VTV4 hướng tới xây dựng các chương trình đẳng cấp quốc tế

Chu Anh-Chủ nhật, ngày 07/09/2014 09:00 GMT+7

VTV.vn - Các chương trình thông tin đối ngoại sẽ có sự thay đổi để tiếp cận gần hơn tới khán giả nước ngoài, bắt kịp với xu thế phát triển hiện đại của truyền hình thế giới.

Vietnam Discovery của kênh VTV4 là chương trình dài tập đầu tiên được chiếu trên kênh truyền hình nước ngoài. Bên cạnh niềm vui và cả những thách thức ở phía trước, Vietnam Discovery cũng đã mở ra một con đường, hướng đi mới cho các chương trình thông tin đối ngoại có cơ hội tiếp cận gần hơn tới khán giả nước ngoài, bắt kịp với xu thế phát triển hiện đại của truyền hình thế giới.

Vietnam Discovery – Thử nghiệm đúng đắn cho hướng đi mới

Vietnam Discovery là một chương trình truyền hình được VTV4 đầu tư kỹ lưỡng về cả nội dung và hình ảnh. Thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc Đài THVN về việc tăng cường chất lượng, đầu tư chất xám, cách làm bài bản để có những chương trình thực sự đẳng cấp, kênh VTV4 đã đẩy mạnh sản xuất các chương trình tiếng Anh hướng tới tiêu chí đó để thực sự hấp dẫn với khán giả nước ngoài.

Nhà báo Tào Thị Thanh Xuân – Trưởng ban Truyền hình đối ngoại (VTV4) cho biết: “Xác định được mục tiêu: Quảng bá hình ảnh, thông tin về đất nước con người Việt Nam ra thế giới thông qua những chương trình thực sự hay và hấp dẫn, Vietnam Discovery là một thử nghiệm cho hướng đi đó. Khi chương trình được phát sóng trên kênh Arirang của Hàn Quốc, có thể thấy hiệu quả của hướng đi đúng đắn này”.

Các kênh truyền hình nước ngoài luôn lấy tiêu chí chất lượng lên đầu tiên, trong đó chất lượng ở đây chính là cách làm phải hiện đại, mới lạ, theo chuẩn quốc tế. Đối với Vietnam Discovery, chương trình đã có cách làm khác với cách làm truyền thống, tạo được chiều sâu, có góc nhìn mới lạ và mang đậm tính khám phá.

Anh Nicholas Shell, người Mỹ trải nghiệm tại làng trồng thuốc nam Nghĩa Trai, Hưng Yên trong chương trình Vietnam Discovery.
Anh Nicholas Shell, người Mỹ trải nghiệm tại làng trồng thuốc nam Nghĩa Trai, Hưng Yên trong chương trình Vietnam Discovery.

Để có được điều này, ê-kíp sản xuất luôn chú trọng đầu tư vào chất xám, đặc biệt là công tác nghiên cứu, khảo sát, lăn lộn tại thực địa, trải nghiệm cuộc sống cùng người dân địa phương, có sự trao đổi kỹ lưỡng với các nhà nghiên cứu, học giả, cũng như nhân vật trải nghiệm. Cùng một địa danh, một nét văn hóa để khám phá, nhưng ở Vietnam Discovery sẽ có cách nhìn khác với các chương trình đã khai thác trước đó. Nội dung chương trình gắn với cuộc sống hiện tại, truyền tải được tính thời sự và thể hiện được hơi thở cuộc sống của người dân ở những địa danh đi qua chứ không chỉ đơn thuần là quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên.

Vietnam Discovery cũng tạo được tính mới lạ khi có sự trải nghiệm của người nước ngoài, khám phá Việt Nam theo cách nhìn riêng của họ. Chính điều này tạo được sự hấp dẫn và gần gũi hơn với khán giả nước ngoài.

Việc lựa chọn nhân vật trải nghiệm có thể coi là một yếu tố quan trọng, quyết định sự hấp dẫn của chương trình. VTV4 xây dựng một mạng lưới cộng tác viên nước ngoài có đam mê tìm hiểu Việt Nam. Quá trình lựa chọn nhân vật diễn ra kỹ lưỡng, dựa trên những đam mê, sở thích và hiểu biết của nhân vật về lĩnh vực, đề tài mà chương trình đang nói tới. Điều thú vị là chính nhân vật trải nghiệm nước ngoài sẽ gợi mở cho ê-kíp sản xuất góc nhìn và ý tưởng để chương trình tạo nên sự khác biệt và hấp dẫn.

Vietnam Discovery cũng được đầu tư rất kỹ về hình ảnh. Hình ảnh đất nước, con người Việt Nam khi hiện lên qua chương trình thực sự mới mẻ với những góc quay lạ và táo bạo.

Tăng cường đầu tư chất lượng, hướng tới tính hiện đại, đẳng cấp

Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới, thông tin đối ngoại bằng tiếng nước ngoài nói chung, và đặc biệt bằng Tiếng Anh, càng trở nên quan trọng. Các nước trong khu vực và trên thế giới rất chú trọng tới thông tin đối ngoại bằng Tiếng Anh với sự ra đời và phát triển từ nhiều năm nay của các kênh truyền hình quốc tế bằng Tiếng Anh của các nước trong khu vực và trên thế giới như CNN (Mỹ), BBC (Anh), DW (Đức), NHK (Nhật Bản), Arirang (Hàn Quốc), CCTV News (Trung Quốc). Tuy nhiên, việc quảng bá hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam tới khán giả nước ngoài qua các chương trình ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh thì hiệu quả còn chưa cao. Nhiều người nước ngoài biết rất ít thông tin và hình ảnh về Việt Nam, hoặc nếu có thì lại sơ sài và thậm chí rất cũ.

Để các chương trình của VTV có cơ hội tiếp cận gần hơn tới khán giả trên thế giới, Ban Hợp tác quốc tế của Đài THVN và kênh VTV4 luôn có sự hợp tác chặt chẽ trong nỗ lực liên hệ với các Đài truyền hình nước ngoài nhằm đưa tin bài, các phóng sự Tiếng Anh lên các kênh quốc tế. Hiện nay, VTV4 đã có nhiều phóng sự, tin bài, các chuyên mục dài được phát sóng trên các kênh truyền hình lớn của thế giới như trong chương trình World Report của CNN, kênh DW của Đức, một số kênh ở châu Á thông qua hệ thống trao đổi tin tức Asiavison và ATN, TBS của Nhật Bản, Arirang của Hàn Quốc. Khi hình ảnh Việt Nam được quảng bá trên kênh nước ngoài, thì hiệu quả cao hơn rất nhiều so với việc chỉ phát sóng trên kênh VTV4.

Bà Tào Thị Thanh Xuân cho rằng điểm mấu chốt để khán giả nước ngoài muốn xem các chương trình của Việt Nam thì trước tiên là chất lượng phải cao: “Hiện nay cũng đã có một số chương trình khám phá Việt Nam phát sóng trên các kênh của Đài THVN, và một số kênh truyền hình khác nhưng cách thức làm lại chưa thực sự hấp dẫn, vẫn theo lối mòn. Khán giả nước ngoài có sự lựa chọn rất phong phú từ nhiều kênh quốc tế, do vậy họ sẽ chỉ chọn xem những chương trình nào thực sự hay. Các chương trình cần có cách thức làm hiện đại, có chiều sâu, có tính mới lạ và làm sao vươn tới được tiêu chuẩn của những chương trình được phát sóng trên các kênh như Discovery channel hay National Geographic channel. Có như vậy thì các kênh truyền hình quốc tế mới quyết định lựa chọn phát sóng trên kênh của họ”.

Các chương trình của VTV được phát sóng trên các kênh truyền hình quốc tế - Đó là cách thức cực kỳ hiệu quả để quảng bá hình ảnh, thông tin về đất nước và con người Việt Nam. Việc Vietnam Discovery được phát sóng trên kênh Arirang là một tín hiệu vui nhưng cũng là thách thức vì buộc ê-kíp sản xuất phải duy trì phong độ và học hỏi nhiều hơn nữa. Đối với mỗi người làm truyền hình, mỗi ngày làm việc, mỗi chương trình là một quá trình khám phá, đam mê và học hỏi.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước