Liên minh châu Âu họp thượng đỉnh về quyết định ra đi của Anh

Ban Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 29/06/2016 06:16 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra tại Brussels là cơ hội để các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu cùng tìm ra con đường mới của EU sau khi Anh rời khỏi liên minh này.

Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu và Thủ tướng Anh đã trực tiếp đối mặt trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của khối sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit lịch sử ngày 23/6. Đây là sự kiện đang rất được dư luận quan tâm bởi sau những mập mờ và đồn đoán, tại sự kiện này, London và Brussels phải làm rõ lập trường của mỗi bên khi mà mối quan hệ 43 năm đã đến hồi chấm dứt.

Việc nước Anh ra đi được coi là quyết định không thể đảo ngược. Liên minh châu Âu (EU) chỉ muốn Anh nhanh chóng nộp đơn xin ra khỏi EU. Thậm chí, EU muốn Thủ tướng Anh chính thức thông báo việc này ngay tại hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra tại Brussels, Bỉ.

“Không nên lãng phí thời gian. Việc Anh đệ đơn xin ra khỏi EU nên được tiến hành càng nhanh càng tốt. Điều đó sẽ tốt cho cả châu Âu” - Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu tại hội nghị.

Trước đó, Ủy ban châu Âu, Hội đồng châu Âu, Nghị viện châu Âu và cả 6 nước thành viên sáng lập EU cũng hối thúc Anh đàm phán về việc rời EU sớm. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng các cuộc đàm phán chỉ nên được tiến hành sau khi người kế nhiệm của ông được bầu ra vào tháng 9.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã kết nối với phóng viên Hồng Quang - thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Brussels, Bỉ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước