Nhà báo Lê Bình: 'Hành trình của sự sống và cái chết' khốc liệt và ám ảnh

N.A-Thứ năm, ngày 17/12/2015 13:35 GMT+7

Nhà báo Lê Bình tại hiện trường phim Hành trình của sự sống và cái chết. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

VTV.vn - “Bản chất của những câu chuyện đã rất đặc biệt, nếu mình kể không hay là mình kém. Thế thôi!” – Nhà báo Lê Bình nói về bộ phim Hành trình của sự sống và cái chết.

Hành trình của sự sống và cái chết – bộ phim sẽ lên sóng vào khung phát sóng VTV Đặc biệt ngày 19/12 – được ra đời một cách tự nhiên và tình cờ, như cách nói của nhà báo Lê Bình – Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24. Thậm chí, chị đã dùng tới những từ như “vội vàng, gấp gáp và khổ sở” để nói về quyết định thực hiện VTV Đặc biệt tháng 12 – một ý tưởng vốn hoàn toàn không có trong suy nghĩ khi chị và ê-kíp bắt đầu chuyến đi.

Sự ra đời của Hành trình của sự sống và cái chết

“Khi bắt đầu chuyến đi này, mục đích của chúng tôi là thực hiện chương trình Tạp chí Kinh tế cuối năm – một chương trình tôi rất chăm chút.” – Nhà báo Lê Bình nói – “Chúng tôi muốn nói về thực trạng chiến tranh đã tàn phá nền kinh tế khủng khiếp như thế nào và hậu quả những người dân phải chịu ra sao, mỗi năm người ta mất bao nhiêu tiền cho vũ khí, cho chiến tranh và ai là người được lợi từ cuộc chiến ấy”.

“Năm nay, thế giới nổi lên một vấn đề rất nóng là khủng bố ở khắp nơi và nội chiến, đặc biệt là nội chiến tại Syria. Dòng người tị nạn từ Trung Đông đổ về châu Âu, có thể nói, chưa bao giờ trong lịch sử loài người lại có cuộc di cư lớn như vậy. Cuộc di cư lớn nhất trong lịch sử. Vì thế, chúng tôi đã chọn điểm đến là Trung Đông”.

“Khi chúng tôi đến đây, hòa lẫn vào dòng người ấy, chứng kiến cảnh sống khổ sở - một cảnh sống không khác gì địa ngục trần gian - chúng tôi mới nảy sinh ra ý tưởng phải làm rõ hơn, cận cảnh hơn, phải cho người dân Việt Nam biết được cuộc nội chiến ở Syria, những cuộc chiến ở Trung Đông đang khiến cho người dân ở đây khổ sở đến mức nào” – nhà báo Lê Bình nói tiếp - “Chúng tôi được chứng kiến quá nhiều câu chuyện và có quá nhiều hình ảnh ám ảnh chúng tôi, quá nhiều đôi mắt ấn tượng khiến chúng tôi không thể quên, khiến chúng tôi nghĩ mình phải làm điều gì đó”.

“Chương trình Tạp chí Kinh tế cuối năm – mục đích của chúng tôi khi bắt đầu chuyến đi, sẽ không thể tải hết được những câu chuyện chúng tôi được chứng kiến và tình trạng thực tế đang diễn ra tại nơi này. Chính điều này đã dẫn đến quyết định làm VTV Đặc biệt. Chỉ có chương trình đó mới chuyển tải được những gì đang xảy ra. Chúng tôi đã báo cáo với Tổng Giám đốc Trần Bình Minh và ông đã đồng ý cho chúng tôi làm một số của VTV Đặc biệt. VTV Đặc biệt tháng 12 với Hành trình của sự sống và cái chết đã được ra đời như vậy – vội vàng, gấp gáp nhưng cũng rất tự nhiên”.

Hành trình của sự sống và cái chết – Những cuộc sống cùng cực và những cái chết lãng xẹt

Nói về nội dung của bộ phim, nhà báo Lê Bình cho biết nó sẽ rất khốc liệt và có những hình ảnh có thể sẽ mang đến những ám ảnh cho người xem. Nhưng đó cũng là điều ê-kíp muốn khán giả được thấy, để họ có thể biết thực tế của chiến tranh kinh khủng như thế nào.

“Bộ phim là câu chuyện kể của những người đang sống. Với những người sống thì họ đã sống một cách cùng cực như thế nào và với những người chết thì đã chết khổ sở ra sao. Họ chết một cách đau đớn, chết tha hương, chết một cách lãng xẹt, chết mà không hiểu vì sao mình chết. Họ đã chết trong khi họ rất muốn sống, trong khi đang khao khát được sống và trong khi đang trên con đường tìm kiếm sự sống” – nhà báo Lê Bình nói về một phần nội dung phim Hành trình của sự sống và cái chết.

Tuy nhiên, theo nhà báo Lê Bình, bộ phim Hành trình của sự sống và cái chết – dù khốc liệt và có những hình ảnh ám ảnh, nhưng sẽ không thể lột tả hết thực tế: “Hành trình của sự sống và cái chết chưa đủ để nói lên sự khốc liệt của hành trình mà những con người ở đó đang trải qua. Nó mới chỉ nói được 2 từ là sống và chết mà thôi. Sự khốc liệt trong hành trình ấy, về mức độ, nó hơn rất nhiều so với cả cái mà chúng tôi đang làm, với cái title mà chúng tôi đang đặt”.

Hành trình của sự sống và cái chết và “sự can thiệp” của trường quay ảo

Bên cạnh những phóng sự, Hành trình của sự sống và cái chết sẽ có cả phần dẫn được thực hiện tại trường quay ảo. Theo nhà báo Lê Bình, đây cũng chính là một nét đặc biệt của VTV Đặc biệt tháng 12.

“Có một điều làm tôi suy nghĩ mãi về cách thể hiện làm sao để cho ra chất của chương trình này nhất? Ngoài mạch của câu chuyện còn là một trường quay hiện đại nhất để mô tả được quá trình hành hương, quá trình di cư của những người dân ở đó” – nhà báo Lê Bình nói về sự xuất hiện của trường quay ảo đối với Hành trình của sự sống và cái chết.

“Chúng tôi đã làm một trường quay 3D ảo để có thể đáp ứng được điều đó. Đấy cũng chính là một nét đặc biệt trong cách thể hiện của phim này. Tuy nhiên, tôi muốn khẳng định, việc sử dụng trường quay chỉ là thêm một sự đặc biệt cho chương trình vốn đã quá đặc biệt. Bản chất của những câu chuyện vốn đã đặc biệt, vấn đề chỉ là mình có kể được nó hay hay không thôi. Nếu mình kể không hay là mình kém, thế thôi”.

Hành trình của sự sống và cái chết sẽ lên sóng tại khung chương trình VTV Đặc biệt vào 20h10 ngày 19/12 trên VTV1.

VTV Đặc biệt tháng 12: Hành trình của sự sống và cái chết đã sẵn sàng lên sóng VTV Đặc biệt tháng 12: Hành trình của sự sống và cái chết đã sẵn sàng lên sóng

VTV.vn - Chiều 16/12, ê-kíp phim Hành trình của sự sống và cái chết đã có buổi ghi hình chính thức tại trường quay ảo - sau buổi ghi hình thử diễn ra một ngày trước đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước