Hộ kinh doanh có muốn nâng tầm lên doanh nghiệp?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 22/11/2019 05:37 GMT+7

VTV.vn - Nên hay không nên đưa đối tượng hộ kinh doanh vào dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi)?

Nước ta hiện có khoảng gần 5 triệu hộ sản xuất, kinh doanh (gấp 10 lần số doanh nghiệp đang hoạt động), với tổng tài sản ước tính khoảng 655.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho 8 triệu lao động. Thực tế, rất nhiều hộ kinh doanh dù có doanh thu lớn, đội ngũ nhân công đông đảo, nhưng vẫn chọn mô hình kinh doanh hộ gia đình và không có ý định lên thành doanh nghiệp.

Trong khi đó, dù có một số thuận lợi nhưng mô hình hộ kinh doanh cũng đã xuất hiện những điểm hạn chế khiến mô hình này khó có thể phát triển và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước.

Liệu các hộ kinh doanh có muốn nâng tầm lên doanh nghiệp - có địa vị pháp lý, được quyền mở văn phòng đại diện hay chỉ cần rất ít người, mô hình gọn nhẹ?

Hộ kinh doanh có muốn nâng tầm lên doanh nghiệp? - Ảnh 1.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay trên đây, ông Nguyễn Văn Thân, Đại biểu Quốc hội Thái Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chia sẻ, những hộ kinh doanh làm ăn lớn, có doanh thu tốt thì nên vào doanh nghiệp vì khi ấy quy mô họ sẽ được mở rộng và có nhiều ưu thế về vốn...

Trong khi đó, ông Thân cũng cho rằng, nhiều hộ kinh doanh nhỏ như bán nước, bán phở, bán bánh mỳ, bán hoa quả nhỏ... thì quy mô quá bé để tham gia vào doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước