Dịch Zika ở Việt Nam: Có thể sẽ xuất hiện thêm trường hợp mới

Vấn đề hôm nay-Thứ sáu, ngày 21/10/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Sau 9 trường hợp nhiễm virus Zika được phát hiện ở Việt Nam, ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, có thể sẽ xuất hiện thêm trường hợp mới.

Trong vòng 1 tuần, Việt Nam đã có thêm 4 trường hợp mới nhiễm virus Zika, nâng tổng số ca nhiễm trong nước lên 9 trường hợp. Đây là lý do Bộ Y tế phải nâng mức cảnh báo về dịch bệnh virus Zika ở Việt Nam.

Một số tỉnh thành đã phát hiện ra những trường hợp nhiễm virus Zika mới như TP.HCM, Bình Dương, Long An. Gần đây nhất, Đăk Lăk có thêm trường hợp đáng chú ý, đó là một em bé 4 tháng tuổi bị nghi ngờ mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika gây ra. Những trường hợp nhiễm đều không có yếu tố bị lây lan từ nước ngoài cho thấy nguy cơ nhiễm virus Zika ở ngay Việt Nam.

Ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết: "Những trường hợp xảy ra thời gian này cho thấy virus Zika có thể đã xuất hiện ở nước ta. Tuy nhiên, để biết muỗi có nhiễm virus này hay không, chúng tôi vẫn cần tiến hành mở rộng nghiên cứu thêm. Đặc biệt, chúng tôi tiếp tục theo dõi xem có địa phương nào xuất hiện quần thể muỗi nhiễm không. Chúng tôi nhận định thời gian tới có thể sẽ ghi nhận thêm trường hợp nhiễm virus Zika".

Dịch Zika ở Việt Nam: Có thể sẽ xuất hiện thêm trường hợp mới - Ảnh 1.

Ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, thuộc Bộ Y tế

Ông cũng nhấn mạnh: "Bộ Y tế nâng mức cảnh báo đồng nghĩa với việc tăng cường các hoạt động, trong đó có việc tập trung vào tăng cường, giám sát chủ động và tích cực thông qua nhiều đối tượng, đặc biệt là những đối tượng có biểu hiện bị nghi là nhiễm virus Zika. Đồng thời, chúng tôi tăng cường xét nghiệm, lấy mẫu từ máu, nước tiểu, tăng cường kiểm tra cả những phòng khám, bệnh viện đa khoa. Bên cạnh đó, đẩy mạnh giám sát cả quần thể muỗi, chú trọng thông tin và khuyến cáo cộng đồng".

Người dân được xét nghiệm virus Zika miễn phí Người dân được xét nghiệm virus Zika miễn phí

VTV.vn - Trước diễn biến phức tạp của virus Zika, các cơ sở y tế của TP.HCM đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nhân lực, vật lực để giúp người dân xét nghiệm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước