Khám phá 2016: Khu vực tối quan trọng nhưng ít người biết của thủy điện Hòa Bình

Ban Khoa Giáo, Đài Truyền hình Việt Nam-Thứ tư, ngày 27/07/2016 17:34 GMT+7

VTV.vn - Nhìn từ phía thượng lưu, cửa nhận nước trông khá đơn giản nhưng đây lại là nơi mở đầu cho tuyến năng lượng của toàn bộ hệ thống nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Từ trên cao nhìn xuống nhà máy thủy điện Hòa Bình, ấn tượng nhất là con đập đất đá khổng lồ chạy theo đường vòng cung với lưng đập chịu toàn bộ áp lực nước do chênh lệch độ cao cột nước giữa thượng lưu và hạ lưu. Toàn bộ phần thân đập và các cánh van xả mặt, xả đáy được gọi chung là tuyến áp lực, có nhiệm vụ ngăn dòng chảy tự nhiên của sông Đà, tạo thành hồ chứa nước khổng lồ. Để điều tiết lượng nước vào hồ và giữ an toàn cho đập, tiếp giáp với phần đập đất đá là đập tràn - một đập bê tông dài 400 m, cao 70 m và rộng 106 m.

Khuất sau ngọn đồi 206 - nơi toàn bộ công trình ngầm của nhà máy giấu mình bên trong, có một khu vực ít người được lui tới là cửa nhận nước, nơi mở đầu của tuyến năng lượng. Toàn bộ con đập, hệ thống cánh van xả mặt, xả đáy được xây dựng để phục vụ cho tuyến mở đầu này. Mặc dù nhìn từ phía thượng lưu, khu vực cửa nhận nước có vẻ đơn giản nhưng ẩn sâu dưới hàng chục mét nước là hệ thống hầm đồ sộ dẫn nước vào tổ máy. Để dẫn nước từ lòng hồ chứa vào khu vực tổ máy, 8 đường hầm xuyên núi khổng lồ dài 210 m được thiết kế nghiêng 45 độ dẫn nước từ cao độ 75 m xuống 23 m.

Tiếp nối series các chương trình về nghề truyền thống Việt và nhạc cụ dân tộc, Khám phá 2016 mang đến khán giả câu chuyện về các công trình lớn tại Việt Nam. Trong số đó, nhà máy thủy điện Hòa Bình - công trình thủy điện hàng đầu của Việt Nam - đã được chọn để đưa vào những số phát sóng đầu tiên của chương trình. Với sự hỗ trợ của những thiết bị ghi hình đặc biệt như Flying-cam, những tập đầu của Khám phá 2016 giúp khán giả chiêm ngưỡng vẻ đẹp khoa học - công nghệ tiềm ẩn bên trong công trình phức tạp bậc nhất thể kỷ XX tại Việt Nam.

Khám phá 2016 phát sóng lúc 21h30 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV2. Mời quý vị chú ý theo dõi!

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước