Hàn Quốc tiếp nhận lại lao động Việt Nam sau 3 năm: Vừa mừng vừa lo

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 18/05/2016 06:59 GMT+7

VTV.vn - Bản ghi nhớ về việc Hàn Quốc tiếp nhận lao động Việt Nam trở lại là tin vui nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề trong công tác quản lý tốt lao động ngoài nước.

Sau 3 năm tạm ngừng tiếp nhận, hàng chục nghìn lao động Việt Nam sẽ lại có cơ hội làm việc tại Hàn Quốc ngay trong năm nay. Đây là một trong những nội dung của "Bản ghi nhớ bình thường về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc" được Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc ký kết trong ngày 17/5.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 17/5, ông Phạm Viết Hương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Việt Nam - đánh giá đây là tin vui với nhiều lao động Việt Nam đang chờ sang Hàn Quốc.

“Bản ghi nhớ lần này tạo điều kiện cho nhiều đối tượng tham gia. Ngoài ra, các lao động cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước trong thời hạn ân xá của Chính phủ có thể đăng ký trở lại Hàn Quốc theo chương trình EPS” - ông Phạm Viết Hương cho biết thêm.


Tỷ lệ lao động Việt Nam ở Hàn Quốc bỏ trốn lên đến 55% trong tổng số 75.000 lao động

Tỷ lệ lao động Việt Nam ở Hàn Quốc bỏ trốn lên đến 55% trong tổng số 75.000 lao động

Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc trong đó có lao động Việt Nam (chương trình EPS) bắt đầu khởi động từ năm 2004. Trong 12 năm qua, đã có hơn 75.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc với việc làm và thu nhập ổn định, trung bình từ 1.000 đến 1.500 USD/người/tháng.

Từ năm 2010, tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ hợp đồng, hết thời hạn làm việc không trở về nước và ở lại cư trú bất hợp pháp tại nước bạn tăng cao. Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước, thời điểm năm 2011-2012, tỷ lệ bỏ trốn của lao động Việt Nam có thời điểm lên đến 55%.

Đại diện của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội nhấn mạnh hai bên sẽ có lộ trình và giải pháp để giải quyết tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn: “Một trong những biện pháp là không tuyển chọn tại những địa phương có tỷ lệ bỏ trốn cao hoặc có thân nhân đang cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc. Việc này cũng sẽ tạo thêm cơ hội cho các lao động muốn làm việc ở Hàn Quốc”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước