Giai điệu tự hào tháng 9: Mạnh mẽ thông điệp bảo vệ chủ quyền biển đảo

T.Linh-Thứ hai, ngày 26/09/2016 07:15 GMT+7

(Ảnh: Thùy Hương)

VTV.vn - Chương trình Giai điệu tự hào tháng 9 với chủ đề "Bám biển quê hương" đã gửi gắm thông điệp mạnh mẽ về trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Với chủ đề "Bám biển quê hương", Giai điệu tự hào tháng 9 không chỉ gồm những bài hát ngợi ca vẻ đẹp của biển đảo Việt Nam mà còn ẩn chứa nhiều câu chuyện về những ngư dân, những người lính biển quyết tâm bảo vệ và gìn giữ biển đảo quê hương. Bên cạnh những hình ảnh lãng mạn với màu xanh biếc của biển cả, mỗi tiết mục còn gửi gắm thông điệp mạnh mẽ về trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Bài hát được lấy tên làm chủ đề chương trình chính là một sáng tác của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Nhóm Belcanto đã thể hiện bản phối mới mẻ nhưng vẫn bộc lộ rõ những tâm sự, tình cảm gắn liền với biển đảo. Nhạc sĩ Phạm Tuyên xúc động chia sẻ: "Bài hát được diễn lại với không khí trẻ trung mà vẫn giữ được chất truyền thống. Dù bài hát đã qua nửa thế kỷ nhưng tôi thấy đến nay vẫn đáp ứng yêu cầu về chủ quyền biển đảo của chúng ta".

Giai điệu tự hào tháng 9: Mạnh mẽ thông điệp bảo vệ chủ quyền biển đảo - Ảnh 1.

Nhóm Belcanto thể hiện bài hát "Bám biển quê hương".

Hành trình "Bám biển quê hương" còn xuất hiện màn trình diễn của nhóm VK+ với ca khúc Hò biển. Tác phẩm mang đậm chất liệu dân gian này của nhạc sĩ Nguyễn Cường được "thổi bùng" thêm nhiệt huyết và khí thế bằng bản Rock mới. Ca khúc đã trở nên hào hùng hơn với nhịp điệu trên nền trống ấn tượng. TS Trần Công Trục - Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ - cho rằng, bài hát chắc chắn sẽ giúp động viên những ngư dân và những người lính bám biển. Còn Anh hùng Lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Đức lại nhớ đến thời kỳ cùng các đồng đội bảo vệ Biển Đông.

Giai điệu tự hào tháng 9: Mạnh mẽ thông điệp bảo vệ chủ quyền biển đảo - Ảnh 2.

Bài hát "Hò biển" được làm mới bằng bản Rock nhưng vẫn giữ được chất liệu trong tác phẩm.

Ngoài ra, bài hát Bạch Long Vĩ Đảo quê hương của nhạc sĩ Huy Du cũng gợi đến bao cảm xúc trong lòng Hội đồng bình luận. Nhạc sĩ Văn Ký bồi hồi chia sẻ về thời kỳ bài hát được ra đời, đồng thời khẳng định: "Chúng ta sẽ giữ đất đai quê hương trong bất kỳ tình huống nào. Ai động đến đất của chúng ta đều không thể được, dù là sau này".

Đồng thời, chương trình còn dẫn dắt khán giả đến với những khoảnh khắc bình yên, nên thơ của vùng biển và vẻ đẹp của người ngư dân, người lính biển qua những ca khúc như: Tâm tình người thủy thủ, Nơi đảo xa, Nha Trang mùa thu lại về, Biển sáng. Những sáng tác này lần lượt được thể hiện qua giọng ca của các ca sĩ Đông Hùng, Tùng Dương, Ngọc Anh và Phương Anh.

Để theo dõi Giai điệu tự hào tháng 9, quý khán giả có thể xem qua video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước