LHQ giải quyết mối đe dọa khủng bố hàng không dân sự: Vẫn còn lỗ hổng?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 24/09/2016 08:55 GMT+7

VTV.vn - Theo luật sư Matthew R.Lee, điều không được nhắc tới trong nghị quyết mới của HĐBA Liên Hợp Quốc về giải quyết mối đe dọa khủng bố hàng không dân sự là yếu tố con người.

Trong hai năm vừa qua, thế giới đã chứng kiến nhiều vụ tấn công khủng bố nhằm vào ngành hàng không thế giới như vụ máy bay Nga rơi ở Ai Cập, các vụ nổ bom ở sân bay ở Bỉ hay Thổ Nhĩ Kỳ. Điều đó cho thấy xu hướng khủng bố đang nhắm vào mục tiêu là ngành hàng không. Đây cũng là lý do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết đầu tiên nhằm chống lại những mối đe dọa khủng bố đối với ngành hàng không dân dụng. Nghị quyết này được cho là sẽ tác động đến hoạt động của hơn 1.000 hãng hàng không và 4.000 sân bay trên toàn thế giới trong thời gian tới.

Theo luật sư Matthew R.Lee, nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ có tác động rất lớn. "Điều nghị quyết làm được là thông báo cho Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế biết rằng đã đến lúc cần đưa ra những yêu cầu mạnh hơn về an ninh đối với các sân bay. Họ có thể hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia", ông Lee nói.

"Tuy nhiên, tôi cho rằng bản thân nghị quyết không thể đưa ra quyết định về độ an toàn về các sân bay được. Bởi nếu muốn sân bay an toàn tuyệt đối, chỉ có cách là không cho ai đi lại nữa, hoặc kiểm tra hành khách 6 tiếng một người. Nhưng khi đó, chắc chả ai muốn đi cả. Tôi nghĩ nghị quyết nhằm tăng cường cảnh báo nhiều hơn đối với các sân bay, hang hàng không… các nơi này sẽ thay đổi".

"Một điều không được nhắc tới trong nghị quyết là những người làm việc tại sân bay. Chúng ta có đầy đủ biện pháp an ninh, nhưng có lẽ cách tệ nhất mà những tên khủng bố có thể làm là luồn lỏi vào nhân sự làm trong sân bay. Đó là yếu tố con người", ông Lee phân tích.

"Còn về kiểm soát không phận, tôi thấy đây là điều khá thú vị. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hungari đã có những tuyên bố mạnh mẽ giống Donald Trump. Ông ấy rất ủng hộ chính sách kiểm soát biên giới chặt chẽ. Nếu ủng hộ người dân Syria di cư vậy chúng ra chẳng có cách nào bắt họ qua tất cả các khâu an ninh. Ngay cả Mỹ nói rằng kiểm soát chặt biên giới nhưng cá nhân tôi đã đi qua những vùng mà ở đó, việc vượt qua biên giới Mỹ không có gì khó. Vậy nên, kiểm soát không phận phải gắn rất chặt với kiểm soát lãnh thổ. Tôi nghĩ cách tốt nhất các nước có thể hợp tác là cùng đưa ra quy định về giấy tờ đi lại, ví dụ đơn giản như hộ chiếu điện tử…"


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước