Hoàng Bách: Không muốn thay đổi tính cách của con

Chu Anh-Thứ hai, ngày 24/11/2014 06:00 GMT+7

Nam ca sĩ cho biết dù Tê giác – cậu con trai của anh có cá tính khá mạnh và còn chưa tốt, nhưng thay vì bắt con thay đổi thì anh sẽ hướng con theo một cách tích cực.

Không cho con xem chương trình

Anh có do dự không khi nhận được lời mời tham gia chương trình này?

Khi nhận được lời mời tham gia Bố ơi! Mình đi đâu thế?, tôi không biết chương trình có format như thế nào, nhưng khi biết sẽ phải cho con xuất hiện trên truyền hình thì tôi đã ngay lập tức từ chối. Trước khi quay, bà xã tôi biết về chương trình nhiều hơn tôi. Khi về nhà nói chuyện với vợ thì tôi mới biết đây là một show thực tế dành cho bố con, rất ý nghĩa và nhân văn của Hàn Quốc. Vì vậy, cô ấy bảo tôi nên xem thử và cân nhắc. Khi xem tập đầu thì tôi thấy các bé tham gia chương trình rất dễ thương, đáng yêu và tự nhiên. Chính vì vậy, tôi đã quyết định tham gia.

Phản ứng của Tê giác ra sao khi biết sẽ tham gia chương trình với bố?

Tê giác là một cậu bé thích đi đến nhiều miền đất mới, muốn được khám phá, tìm hiểu văn hóa, lịch sử và những tập tục ở mỗi nơi đến. Từ nhỏ con trai tôi cũng rất thích đọc sách và được bố mẹ cho đi nhiều nơi ở Việt Nam, từ Nam ra Bắc. Tôi chỉ nói với con đây là chuyến du lịch của riêng hai bố con và sẽ diễn ra trong nhiều ngày. Những lần quay đầu tiên thì vào đúng dịp nghỉ hè nên Tê giác rất háo hức, chỉ nghĩ đơn giản là được đi chơi với bố. Tôi nói với con đây là cuộc chơi và bố con mình sẽ là một đội, cùng nhau vượt qua các thử thách. Chính vì là cậu bé cực kỳ hiếu thắng và thích thử thách, nên Tê giác rất muốn được tham gia với chương trình.

Để con tham gia chương trình cũng đồng nghĩa với việc sẽ ảnh hưởng một phần không nhỏ đến tâm lý và sự phát triển của con. Anh có nghĩ đến điều này khi nhận lời?

Lúc nhận lời tham gia, tôi chưa nghĩ sâu xa, mà đơn giản chỉ nghĩ rằng đây là một chương trình hay và rất được yêu thích của Hàn Quốc, Trung Quốc trong năm vừa rồi. Đến khi tham gia chương trình, thì tôi mới bắt đầu mường tượng ra được những ảnh hưởng có thể có với con, bắt đầu ngay từ buổi họp báo. Tôi thấy lo lắng khi nghĩ đến việc con mình đột nhiên được nhiều người biết đến, đặc biệt là ngay sau tập đầu tiên được phát sóng. Đến bây giờ thì vẫn chưa có gì quá tệ, nhưng vẫn có điều gì đó chưa làm tôi an tâm.

Bà xã tôi cũng lo lắng về phản ứng của truyền thông và xã hội về sự nổi tiếng đột ngột của bé. Thực tế là có những đêm hai vợ chồng cùng thức giấc, tự hỏi với nhau là việc cho con tham gia chương trình có hơi quá với con, có khi nào làm mất đi một cậu bé Tê giác mà gia đình đã biết và làm ảnh hưởng đến tuổi thơ của con. Nhưng khi nhìn thấy con trai về, dù đen hơn, gầy hơn chút nhưng cô ấy cũng rất vui vì thấy con lớn hơn rất nhiều.

May mắn nhất là Tê giác vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi những điều đó. Cậu bé vẫn ngây thơ, ham chơi, thích đọc sách, đôi khi nhõng nhẽo đòi bố mẹ cho chơi game, hay giành ăn với anh chị em… Nhìn con càng đáng yêu và ngây thơ bao nhiêu thì chúng tôi lại càng lo. Đó cũng là tâm lý chung của những người đã làm cha, làm mẹ.

Anh có cho Tê giác xem chương trình khi phát sóng trên tivi?

Tôi không cho con xem và muốn để mọi thứ tiếp tục diễn ra tự nhiên. Điều này cũng thuộc về bí mật của chương trình, vì vẫn có một số cặp ghi hình tiếp. Nếu con xem, tôi nghĩ sẽ ảnh hưởng đến phản ứng của bé trước máy quay, vì biết sẽ lên hình như thế nào. Điều này sẽ khiến bé tò mò và không còn sự ngây thơ, tự nhiên. Đến ngày thứ 7, tôi thường cho con đi chơi hoặc làm việc gì đó khác để quên đi. Tôi thực sự không muốn bị ảnh hưởng nhiều quá từ những gì đang diễn ra trên mạng và tivi.

Con có cá tính đặc biệt khi mới… 3 tháng tuổi

Chương trình đã phát sóng được những tập đầu tiên. Anh nghĩ sao khi Tê giác ngay lập tức đã gây được sự chú ý?

Thực ra, chương trình chỉ mới phát sóng những tập đầu tiên nên mọi sự đánh giá chỉ mới là ban đầu. Chương trình thì có phong cách thường tập trung và nhấn mạnh vào một nhân vật trong từng thời điểm cũng như phải tùy thuộc vào phản ứng nhân vật. Tôi nghĩ đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi ngay những tập đầu tiên, Tê giác đã thể hiện sự dễ thương và ấn tượng. Nhưng là người đã tham gia chương trình đến cuối, thì tôi thấy cả 4 bé đều có những nét tính cách rất riêng. Những đánh giá của mọi người bây giờ tôi nghĩ chỉ dựa trên những phản ứng ban đầu của các bé.

Tôi là người trong cuộc nên tôi hiểu được, đến một thời điểm nào đó, sự chú ý sẽ thuộc về bé khác, đó là điều rất tự nhiên. Đến giờ này, thì chúng tôi đã coi các bé là con chung của bốn ông bố, nên việc bé nào được chú ý nhiều hơn thì đều vui cả.

Trong tập phát sóng mới nhất, Tê giác tiếp tục có những phản ứng không tốt và nhiều khán giả không còn yêu thích bé nhiều như trước. Anh nghĩ sao về việc này?

Tôi biết có nhiều ý kiến của khán giả về Tê giác và tôi thấy thật lạ là vì sao họ phải phản ứng như vậy với một đứa bé. Tôi nghĩ còn nhiều điều bất ngờ nữa dành cho khán giả, mỗi em bé có hay có dở thì mới là trẻ con. Tê giác chỉ mới là một cậu bé 7 tuổi, không thể yêu cầu thể hiện hoàn hảo ở mọi tình huống được. Thực ra, con tôi có rất nhiều tính cách không hay, bên cạnh những cá tính rất hay. Tôi nghĩ bất kỳ em bé nào cũng thế thôi, đến khi gặp một tình huống nào đó thì thể hiện ra. Thông qua chương trình và các thử thách, tôi nghĩ bé sẽ lớn lên và hiểu chuyện hơn.

Riêng với tôi, tôi không muốn thay đổi cá tính của con, mà sẽ chỉ cho con phát triển cá tính đó theo hướng tốt. Với Tê giác, tính hiếu thắng của con có thể trở thành sự hiếu chiến, nhưng ngược lại, hoàn toàn có thể biến thành sự quyết tâm rất cao mỗi khi có một mục tiêu nào đó. Tôi sẽ giúp con mình thể hiện được cá tính đó đúng lúc, đúng cách. Tôi nhận ra cá tính dữ dội ẩn trong vẻ ngoài hiền lành của con. Tê giác có lúc rất người lớn, có lúc lại rất trẻ con và tôi nghĩ trẻ con đáng yêu ở điểm đó.

Nếu đã làm cha mẹ thì tôi nghĩ sẽ không có phản ứng như vậy, và có thể các bạn yêu và quan tâm đến chương trình nên mới như thế. Nhưng điều tôi muốn nói cuối cùng đây chỉ là những em bé, không ai có quyền làm tổn thương trẻ thơ. Các cặp bố - con và ê-kíp đang gửi đến khán giả một chương trình nhân văn, có tính giáo dục và giải trí, ai cũng có quyền bình luận nhưng đừng làm ảnh hưởng đến tuổi thơ của bé.

Điều gì khiến anh bất ngờ nhất về Tê giác trong quá trình tham gia chương trình với con?

Về các phản ứng của Tê giác, vì đã nuôi con 7 năm nên tôi đều biết hết. Ví dụ như ở thời điểm này, Tê giác bắt đầu thể hiện tính hiếu thắng của mình, mà theo tôi thì đó là sự hiếu thắng đến mức… kỳ cục. Tê giác đã thể hiện điều đó từ khi mới 3 tháng tuổi. Thêm nữa, như ở tập 1-2, Tê giác rất bình tĩnh trong việc thực hiện các nhiệm vụ. Tôi biết nhưng khá bất ngờ vì không ngờ con điềm tĩnh đến vậy, hóa ra con đã lớn hơn rất nhiều so với suy nghĩ của tôi. Tôi cũng biết được tình cảm của con dành cho mình nhiều hơn và cụ thể hơn so với mình nghĩ, sự quan tâm dành cho bố cũng rõ ràng hơn. Có những khoảnh khắc tôi đã không thể kiểm soát được cảm xúc của mình khi nhìn thấy con như vậy.

Tôi cũng lường trước được phản ứng của con, nhưng điều tôi không nghĩ đến đó chính là mức độ nhiều hơn rất nhiều, như tình cảm của bé dành cho bố ngay tập đầu tiên. Tôi rất bất ngờ vì con đã biết bố mệt mỏi và làm việc nhiều trong một tuần trước khi ghi hình. Khi quay tập đầu tiên, tôi chỉ kịp ngủ 2 tiếng và không ngờ con đã để ý điều đó. Vì không muốn bố bị mệt nên khi hai bố con hẹn nhau giờ dậy, Tê giác đã nhất quyết không chịu gọi bố. Con cũng là một người rất giữ lời hứa. Cách thể hiện, quan tâm của Tê giác với bố trong tập đó đã khiến tôi hoàn toàn bất ngờ. Bình thường ở nhà thì vô tâm vô tư và hay nhõng nhẽo, nhưng khi ở một môi trường khác, Tê giác lại thể hiện như vậy. Tôi cũng phải cảm ơn chương trình vì đã cho mình hiểu thêm về con, cũng như cho hai bố con những trải nghiệm tuyệt vời, cùng lớn lên và trưởng thành với nhau.

Bố và con giống y chang nhau

Theo anh, con thay đổi nhiều nhất ở điểm nào khi trải qua các chuyến đi cùng bố?

Tôi nghĩ là sự điềm tĩnh và sau đó là tính hiếu thắng của bé đã được cải thiện rõ ràng. Cá tính này càng về sau càng được giảm bớt và đi đúng hướng. Đôi khi, sự hiếu thắng đó lại trở lại vì đơn giản thì Tê giác vẫn là một cậu bé 7 tuổi. Có một điều khá thú vị đó là Tê giác có bò liếm đến nửa đầu ngay từ khi sinh ra. Chính điều này mà Tê giác có cá tính rất đặc biệt và đôi khi… bất trị. Con có những lúc rất hiền, rất ngoan nhưng có những lúc lại rất khó lường, nhiều lúc khiến tôi thậm chí rất khó chịu. Nhưng nghĩ lại thì cha mẹ sinh con trời sinh tính, con đã có cá tính như vậy thì càng cần có sự chỉ bảo của mình để hướng tốt cho con.

Anh có suy nghĩ gì về cách làm cha và mối quan hệ giữa hai bố con đã thay đổi như thế nào sau khi tham gia chương trình?

Nuôi con và dạy con, cũng như vai trò của một người cha thì tôi vẫn đang phải học từng ngày, người lớn cũng chưa hoàn hảo đâu. Thông qua cả một chặng đường dài tham gia chương trình, hai bố con đã thân nhau hơn rất nhiều, bé đã kể những câu chuyện mà trước đây chưa bao giờ kể với tôi. Tê giác cũng ôm bố, hôn bố rất tự nhiên. Ngày trước, hai bố con khá thân nhưng vẫn còn khoảng cách, bé vẫn thích ở với mẹ hơn nhưng bây giờ thì bé đã chủ động thân thiết với bố hơn rất nhiều.

Anh nghĩ con giống mình bao nhiêu phần trăm?

Tôi nghĩ hãy cứ để khán giả xem chương trình và biết sẽ giống bao nhiêu phần. Nhưng đúng là nhiều lúc tôi có phản ứng y chang Tê giác vậy, lúc đó cũng thấy buồn cười với bản thân mình. Những thành viên trong ê-kíp sản xuất có nhiều cơ hội gắn bó với các bé nhiều hơn thì thấy mọi người bảo, cách nói chuyện, hành xử thì bố kiềm chế giỏi hơn con nhưng cá tính thì giống hệt nhau. Từ cách ăn uống, cách quan tâm đến mọi người và cả… tính xấu cũng y chang nhau.

Tôi nghĩ đúng là con mình thì không thoát đi đâu được. Có một chuyện khá vui là trong khi thu âm một ca khúc có sự tham gia của 4 cặp bố-con thì tôi đã để ý Tê giác giống mình từ giọng hát đến cách phát âm, bên cạnh đó các cặp bố-con còn lại cũng như vậy. Là người vốn làm nhạc nên tôi rất tinh ý, cứ cao độ, nhịp độ bốn ông bố hát lỗi như thế nào thì các con cũng bị y như vậy.

Về việc định hướng nghề nghiệp cho con, anh có nghĩ đến việc cho con theo con đường nghệ thuật như mình?

Tôi không hề định hướng cho con khi con còn bé thế này, đó là việc thừa thãi. Tôi chỉ trang bị cho con kiến thức cơ bản, kỹ năng sống để con tự lựa chọn tương lai cho mình. Tê giác mới học piano được 2 năm, con cũng có một chút năng khiếu nhưng tất cả điều đó chưa nói lên được điều gì để làm âm nhạc chuyên nghiệp. Tôi chỉ giúp con phát triển tâm hồn, tư duy, logic và có thêm kỹ năng về một nghề nghiệp khác. Tôi nghĩ quan trọng nhất là sự phát triển tâm hồn, giúp con biết nghe nhạc, thích nhạc hơn.

Nếu con có ý định theo đuổi nghệ thuật, thì tôi cũng sẽ không ủng hộ hay phản đối, vì lúc đó con đã đủ tuổi lựa chọn. Tôi muốn để bé độc lập hết mức có thể, cuộc đời sau này còn có nhiều lựa chọn, tôi sẽ tư vấn nếu con thực sự cần, chứ không bắt con hay hướng con theo con đường nào cả. Đến giờ, thì Tê giác hoàn toàn không thích sân khấu, dù có năng khiếu âm nhạc, có khả năng hát nhưng lại không thích hát. Tê giác cũng chưa thích thể thao đặc biệt như bố. Mỗi đứa bé nên phát triển theo cá tính, khả năng riêng của mình. Dù bé có là bản sao giống bố đến như thế nào thì vẫn để bé có được một cuộc đời riêng chứ không thể thay thế con lựa chọn được.

Trả lại mọi thứ của sân khấu sau khi bước xuống

Đối với các ông bố trong chương trình, anh có ấn tượng gì về họ?

Bốn ông bố trước khi tham gia chương trình chỉ biết nhau hoặc làm việc với nhau một vài lần. Nhưng sau khi trải qua khoảng thời gian dài cùng nhau thì chúng tôi vô tình thân thiết với nhau nhiều hơn và trở thành những người bạn ngoài đời thực sự. Trong quá trình tham gia, có những trải nghiệm và có cả những va chạm với nhau. Điều này không tránh khỏi và là một phần của cuộc sống. Quan trọng là chúng tôi tìm thấy được một điểm chung ở nhau, đều là những ông bố cực kỳ yêu con và gia đình.

Các ông bố tham gia chương trình đều là nghệ sĩ và có một gia đình hạnh phúc. Đối với anh, khi làm việc trong môi trường giải trí phức tạp như vậy, anh làm thế nào để giữ được gia đình yên ấm?

Đúng là môi trường làm việc của chúng tôi phức tạp hơn các công việc khác, nhưng không có nghĩa là nghệ sĩ thì sẽ thế này thế kia. Ở xã hội hiện đại, việc đổ vỡ trong gia đình không còn là chuyện hiếm gặp. Nghệ sĩ cũng thế thôi, nhưng vì môi trường sống và làm việc phức tạp, nhiều cám dỗ hơn nên việc giữ được gia đình hạnh phúc càng trở nên khó khăn. Có nhiều người hâm mộ chúng tôi và chúng tôi cũng ngưỡng mộ họ, nên rất dễ xảy ra chuyện này chuyện kia. Nhưng đối với tôi, quan trọng nhất là việc phải đặt đôi chân của mình trên mặt đất. Dù mình có bay trong công việc, thăng hoa trong nghệ thuật nhưng đã khi đã rời sân khấu thì sẽ bỏ lại hết để trở về với gia đình.

Hiện giờ, anh đang dành tâm sức cho điện ảnh hay âm nhạc nhiều hơn?

Tôi đã từng nói điện ảnh chỉ là lối rẽ nhỏ, để tôi thay đổi và có môi trường làm việc khác cũng như thêm những trải nghiệm mới. Tôi được đào tạo âm nhạc, đã được khẳng định với nghề, với khán giả, nghề vẫn nuôi tôi tốt và quan trọng là tôi vẫn còn đam mê, vẫn muốn khám phá bản thân, đi sâu, đi xa hơn với nghề. Âm nhạc vẫn là con đường lớn nhất mà tôi đang đi. Dù còn nhiều công việc khác như MC, giám khảo, giảng viên thanh nhạc… nhưng chỉ là những ngã sẽ song song với âm nhạc. Tôi vẫn muốn thể hiện mình nhiều nhất trong công việc sáng tác và là một ca sĩ.

Vậy anh có thể chia sẻ dự định của mình trong thời gian tới?

Nếu không bị vướng lịch quay của Bố ơi!Mình đi đâu thế? thì tôi đã hoàn thành xong Album cùng nhạc sĩ Thanh Tâm, theo phong cách Acoustic và Live-band. Trong Album là những sáng tác mới nhất của tôi. Khá trùng hợp khi một số bài hát đã được sử dụng trong chương trình và một số bài khác thì tôi sáng tác trong quá trình quay. Vì vậy, việc ra mắt Album có thể chuyển sang tháng 12 hoặc gần Tết. Mọi việc cũng gần như hoàn thành. Về điện ảnh, thì tôi vừa tham gia xong một bộ phim của đạo diễn Nhất Trung và một vở kịch. Đây là một trải nghiệm hoàn toàn mới đối với tôi. Đó là những dự định gần nhất, sang năm thì sẽ có nhiều thứ để làm hơn và tôi nghĩ hãy dành những câu chuyện đó để lại cho năm sau.

Xin cảm ơn anh về cuộc phỏng vấn!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên kênh VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online VTV3!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước