Đối đầu Mỹ - Trung Quốc: Khi các công ty viễn thông lọt vào "tầm ngắm"

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 12/12/2018 05:27 GMT+7

VTV.vn - Có thể thấy những công ty viễn thông của Trung Quốc đã được đưa vào “tầm ngắm” của Mỹ. Vấn đề đang được nhìn nhận như thế nào đối với cả hai phía?

Vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính của Huawei là tâm điểm mới trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cụ thể, vào tháng 11, một ủy ban của Quốc hội Mỹ bao gồm các chuyên gia an ninh và kinh tế đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ một báo cáo nhấn mạnh rằng sức mạnh công nghệ của Trung Quốc đang đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ. Trong đó, các chuyên gia đã chỉ ra những lĩnh vực mà Trung Quốc đang dẫn đầu toàn cầu như việc triển khai mạng viễn thông 5G và trí tuệ nhân tạo.

Hai công ty viễn thông hàng đầu của Trung Quốc là Huawei và ZTE được chỉ đích danh trong báo cáo. Các nghị sĩ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tham gia soạn thảo báo cáo đã khẳng định rằng sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ Internet và bán dẫn sẽ tạo ra rất nhiều nguy cơ mà Chính phủ Mỹ cần nhận thức đầy đủ.

Vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính của Huawei cho thấy sự chấn động trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc. Vụ việc với Huawei lập tức được gắn với những lo ngại của Mỹ về sự lớn mạnh của công nghệ Trung Quốc.

Vậy cú ra đòn với Huawei, tập đoàn viễn thông có vai trò chủ chốt trong chiến lược hiện đại hóa "Made in China" 2025 của Trung Quốc, mang dụng ý gì? Vấn đề đang được nhìn nhận như thế nào đối với cả hai phía?

Tất cả được giải đáp trong chương trình Vấn đề hôm nay với phần phân tích của phóng viên truyền hình Việt Nam tại New York, Mỹ và phân tích của TS. Phạm Sỹ Thành - Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc về các đối sách của quốc gia này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước