LHTHTQ lần thứ 39: Nhiều tác phẩm phản ánh vấn đề bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc thiểu số

T.K-Thứ bảy, ngày 14/12/2019 12:11 GMT+7

VTV.vn - Các tác phẩm tham dự LHTHTQ lần thứ 39 đã bám sát và phản ánh khá toàn diện, sinh động cuộc sống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hoàn thành công tác chấm thi, nhà báo Nguyễn Văn Hợp - Trưởng Ban giám khảo Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số tại LHTHTQ lần thứ 39 - cho biết: "Các tác phẩm nổi bật kể về những cá nhân, tập thể vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; cũng có không ít các mô hình vươn lên làm giàu, giúp nhiều địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số trở thành điển hình về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội".

LHTHTQ lần thứ 39: Nhiều tác phẩm phản ánh vấn đề bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc thiểu số - Ảnh 1.

Nhà báo Nguyễn Văn Hợp - Trưởng Ban giám khảo Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số tại LHTHTQ lần thứ 39

Bên cạnh việc phản ánh cuộc đấu tranh bảo vệ vùng biên giới, hải đảo, chống lại các thế lực thù địch, loại trừ các tệ nạn, hủ tục, các tác phẩm dự thi LHTHTQ lần thứ 39 ở thể loại Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số đã xuất hiện nhiều tác phẩm phản ánh được tấm gương các đảng viên là người dân tộc thiểu số trong công tác xây dựng Đảng, là đầu tàu trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Ở LHTHTQ lần thứ 39, đề tài về việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc thiểu số được phản ánh khá nhiều, và phản ánh một cách sinh động, hấp dẫn, góp phần ngăn chặn, loại trừ văn hóa ngoại lai, độc hại đang xâm nhập trong thời đại số như hiện nay.

LHTHTQ lần thứ 39: Nhiều tác phẩm phản ánh vấn đề bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc thiểu số - Ảnh 2.

Ban giám khảo Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số tại LHTHTQ lần thứ 39 chấm thi

Nhà báo Nguyễn Văn Hợp nhận định: "Về mặt thể hiện, đã có rất nhiều Đài PT-TH địa phương có sự đầu tư lớn cho tác phẩm từ đề tài, kịch bản, trang thiết bị, máy móc đến cách thể hiện chuyên nghiệp… Tuy nhiên, có lẽ do điều kiện khó khăn của các Đài PT-TH miền núi, vùng dân tộc nên nhiều tác phẩm thiếu sự chuyên nghiệp, sơ sài trong cách thể hiện, âm thanh, hình ảnh vẫn không có nhiều tiến bộ so với những năm trước đây. Không khó nhận ra lãnh đạo một số Đài PT-TH chưa thật sự quan tâm, đầu tư cho các chương trình truyền hình tiếng dân tộc".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước