Những đứa trẻ hay chuyện: Cười mà thấm

Hoàng Lê (Tuổi trẻ)-Thứ hai, ngày 12/10/2015 21:39 GMT+7

VTV.vn-“Trẻ con biết gì mà nói”, suy nghĩ này của nhiều người lớn về trẻ con có lẽ phải thay đổi khi xem Những đứa trẻ hay chuyện phát sóng lúc 21h thứ Ba hàng tuần trên kênh VTV6.

Mối quan hệ giữa bố và con trai với nhiều người hẳn sẽ rất thân thiết vì có nhiều điểm tương đồng. Nhưng thực tế, ít ra là trên Những đứa trẻ hay chuyện thì không phải vậy.

Hai trong số ba cậu bé khách mời trong chương trình gần đây với chủ đề “Mối quan hệ giữa bố và con trai” đã nói về cha mình như “Con yêu mẹ hơn. Bố toàn coi iPad, không dành tình cảm gì cho con” hoặc “Con và bố chẳng bao giờ nói chuyện với nhau” và “Bố không phải là tấm gương về làm việc nhà”… Thậm chí, có bạn nhỏ ví von khá thú vị - “Mẹ là bêtông - người vừa phải làm việc để kiếm tiền vừa phải chăm sóc gia đình, còn bố là cốt thép nâng đỡ ngôi nhà”.

Bất ngờ hơn, trước đó, trong số đầu tiên phát sóng ngày 8/9, khi đưa ra giải pháp làm sao để cha mẹ kiềm chế cơn nóng giận, những đứa trẻ đã có những sáng kiến rất táo bạo: “Các bậc phụ huynh nên chuẩn bị bao cát tại nhà. Lúc tức con thì lôi bao cát ra mà đánh” hoặc “Khi bố mẹ cáu, bố mẹ phải hít thở thật sâu, đếm từ 1 đến 10”… Đồng thời, tất cả khách mời nhí đều nhất trí: “Nếu bố mẹ nói không nghe thì đánh cũng không bao giờ nghe”.

Thói quen đem con ra so sánh với các bạn khác cũng bị các công dân nhí phản ứng kịch liệt: “So sánh chẳng làm con tốt lên mà não còn phẳng lại” hay “Thay vì so sánh thì bố mẹ nên làm sao để cho con tốt hơn…”.

Theo đó, những nhận xét, góp ý của khách mời với vai trò như những “nhà tư vấn” nhí vừa dí dỏm vừa pha chút ngây ngô nhưng lại rất “thấm”. Hóa ra những đứa con nít mà người lớn luôn cho rằng “ăn chưa no lo chưa tới” lại để ý kỹ từng cử chỉ và hành động của bố mẹ. Các em không nhìn cuộc sống một cách thụ động mà rất chủ động để biết được điều gì đúng, sai.

Qua những lời nhận xét của các “nhà tư vấn” nhí, các bậc phụ huynh sẽ giật mình và cẩn trọng, chỉn chu hơn trong lời nói, cách hành xử để tránh tác động tiêu cực đến con.

“Đã lâu mình mới xem tivi. Mình thấy con nít ngày càng thông minh và sắc sảo, đặc biệt là rất dễ thương, tự nhiên và hài hước” - khán giả Pro Trang viết trên trang fanpage của Những đứa trẻ hay chuyện.

Theo nhà sản xuất, ở mùa thứ hai, Những đứa trẻ hay chuyện khai thác sâu hơn về đề tài gia đình, tập trung vấn đề giáo dục con cái của những bậc cha mẹ.

Nhà báo - MC Bạch Dương chia sẻ: “Thực tế cho thấy chúng ta có lẽ vẫn quen với sự giáo dục áp đặt trong gia đình. Bằng chứng là khi làm chương trình mở đầu trong số đầu tiên, chúng tôi đã phỏng vấn rất nhiều bậc phụ huynh. Gần 100% phụ huynh cho rằng họ tự tin vào cách giáo dục con cái của mình. Nhưng sự thật thế nào? Các em nhìn nhận ra sao? Tiếng nói của các em chính là tấm gương để cha mẹ soi lại để thấy rằng sự giáo dục con em mình đã đúng chưa, có thật hiệu quả hay không để điều chỉnh cho hợp lý”.

Với tư cách là một người mẹ, MC Bạch Dương chia sẻ thêm: “Trên tivi nói vậy thôi chứ bản thân tôi cũng đâu phải bậc cha mẹ mẫu mực, cũng quát con, đôi khi còn cầm chổi và có lúc bận quá mà không dành đủ thời gian cho con. Làm chương trình này để nói với những bậc cha mẹ khác và cũng là để nói với chính mình”.

Những đứa trẻ hay chuyện là chương trình talkshow hiếm hoi dành cho các em nhỏ ở cấp tiểu học và trung học cơ sở. Các em có thể nói lên những suy nghĩ của mình về một vấn đề nào đó hiện đang được xã hội quan tâm.

Mỗi số phát sóng sẽ có ba phần với ba câu hỏi liên quan đến chủ đề của từng chương trình để các em trả lời. Trong năm 2015, chủ đề được tập trung vào gia đình.

Bên cạnh MC Bạch Dương, chương trình còn có nhân vật Ngài Ném - người tạo ra bầu không khí vui vẻ, cởi mở để các em nhỏ thoải mái chia sẻ suy nghĩ của mình. Theo ban tổ chức, việc lựa chọn những em học sinh tham gia chương trình là khâu quan trọng và khó khăn nhất.

Chương trình Những đứa trẻ hay chuyện được phát sóng vào 21h, thứ Ba hàng tuần trên kênh VTV6. Mời quý vị và các bạn đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước