Hành trình của sự sống và cái chết: Chân thực đến ám ảnh

T.H-Chủ nhật, ngày 20/12/2015 06:29 GMT+7

VTV.vn - Được thể hiện một cách chân thực, cận cảnh nhất, cuộc sống khổ cực cùng tận của những con người trong Hành trình của sự sống và cái chết đủ sức để ám ảnh khán giả.

Nói về Hành trình của sự sống và cái chết, nhà báo Lê Bình - Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24 từng chia sẻ: “Bộ phim là câu chuyện kể của những người đang sống. Với những người sống thì họ đã sống một cách cùng cực như thế nào và với những người chết thì đã chết khổ sở ra sao. Họ chết một cách đau đớn, chết tha hương, chết một cách lãng xẹt, chết mà không hiểu vì sao mình chết. Họ đã chết trong khi họ rất muốn sống, trong khi đang khao khát được sống và trong khi đang trên con đường tìm kiếm sự sống”. Quả thực, Hành trình của sự sống và cái chết đã khiến khán giả theo dõi bộ phim lắng lại, thậm chí chia sẻ, cảm thông với những số phận khốn khổ mà nhà báo Lê Bình đã nhắc tới.

Lấy chủ đề về cuộc khủng hoảng di cư nghiêm trọng nhất tại châu Âu kể từ sau Thế chiến II, bộ phim tài liệu Hành trình của sự sống và cái chết thể hiện một cách chân thực nhất, cận cảnh nhất, khách quan nhất về cuộc sống của những người dân tị nạn ở Trung Đông. Song song với đó, theo chân những dòng người di cư, bộ phim còn giúp khán giả chứng kiến sự khốc liệt, tội ác tột cùng của chiến tranh.

Câu chuyện của Hành trình của sự sống và cái chết bắt đầu bằng giọng hát của những đứa trẻ tại một trại tị nạn gần biên giới Li băng và Syria - “Thiên đường, thiên đường, thiên đường. Quê hương em là thiên đường”. Hình ảnh những đứa trẻ vô tội bị đói, lạnh và bệnh tật dưới thời tiết 0 độ song vẫn hồn nhiên nở nụ cười được nhắc lại nhiều lần trong hơn 40 phút của bộ phim. Ở đó, mỗi đứa trẻ có một số phận, một hành trình gian nan khác nhau để đến với miền đất hứa nhưng điểm chung giữa chúng là khát vọng được sống trong bình yên, có đồ ăn và áo ấm. Những hình ảnh ấy có lẽ sẽ khiến nhiều người không thể quên, thậm chí bị ám ảnh.

Không chỉ khắc họa chân thực cuộc sống của những người di cư, bộ phim còn trả lời một phần câu hỏi - Tại sao những người tị nạn phải rời bỏ quê hương, để tìm đến cuộc sống khổ cực cùng tận và cả những cái chết oan uổng trên nẻo đường tìm về miền đất hứa?. Câu trả lời cho câu hỏi này chỉ đơn giản là bởi nỗi sợ hãi, ám ảnh với chiến tranh và IS, là mơ ước về một cuộc sống thoát khỏi những cơn ác mộng đến hàng đêm.

Câu chuyện được kể ở Hành trình của sự sống và cái chết đều là những câu chuyện buồn nhưng đan xen trong đó vẫn có niềm tin, sự hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn, không có chiến tranh dành cho những người dân di cư. Câu chuyện về “thiên thần của những người tị nạn” - bà Melinda McRostie - người đã cứu giúp 170.000 người tị nạn tại Lesbos, Hy Lạp, hoặc Adel Termos - người anh hùng đã hy sinh bản thân để ngăn chặn một vụ nổ bom tại thành phố Belarus là những minh chứng cho điều đó. Đó cũng chính là “câu chuyện về sự cho đi đến tột cùng” - như nhà báo Lê Bình chia sẻ.

Nếu bỏ lỡ bộ phim Hành trình của sự sống và cái chết, quý vị có thể xem lại trên báo điện tử VTV News qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước