi yêu anh" như thế là đủ rồi.

Kiều Thanh thường được các đạo diễn giao cho những vai cá tính, mạnh mẽ.
Kiều Thanh thường được các đạo diễn giao cho những vai cá tính, mạnh mẽ.

Nhìn lại sự nghiệp diễn xuất của mình đến thời điểm hiện tại, chị có hài lòng?

- Mỗi nhân vật mới đối với tôi là một thử thách, là một cơ hội mới để làm mới mình, để sống và vui buồn với nhân vật đó không phải là điều dễ. Tôi luôn cố gắng, nỗ lực để thay đổi mình, trong thần sắc nhân vật và diễn với một cảm xúc rất thật. Từ ngày đầu quay phim Phía trước là bầu trời đến bây giờ, tôi vẫn có một cảm xúc tự nhiên và bản năng như thế, của trời cho chứ không phải dùng đến kỹ thuật diễn. Tôi luôn diễn với cảm xúc nhân vật ở thời điểm đó. Đấy là một điều rất may mắn.

Nhưng đôi khi điều đó vẫn chưa thể làm hài lòng được khán giả, bởi vì yêu cầu của mọi người đối với người nghệ sĩ là quá lớn, quá nhiều. Tôi luôn muốn khắc họa nhân vật để làm sao khán giả thấy rằng nhân vật đấy đang sống chứ không phải diễn viên đang diễn. Tôi tự tin nói rằng mình đã cố gắng làm tốt hết mức có thể và tôi không hề hối tiếc và phải nói những điều như giá như hay sẽ làm lại được tốt hơn.

Tôi cũng hy vọng rằng khán giả sẽ luôn ủng hộ và yêu mến những vai diễn của Kiều Thanh. Đó chính là động lực để tôi tiếp tục con đường của mình.

Xin cảm ơn chị về cuộc phỏng vấn!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước