Có nên cho trẻ tiếp xúc sớm với công nghệ?

Minh Chi-Thứ sáu, ngày 18/07/2014 10:00 GMT+7

Không thể phủ nhận những tiện ích mà cuộc cách mạng công nghệ đã giúp nâng cao đời sống của con người. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Anh lại đang đặt ra câu hỏi đối với sự phát triển của trẻ nếu chúng tiếp xúc quá sớm và có thiên hướng đam mê công nghệ.

Thực tế hiện nay cho thấy trẻ em có thể dùng và chơi máy tính bảng hay điện thoại thông minh trước cả khi chúng biết đi. Các bố mẹ giờ đây cũng cho con của họ tiếp xúc với những trò chơi công nghệ từ lúc còn bé thay vì cho chúng chơi với những món đồ truyền thống.

‘ Hình minh họa

Ông Graham Music, nhà tâm lý học trẻ em nói: “Các trò chơi và công nghệ thường có yếu tố gây nghiện đối với người dùng, chúng được thiết kế để khiến con người luôn phải tò mò và chỉ cảm thấy thỏa mãn cho đến khi chinh phục được trò chơi yêu thích của mình. Đây sẽ là những tác động tiêu cực tới sự phát triển cảm xúc của trẻ nhỏ”.

Việc cha mẹ của trẻ chơi game hay những thiết bị công nghệ khác sẽ tự nhiên khiến con của họ tò mò và muốn biết xem cha mẹ mình đang làm gì hoặc muốn bắt chước những hành động giống như thế.

Các nhà khoa học cho biết, nếu trẻ nhỏ dành quá nhiều thời gian trước màn hình máy tính hay chơi game sẽ ảnh hưỏng tới sự phát triển hành vi sau này của chúng.

Ông Graham Music cho biết thêm: “Việc tập trung hay quá thu hút vào những trò chơi công nghệ sẽ gây nên sự rối loạn trong quá trình phát triển cảm xúc ở trẻ nhỏ. Cụ thể là trẻ có nguy cơ không thể phân biệt hay phản ứng lại trước những cảm xúc như buồn, bực bội hay tức giận của người khác”.

Nghiên cứu tại Anh cho thấy, các bé trai thường có xu hướng dễ bị thu hút bởi công nghệ nhanh hơn các bé gái. Để giảm những tác động tiêu cực của công nghệ đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ nên chú trọng hơn trong việc giáo dục con cái sao cho các em được phát triển về thể chất và trí tuệ một cách toàn diện nhất.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI