NSƯT Đỗ Thanh Hải: Hợp tác làm phim như Tuổi thanh xuân là cách tiếp cận mới

T.Linh-Thứ bảy, ngày 31/12/2016 09:15 GMT+7

Một hình ảnh trong bộ phim Tuổi thanh xuân phần 2

VTV.vn - Đó là ý kiến của NSƯT - đạo diễn Đỗ Thanh Hải khi đề cập về sự phát triển của phim truyền hình Việt Nam, trong đó có phim hợp tác sản xuất với đơn vị nước ngoài.

Năm 2016, màn ảnh nhỏ Việt Nam đã xuất hiện nhiều bộ phim hấp dẫn, thu hút khán giả với dàn diễn viên trẻ, ăn khách. Trong đó, phim Tuổi thanh xuân phần 2 tiếp tục gây chú ý và được nhiều khán giả quan tâm. Đây là bộ phim truyền hình hợp tác sản xuất giữa Đài Truyền hình Việt Nam và CJ E&M Pictures của Hàn Quốc. Thành công từ phần 1 đã trở thành động lực giúp các nhà sản xuất bắt tay hợp tác để thực hiện phần 2 của phim.

NSƯT Đỗ Thanh Hải: Hợp tác làm phim như Tuổi thanh xuân là cách tiếp cận mới - Ảnh 1.

Sau thành công của phần 1, Tuổi thanh xuân tiếp tục lên sóng phần 2.

Trước Tuổi thanh xuân phần 2, Khúc hát mặt trời - bộ phim kết thúc vào đầu năm 2016 - cũng để lại ấn tượng với khán giả. Đây là phim hợp tác sản xuất giữa Đài Truyền hình Việt Nam và hãng phim TBS của Nhật Bản. Mới đây, đạo diễn - NSƯT Đỗ Thanh Hải cũng tiết lộ, vào tháng 1/2017, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) sẽ có dự án phim mới hợp tác tiếp với đơn vị của Nhật Bản.

Nhiều ý kiến cho rằng, những bộ phim được hợp tác sản xuất với đơn vị nước ngoài đang thể hiện một xu thế làm phim truyền hình mới ở Việt Nam. Tuy nhiên, NSƯT - đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết: "Trên thế giới, việc hợp tác sản xuất làm phim truyền hình đã trở nên phổ biến, không còn là điều mới mẻ. Ở Việt Nam, những bộ phim hợp tác như Tuổi thanh xuân thu hút được khán giả khiến chúng tôi thấy rất mừng. Nhưng tôi cho rằng, sự hợp tác đó không phải là xu thế mà là cách tiếp cận mới, giúp chúng ta có những cách làm phim hiện đại hơn, phù hợp với hướng phát triển của phim truyền hình trong khu vực và trên thế giới".

Theo đạo diễn - NSƯT Đỗ Thanh Hải, quá trình hợp tác còn giúp các đơn vị làm phim truyền hình Việt Nam có thêm cơ hội để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các đơn vị nước ngoài ở nhiều yếu tố như hình thức sản xuất, cách lựa chọn bối cảnh, nhân vật, kỹ thuật và công nghệ...

Bên cạnh đó, NSƯT Đỗ Thanh Hải nhìn nhận phim truyền hình Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể trong năm qua. Không chỉ những bộ phim hợp tác mà phim được sản xuất trong nước như Zippo, Mù tạt và Em cũng đạt được thành công nhất định.

NSƯT Đỗ Thanh Hải: Hợp tác làm phim như Tuổi thanh xuân là cách tiếp cận mới - Ảnh 2.

Cảnh trong bộ phim Zippo, Mù tạt và Em

Anh chia sẻ: "Sự phát triển của phim truyền hình là điều tất yếu. Tôi thấy điều đó cũng không nằm ngoài mục đích cạnh tranh so với sự phát triển của các thể loại phim khác. Ở Việt Nam, nhiều thể loại phim nhất là phim điện ảnh đã được đầu tư quy mô. Vậy phim truyền hình tại sao lại không thể? Đó là điều chúng tôi tự hỏi và muốn nỗ lực để có được những bộ phim truyền hình chất lượng".

Ngoài việc đầu tư vào cách làm phim mới, NSƯT Đỗ Thanh Hải khẳng định nội dung phim vẫn là yếu tố rất quan trọng để chạm đến trái tim khán giả. Anh chia sẻ: "Phim truyền hình Việt Nam vẫn có những đối tượng nhất định thu hút khán giả. Những đối tượng ấy được biểu hiện ở nét văn hoá, con người hay những thân phận, cuộc đời, hoàn cảnh gắn với tâm lý người Việt. Một bức tranh xã hội Việt Nam phát triển có những điều tốt đẹp, đồng thời vẫn có những tiêu cực nảy sinh. Vì thế, tôi cho rằng khi phải cạnh tranh với các thể loại khác, mỗi đơn vị sản xuất phim truyền hình cần nâng cao chất lượng phim, lựa chọn kịch bản hấp dẫn gắn liền với những yếu tố ấy".

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước