Điều ước thứ 7: Cảm phục huyền thoại vẽ chân dung mẹ Việt Nam anh hùng

PV-Chủ nhật, ngày 20/12/2015 14:37 GMT+7

VTV.vn - Có thể gọi họa sĩ Đặng Ái Việt là một huyền thoại - người đi dọc ba miền Tổ quốc để vẽ hơn 1.425 bức chân dung về mẹ Việt Nam Anh hùng.

Đã hơn 6 năm nay, họa sĩ Đặng Ái Việt cùng chiếc xe Chaly cũ của mình rong ruổi hơn 30.000 cây số, len lỏi khắp mọi miền Tổ quốc, đến tận nhà từng mẹ Việt Nam anh hùng để thăm hỏi và xin vẽ lại chân dung. Đây là một việc làm xưa nay chưa từng có, bởi số lượng các mẹ Việt Nam anh hùng của nước ta lên tới 50.000 mẹ.

Một hành trình vất vả, khó khăn, chạy đua với thời gian cật lực, nhưng đủ để làm sáng lên nhân cách của một họa sĩ dấn thân. Toàn bộ chân dung các mẹ, họa sĩ Đặng Ái Việt không bao giờ bán cho ai, mà hiến tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Năm nay đã ở tuổi thất thập cổ lai hy, song người phụ nữ ấy rất nhanh nhẹn, khỏe khoắn, năng động. Người cũng có lúc ốm đau, chiếc xe Chaly cũng phải có lúc nằm ở một chỗ, thế nhưng, nguồn cảm hứng về mẹ anh hùng với bà không bao giờ cạn. Người và xe cùng nhau qua những con đèo quanh co nhất xứ, có khi tưởng chừng bị nước lũ cuốn trôi. Nhưng trên tất cả là ý chí tri ân đồng đội. Người con gái xứ Tiền Giang ấy 15 tuổi đã tham gia Cách mạng, là vợ của NSND - nhà quay phim Phạm Khắc.

Cảm phục trước lý tưởng sống cao đẹp của họa sĩ Ái Việt cùng những hàng động thiêng liêng, ý nghĩa của bà, chương trình Điều ước thứ 7 đã tổ chức một lễ đặc biệt tại tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam. Lý do chương trình chọn thực hiện ở Quảng Nam bởi nơi đây được xem là mảnh đất kiên trung với hơn 11.324 mẹ Việt Nam anh hùng, chiếm gần 1/5 số lượng mẹ trên cả nước.

Tại đây, họa sĩ Ái Việt đã có cuộc gặp xúc động với các mẹ Việt Nam anh hùng - những người mẹ đã từng được bà vẽ chân dung.

"Trong quá trình vẽ đó, tôi có được nhiều cái mà không ai có được. Vẽ 1.425 bức, nghĩa là tôi hôn được ngần ấy bà mẹ. Tôi hôn không phải cho riêng tôi, mà hôn giùm cho các liệt sĩ, như một cách tri ân các đấng sinh thành của đồng đội, đồng chí, bạn bè tôi vậy” - bà xúc động cho biết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước