Thay đổi thể lệ dự thi Đường lên đỉnh Olympia: Đơn vị sản xuất nói gì?

T.H-Thứ năm, ngày 30/06/2016 15:06 GMT+7

VTV.vn - Chia sẻ cùng VTV News, đại diện đơn vị sản xuất đã đưa ra những lý giải cho quyết định thay đổi thể lệ dự thi của Đường lên đỉnh Olympia năm nay.

Ngày 28/6, BTC Đường lên đỉnh Olympia đã thông báo trên Fanpage chính thức về việc chương trình bắt đầu nhận đơn đăng ký tham gia cuộc thi mùa thứ 17. Tuy nhiên, từ năm nay, Đường lên đỉnh Olympia sẽ chỉ chọn ứng viên là học sinh lớp 10, 11 để tham gia sân chơi trí tuệ dành cho học sinh bậc trung học phổ thông này. Như vậy, những học sinh chuẩn bị lên 12 không còn là thí sinh hợp lệ của chương trình.

Nguyên nhân khiến BTC đưa ra thay đổi này là do bất cập về thời gian phát sóng chương trình. Cụ thể, chương trình Đường lên đỉnh Olympia mỗi năm có 53 số (bao gồm các cuộc thi: tuần, tháng, quý, chung kết), được phát sóng hàng tuần. Song vì sự chênh lệch giữa số ngày trong năm và số chương trình phát sóng dẫn đến việc thời điểm diễn ra chung kết mỗi năm bị đẩy lùi xuống một tuần.

Điển hình như ở năm 14, trận chung kết diễn ra vào ngày 3/8, sang năm 15 là 16/8 còn năm nay là 21/8, tức đã cách xa ngày học sinh lớp 12 tốt nghiệp. Điều này đi ngược với mục tiêu ban đầu chương trình hướng tới - sân chơi trí tuệ dành riêng cho các học sinh khối trung học phổ thông.

Nói về quyết định thay đổi thể lệ tuyển sinh Đường lên đỉnh olympia năm 17, đại diện đơn vị sản xuất cho biết: “Nếu không có sự thay đổi quy định tuyển người chơi, đến thời điểm tổ chức chung kết Đường Olympia các năm sau, rất có thể thí sinh đã trở thành sinh viên. Do vậy, bắt đầu từ năm nay, chương trình chỉ tuyển sinh ở khối lớp 10 và lớp 11.”

Một điều quan trọng hơn, với lớp 12, mục tiêu hàng đầu là kỳ thi THPT quốc gia. Đây là một kỳ thi quan trọng, là bước ngoặt mở ra cánh cửa đại học với các em. Vì thế, các em phải đối mặt với rất nhiều áp lực.

“Những năm qua, khi mời học sinh tham dự chương trình, chúng tôi nhận được rất nhiều sự từ chối đầy tiếc nuối từ học sinh hoặc phụ huynh do áp lực từ các kỳ thi cuối cấp. Tình trạng này càng xảy ra nhiều hơn khi bước vào ghi hình ở quý III và quý IV do đây là thời điểm giáp cận mùa thi cử. Do vậy, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, chúng tôi đã đưa ra quyết định thay đổi độ tuổi tham gia cuộc thi” – đại diện BTC chia sẻ thêm – “Chúng tôi mong muốn, khi đến với sân chơi này, các em sẽ có cơ hội để giao lưu, học hỏi với tinh thần thoải mái nhất. Đây cũng là phần nào lý do để BTC đưa ra quyết định không tuyển sinh trong khối lớp 12 nữa”.

Ngoài ra, BTC còn cho biết nội dung kiến thức trong năm 17 sẽ được biên tập phù hợp nhất với những gì học sinh lớp 10, 11 đã được học.

“Hiện tại, chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh cho mùa giải mới. Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ tiếp tục dành tình cảm yêu mến cho chương trình như trong suốt thời gian qua”, phía BTC cho biết.

Những thí sinh có nguyện vọng đăng ký Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 có thể gửi đơn xin đăng ký dự thi về cho chương trình theo địa chỉ: Chương trình Đường lên đỉnh Olympia, phòng Trò chơi và Gặp gỡ trên truyền hình 3, Ban Sản xuất các chương trình giải trí, Đài Truyền hình Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 thay đổi quy chế tuyển sinh Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 thay đổi quy chế tuyển sinh

VTV.vn - Theo thông báo mới nhất từ BTC, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia sẽ chỉ chọn các học sinh lớp 11 tham gia bắt đầu từ năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước