Chia sẻ dữ liệu hành khách - Công cụ chống khủng bố mới của châu Âu

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 16/04/2016 07:27 GMT+7

VTV.vn - Sau loạt vụ khủng bố tại Paris và Brussels, các nước châu Âu đã cho phép thu thập và chia sẻ dữ liệu về các hành khách đi máy bay vì mục đích đảm bảo an ninh.

Theo một điều luật vừa được Liên minh châu Âu thông qua, dữ liệu cá nhân của các hành khách đi máy bay "ra" và "vào" các nước châu Âu sắp tới sẽ không chỉ do các hãng hàng không nắm giữ mà sẽ được chia sẻ với lực lượng an ninh của tất cả các nước thành viên EU. Mục tiêu của điều luật này là nhằm theo dõi hành trình các đối tượng khả nghi và sớm ngăn ngừa các âm mưu khủng bố.

Sau loạt vụ khủng bố tại Paris và Brussels, châu Âu đang cố gắng lấp lỗ hổng an ninh. Vì vậy, không ngạc nhiên khi qui định mới về chia sẻ dữ liệu hành khách này đã được sự ủng hộ hoàn toàn của các nước thành viên vì tất cả đều coi đây là một công cụ mới chống khủng bố. Đây là một điều hiếm hoi đã xảy ra ở châu Âu khi "đảm bảo an ninh" đã vượt lên trên việc "đảm bảo quyền riêng tư”.

Ngay từ cuối tháng này, qui định mới về chia sẻ dữ liệu hành khách máy bay tại các nước EU sẽ có hiệu lực. Tuy nhiên, các nước sẽ cần 2 năm để thành lập các đơn vị xử lý dữ liệu hành khách. Riêng ở Anh, một hệ thống xử lý dữ liệu hành khách đã được nước này lập sẵn và London đã sẵn sàng chia sẻ thông tin với các nước EU khác.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 15/4, phóng viên Phương Huyền, thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Anh, đã phân tích nguyên nhân nước Anh đang rất chủ động với vấn đề chia sẻ thông tin cũng như tính khả thi của công cụ chống khủng bố mới này của châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước