Đổi mới nội dung chương trình để theo kịp sự phát triển của truyền thông mới

Lan Chi-Thứ năm, ngày 18/12/2014 15:18 GMT+7

Ông Nguyễn Thành Lương - Phó TGĐ Đài THVN phát biểu đề dẫn Hội thảo

Đó chính là một phần trong chiến lược phát triển của VTV tại kỷ nguyên truyền thông mới - kỷ nguyên Internet, nhằm thu hút nhiều hơn nữa khán giả xem truyền hình.

Ngay sau Lễ Khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 34 vào tối 17/12, trong sáng nay (18/12), các hoạt động bên lề đã diễn ra sôi nổi tại KS Century, TP. Huế. Một trong số đó là Hội thảo quốc tế "Truyền thông mới - những cơ hội và thách thức đối với các Đài Truyền hình trong kỷ nguyên Internet". Đây là một nội dung lần đầu tiên được đưa ra trao đổi trong khuôn khổ của LHTHTQ.

Tham dự Hội thảo, các đại biểu - những đồng nghiệp trong ngành truyền hình - có cơ hội trò chuyện, giao lưu và trao đổi những kinh nghiệm, học hỏi mô hình, kiến thức và chiến lược quý báu được chia sẻ bởi 2 diễn giả: ông Lee Dokyung - Giám đốc kênh và nội dung KBS World (Hàn Quốc) và ông Kato Tatsuhito - Giám đốc Nội dung Đài TBS (Nhật Bản). Đây là hội thảo được Đài THVN đánh giá có tầm quan trọng lớn trong tiến trình phát triển.

Mở đầu hội thảo, ông Nguyễn Thành Lương - Phó TGĐ Đài THVN chia sẻ: "Internet ngày càng phát triển và trở thành một phần ko thể thiếu trong cuộc sống. Có một lượng rất lớn khán giả đang xem Internet trên di động. Đối với truyền hình, Internet phát triển là sự một cạnh tranh, điện thoại di động phát triển cũng là một sự cạnh tranh. Với sự phát triển của Internet và viễn thông như hiện nay, việc làm sao để thu hút khán giả đến với truyền hình nhiều hơn, sử dụng công nghệ sản xuất truyền hình như thế nào là một vấn đề đang đặt ra với những người làm truyền hình. Trong tương lai, các Đài Truyền hình cần hướng tới sản xuất chương trình truyền hình truyền thống cùng lúc với sản xuất chương trình phát trên các phương tiện khác. Vì thế, việc đổi mới nội dung, cách thức sản xuất chương trình hay môi trường truyền dẫn cần thay đổi ra sao là những điều cần lưu ý".

Ông Phạm Anh Chiến chia sẻ những chiến lược phát triển của VTV trong kỷ nguyên truyền thông mới

Tiếp nối những chia sẻ của ông Nguyễn Thành Lương, ông Phạm Anh Chiến - Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Kinh doanh Nội dung số, Đài THVN đã mang tới hội thảo một bức tranh toàn cảnh về sự phát triển của ngành truyền hình thế giới và những định hướng phát triển của Đài THVN trong môi trường truyền thông mới. Trong đó, ông nhấn mạnh: "Đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong kỷ nguyên Internet không chỉ còn giữa các đài truyền hình với nhau mà tiềm tàng nhất, “nguy hiểm” nhất chính là các tập đoàn viễn thông, Internet, các tờ báo điện tử". Hiểu rõ thách thức đó và nắm bắt nhanh chóng cơ hội phát triển trong tương lai, VTV đang định vị lại chiến lược phát triển nội dung và tầm nhìn về sản phẩm dịch vụ của mình để giữ vững vị thế hàng đầu của một Đài Truyền hình quốc gia.

Theo ông Phạm Anh Chiến, trong tương lai, khán giả của VTV sẽ là tất cả những người xem truyền hình truyền thống và những người dùng mạng xã hội (Facebook, Zalo, Line,...). Đồng thời, VTV sẽ đẩy mạnh phát triển nội dung trên mạng xã hội và báo điện tử, nội dung truyền hình phải đi đôi với nội dung số.

Ngay sau đó, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng được lắng nghe những kinh nghiệm bổ ích của 2 diễn giả Hàn Quốc và Nhật Bản về chiến lược phát triển truyền hình trong kỷ nguyên Internet. Tại đó, tất cả các diễn giả đều đồng tình việc đổi mới nội dung các chương trình truyền hình là điều cần thiết phải thực hiện, nhất là khi trong tương lai, truyền hình sẽ gắn kết mật thiết hơn với giới trẻ - một bộ phận sử dụng Internet và các mạng xã hội, thiết bị điện tử hàng ngày, hàng giờ trong cuộc sống.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước