'Đồng lõa, tiếp tay cho làm giả phân bón là phá hoại'

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 05/12/2015 06:46 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Nguyễn Hạc Thúy - Tổng thư ký Hiệp hội phân bón Việt Nam cho rằng hành vi đồng lõa, tiếp tay cho hoạt động làm giả phân bón đều là sự phá hoại.

Thức ăn chăn nuôi trộn đất, đá, thuốc bảo vệ thực vật bị làm nhái đang khiến nền nông nghiệp bị hủy hoại bởi những kẻ buôn bán bất lương. Tại buổi làm việc về vấn nạn thuốc bảo vệ thực phẩm, thức ăn chăn nuôi bị làm giả diễn ra vào ngày 2/12, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định dẹp bỏ phân bón giả là mệnh lệnh, đòi hỏi cấp bách hiện nay.

Có thể thấy, những vấn đề được nêu ra thời gian gần đây cho thấy vấn nạn thuốc bảo vệ thực phẩm, thức ăn chăn nuôi bị làm giả đang gây bức xúc trong người dân. Đề tài này nóng không kém so với việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi mà ngành nông nghiệp vừa tuyên chiến. Theo báo cáo từ thanh tra Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, Bộ đã thực hiện kiểm tra 3.103 cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật và thú y. Lực lượng chức năng đã phát hiện 1.107 cơ sở có hành vi vi phạm pháp luật, tỷ lệ vi phạm lên tới 35%. Song song với đó, Cục Hóa chất, Bộ Công Thương đã đưa ra một thông tin khác. Cả nước có khoảng 1.000 cơ sở sản xuất phân bón nhưng chỉ có 90 cơ sở có giấy phép.

Trước thông tin này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ sự không hài lòng về công tác quản lý của Cục Hóa chất, đồng thời yêu cầu cơ quan này xuống địa phương kiểm tra, có lộ trình đóng cửa những cơ sở vi phạm. Từ đây, những địa phương có số vi phạm nhiều nhất cũng bị chỉ mặt điểm tên như: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang, Hậu Giang, Đồng Nai, Bình Dương. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, để xảy ra tình trạng này là do có sự buông lỏng quản lý, một số cán bộ bao che, làm ngơ, thậm chí bảo kê cho phân bón giả và thực phẩm bẩn.

Đưa ra phân tích trong chương trình Vấn đề hôm nay (4/12), ông Nguyễn Hạc Thúy - Tổng thư ký Hiệp hội phân bón Việt Nam cho rằng tình trạng làm giả phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đang ngày càng tinh vi hơn. Điều đó trở thành nguy cơ có thể tạo ra những tác động tiêu cực tới nền nông nghiệp Việt Nam.

“Cho tới hiện tại, tình hình hoạt động của vấn nạn làm phân bón giả, kém chất lượng đang tinh vi hơn, không tổ chức quy mô lớn mà nhỏ lẻ và luôn thay đổi mẫu mã. Thậm chí, một số cửa hàng đại lý kinh doanh phân bón ở đồng bằng Sông Cửu Long và Tây Nguyên còn trang bị xe trộn bê tông để trộn phân bón xấu bán cho nông dân. Hiện tượng này từ trước tới nay vẫn được người ta biết nhưng làm ngơ vì hình như có một lực lượng nào đó đã bao che để nó tiếp tục hoạt động”, ông Nguyễn Hạc Thúy - Tổng thư ký Hiệp hội phân bón Việt Nam nhận định.

“Hiện nay, những Nghị định, Thông tư liên quan tới vấn đề này đều quy định rất rõ nhưng lực lượng thực thi ngay ở Bộ NN & PTNT và Bộ Công Thương còn mỏng, nên việc chỉ đạo chưa quyết liệt. Điều cơ bản thứ hai là những phụ trách lĩnh vực nông nghiệp và công thương ở nhiều địa phương còn buông lỏng, thậm chí đồng lõa với hoạt động này. Hiện tượng đồng lõa, bao che, tiếp tay cho hoạt động sai trái này là lực lượng phá hoại việc thực hiện Nghị định và Thông tư. Nếu lực lượng này không bị triệt phá thì sẽ không có Thông tư hay Nghị định nào chịu nổi", ông Nguyễn Hạc Thúy nói thêm.

Trước hiện trạng gia tăng của nạn làm giả phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, Hiệp hội phân bón Việt Nam đã đưa ra một số đề xuất, trong đó có việc tái cơ cấu nền kinh doanh sản xuất phân bón.

“Hiệp hội phân bón Việt Nam đã đề nghị Quốc hội thông qua tái cơ xấu sản xuất phân bón" - ông Nguyễn Hạc Thúy cho biết - "Chúng tôi cũng đề nghị Chính phủ sửa Nghị định 202 - cơ sở pháp lý thi hành quản lý thị trường phân bón".

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Hạc Thúy cho biết, trong đề xuất của Hiệp hội phân bón Việt Nam, việc quản lý hoạt động sản xuất phân bón sẽ được giao cho các địa phương: "Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm về tỉnh mình, Chủ tịch huyện chịu trách nhiệm về huyện mình, Chủ tịch xã chịu trách nhiệm ở xã về vấn đề sản xuất phân bón giả”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước