Chỉ số nộp thuế của Việt Nam tụt hạng trên báo cáo của WB

Làm gì để nâng chỉ số nộp thuế?

Thời sự VTV-Thứ bảy, ngày 17/01/2015 07:10 GMT+7

Đây là nội dung được phóng viên VTV đưa ra trao đổi với bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó Trưởng ban cải cách và hiện đại hóa, Tổng cục Thuế trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 16/1.

Ngày 16/1, nhiều tờ báo đăng tải thông tin “Chỉ số nộp thuế của Việt Nam tụt 22 bậc” theo báo cáo về môi trường kinh doanh cập nhật của Ngân hàng thế giới WB. Thông tin này khiến dư luận ngỡ ngàng, bởi sau những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính về thuế, giảm tới 370 giờ nộp thuế mà ngành thuế công bố năm 2014, Việt Nam có thứ hạng thấp như vậy trong tổng số 189 quốc gia được khảo sát.

Bà Wendy Werner, Giám đốc Phụ trách Thương mại khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, Nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết: “Với báo cáo về môi trường kinh doanh được công bố, có một số thay đổi trong phương thức tính chỉ số. Bên cạnh đó, báo cáo này không bao gồm những gì đã diễn ra trong một năm bình thường theo lịch, đặc biệt đối với thuế, chúng tôi phải lấy những dữ liệu về thuế của các doanh nghiệp trong năm trước đó. Chính vì thế, có một số sự khuyết về mặt thời gian trong cách tính chỉ số thuế trong báo cáo. Báo cáo này không bao gồm những cải cách về thuế mà Việt Nam đã làm trong năm 2014. Việt Nam đang đi đúng hướng trong một số cải cách thuế của mình. Những cải cách này sẽ đưa vào báo cáo tiếp theo”.

Như vậy, những nỗ lực cải cách về thuế năm 2014 của Việt Nam chưa được tính vào báo cáo của WB, mà phải chờ đến báo cáo của năm sau. Với cách tính chỉ số về nộp thuế và phương pháp xếp hạng của WB liệu có là áp lực mới về cải cách thuế của Việt Nam hay không khi thuế liên quan đến tất cả mọi người, đặc biệt là sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong một cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành trong năm nay. Đây là nội dung được đưa ra bàn luận trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 16/1 với sự tham gia của khách mời là bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng ban cải cách và hiện đại hóa, Tổng cục Thuế.

Trong phần quốc tế, Vấn đề hôm nay giúp quý vị tìm hiểu kỹ hơn về việc các quốc gia sẽ đối phó như thế nào với tình trạng giá dầu lao dốc như hiện nay? Và có hay không việc hình thành những liên minh, những mối liên kết để ngăn đà giảm của giá dầu, nhằm giữ cho nguồn ngân sách quốc gia không bị tổn hại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước