Khám phá 2016: Bí mật bên dưới ngọn đồi cạnh đập thủy điện Hòa Bình

Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam-Thứ hai, ngày 25/07/2016 16:29 GMT+7

VTV.vn - Toàn bộ những bí ẩn của công trình ngầm thủy điện Hòa Bình ẩn sâu bên dưới ngọn đồi 206 nằm phía bờ trái của đập thủy điện.

Nhìn từ phía thượng lưu, đồi 206 nằm phía bên trái đập thủy điện Hòa Bình với địa chất đặc trưng gồm đá cứng, magma rắn chắc. Hơn 70.000 m2 công trình ngầm thủy điện Hòa Bình đã được xây dựng dưới ngọn đồi này.

Trở lại 35 năm trước, phương án thi công nhà máy ngầm trong lòng núi hay nổi bên ngoài là một quyết định gây tranh cãi. Trải qua nhiều cuộc tranh luận giữa các nhà khoa học và chuyên gia, cuối cùng, phương án xây dựng nhà máy ngầm đã được lựa chọn. Theo chia sẻ của ông Bùi Thức Khiết - nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, so với giá thành xây dựng công trình hở, chi phí cho việc đào và xây dựng công trình ngầm thấp hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, theo ông Thái Phụng Nê - nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng, phương án nhà máy ngầm cho phép máy 1, máy 2 chạy trước trong khi những máy còn lại có thể nghỉ cho đến khi cần hoạt động để cung cấp điện.

Tiếp nối series các chương trình về nghề truyền thống Việt và nhạc cụ dân tộc, Khám phá 2016 mang đến khán giả câu chuyện về các công trình lớn tại Việt Nam. Trong số đó, nhà máy thủy điện Hòa Bình - công trình thủy điện hàng đầu của Việt Nam - đã được chọn để đưa vào những số phát sóng đầu tiên của chương trình. Với sự hỗ trợ của những thiết bị ghi hình đặc biệt như Flying-cam, những tập đầu của Khám phá 2016 giúp khán giả chiêm ngưỡng vẻ đẹp khoa học - công nghệ tiềm ẩn bên trong công trình phức tạp bậc nhất thể kỷ XX tại Việt Nam.

Khám phá 2016 phát sóng lúc 21h30 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV2. Mời quý vị chú ý theo dõi!

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước