Bài học từ vụ Formosa: Không đánh đổi môi trường để thu hút đầu tư

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 02/07/2016 04:33 GMT+7

VTV.vn - PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi cho rằng, nếu không xử lý tốt mối quan hệ giữa môi trường và đầu tư, Việt Nam vẫn có nguy cơ đối mặt với những vụ việc như của Formosa.

Ngày 1/7, trong ngày thứ 2 của phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đôn đốc việc xử lý nghiêm trách nhiệm của Formosa gây ra sự cố môi trường và đền bù thiệt hại cho người dân 4 tỉnh ven biển miền Trung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lại quan điểm, nếu nhà máy của Formosa Hà Tĩnh tái diễn việc này, Chính phủ sẽ xử lý nghiêm và phải đóng cửa nhà máy. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Nếu các đơn vị tái diễn gây huỷ hoại môi trường thì phải xử lý nghiêm. Không vì kinh tế, vì thu hút đầu tư mà chúng ta bỏ qua vấn đề môi trường, đánh đổi môi trường”.

Trên trường quay chương trình Vấn đề hôm nay ngày 1/7, PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi - Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường biển - đánh giá vụ việc lần này là bài học thấm thía cho các cấp bộ ngành cũng như các địa phương.

“Trong quá trình đầu tư, nếu chúng ta xử lý không tốt mối quan hệ giữa môi trường và phát triển, không cân nhắc lợi ích ngắn hạn và dài hạn, lợi ích một nhóm người và lợi ích toàn cục, chúng ta vẫn sẽ mắc phải những vấn đề này. Suy cho cùng, chúng ta sử dụng tài nguyên ngày hôm nay là đang thừa kế tài nguyên của cha ông ta và vay của thế hệ mai sau. Chúng ta vay thì phải có thái độ trả. Vì vậy, vấn đề đầu tư là hết sức thận trọng, phải có quy trình chặt chẽ và cụ thể” - PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi nhấn mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước