Shark Tank Việt Nam: Startup nông sản hữu cơ "lội ngược dòng" vào phút chót

Đinh Hương-Thứ năm, ngày 12/07/2018 11:09 GMT+7

VTV.vn - Hoa Nắng đã nhận được đầu tư từ Shark Louis Nguyễn vào phút chót, sau khi các cá mập khác đã từ chối.

Sau 3 thương vụ đầy kịch tính trong tập đầu tiên, tập thứ 2 của Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ chứng kiến sự "ra tay" quyết liệt của Shark Thái Vân Linh và Shark Louis Nguyễn.

Thương vụ cuối cùng của tập 2 đến từ hai nhà sáng lập Lâm Anh Tú và Đặng Thị Trường An thuộc Công ty Cổ phần Nông sản Hữu cơ Hoa Nắng. Cả hai đến chương trình với mong muốn nhận được 10 tỷ đồng đầu tư cho 30% cổ phần công ty.

Lâm Anh Tú thuyết phục các nhà đầu tư bằng cách đặt vấn đề về thực trạng xuất khẩu gạo tại Việt Nam. Hoa Nắng đã ra đời nhằm mang đến những sản phẩm nông sản hữu cơ chất lượng, không sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật. 

Shark Tank Việt Nam: Startup nông sản hữu cơ lội ngược dòng vào phút chót - Ảnh 1.

Các cá mập thử cơm nấu từ gạo của Hoa Nắng.

Hiện tại, Hoa Nắng đang phân phối sản phẩm đến hơn 250 cửa hàng, siêu thị lớn như SatraFood, Vissan. Những chuỗi cửa hàng lớn như Organica, US Mart, Farmers’ Market cũng đang có những đơn hàng đầu tiên. Đặc biệt, công ty vừa ký kết được hợp đồng đầu ra cho hơn 200 tấn gạo hữu cơ và 300 tấn lúa.

Với những thông tin khá rõ ràng và đầy triển vọng, đây sẽ là "miếng mồi" ngon dành cho các "cá mập". Tuy nhiên đến khi hai nhà sáng lập tiết lộ rằng họ chỉ chiếm 6% cổ phần và Hoa Nắng hiện tại không có vốn thực góp... thì nhiều "cá mập’" bắt đầu tỏ ra hoang mang.

Shark Tank Việt Nam: Startup nông sản hữu cơ lội ngược dòng vào phút chót - Ảnh 2.

Theo Anh Tú và Trường An, công ty Hoa Nắng được tách ra từ Công ty Phân bón hữu cơ Greenfield vào đầu năm nay. Trong đó cựu Phó TGĐ của Greenfield hiện đang là người nắm 94% cổ phần nhưng ông không hề góp bất cứ nguồn vốn nào.

Chia sẻ này khiến các "cá mập" lần lượt thở dài, bởi tình hình Hoa Nắng không chỉ chưa góp vốn điều lệ mà số cổ phần được sở hữu của hai nhà đồng sáng lập cũng quá ít ỏi không đủ tạo động lực cho họ làm việc. Rõ ràng đây là một thương vụ quá rủi ro và đầy mạo hiểm. Do vậy không quá bất ngờ khi các nhà đầu tư lần lượt từ bỏ. "Trên nguyên tắc khi làm việc phải chấm dứt chuyện tình cảm", Shark Hưng mạnh mẽ khẳng định.

Bất ngờ xảy ra ở phút chót khi Shark Louis Nguyễn quyết định nhập cuộc. "Tôi nghĩ các Sharks khác không quan tâm về lĩnh vực này. Vì ngành nông nghiệp rất phức tạp và rủi ro. Tôi nhìn thấy tiềm năng xuất khẩu ở sản phẩm của các bạn. Ở Việt Nam nhiều người sẽ không quan tâm đến gạo hữu cơ nhưng nếu xuất khẩu được giá trị của sản phẩm sẽ cao hơn nhiều. Tôi sẽ quyết định đầu tư vào các bạn", Shark Louis quyết tâm cứu vớt dự án cùng lời đề nghị 4 tỷ đồng cho 51% cổ phần công ty và số tiền còn lại chuyển thành trái phiếu chuyển đổi với lãi suất 15%.

Shark Tank Việt Nam: Startup nông sản hữu cơ lội ngược dòng vào phút chót - Ảnh 3.

Hoa Nắng chỉ còn duy nhất một lời đề nghị đến từ Shark Louis nhưng với mức cổ phần 51%, cả hai nhà sáng lập đều do dự và cần hỏi ý kiến của cổ đông lớn.

Nể phục trước sự trung thành và tấm lòng nhiệt huyết của hai bạn trẻ, Shark Louis tuyên bố sẽ nhất quyết nắm được công ty để thưởng lại cổ phần cho hai nhà sáng lập. Và mong muốn của anh đã thành hiện thực khi cả hai chấp nhận mức đầu tư trên.

Với Hoa Nắng, Shark Louis Nguyễn đã thành công trong việc tìm kiếm những startup "made in Việt Nam". Thương vụ của ông cũng khép lại tập 2 của chương trình.  

Mời quý vị đón xem các tập tiếp theo của chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ phát sóng vào 20h30 thứ Tư hàng tuần trên kênh VTV3!

Cựu nhân viên Google gọi 11 tỷ đồng ngoạn mục tại Shark Tank Việt Nam Cựu nhân viên Google gọi 11 tỷ đồng ngoạn mục tại Shark Tank Việt Nam

VTV.vn - Trần Lâm - cựu nhân viên Google - đã nhận được cái bắt tay đầu tư 11 tỷ đồng từ Shark Thái Vân Linh.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước