Lương tối thiểu - Khó khăn trong việc xác định mức sống tối thiểu người lao động

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 09/07/2019 06:04 GMT+7

VTV.vn - Từ năm 2020, lương tối thiểu phải đảm bảo tối thiểu đời sống của người lao động. Vậy lương tối thiểu sẽ là bao nhiêu và mức sống tối thiểu sẽ như thế nào?

Mức lương tối thiểu từ năm 2020 phải đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động. Đây là nội dung quan trọng trong Nghị quyết số 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12. Như vậy, thời hạn đến lúc áp dụng mức lương tối thiểu chỉ còn vài tháng nữa. Tuy nhiên, đến giờ này, việc thống nhất mức lương tối thiểu là bao nhiêu vẫn chưa ngã ngũ.

Một trong những khó khăn đó là xác định thế nào là mức sống tối thiểu của người lao động. Phía đại diện người lao động là Tổng Liên đoàn Lao động với phía đại diện người sử dụng lao động là Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đang còn rất nhiều khác biệt. Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp nhưng chưa đi đến thống nhất. Việc này cũng dễ hiểu vì các bên đều bảo vệ quan điểm của mình nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho những người mình đại diện.

Người lao động xa quê làm việc với mong muốn kiếm được một số tiền dành dụm khi có tuổi hoặc trợ giúp người thân ở nhà. Tuy nhiên, với tình hình giá cả các dịch vụ tăng liên tục, cuộc sống của chính bản thân người lao động cũng đang gặp nhiều khó khăn mặc dù mỗi năm, Nhà nước đều tăng lương cơ bản cho người lao động.

Những tháng đầu năm 2019 thực sự khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 13.519 doanh nghiệp, tăng 20,8% so với cùng kỳ năm trước. Số doanh nghiệp đang hoạt động nhưng không tạo ra lợi nhuận cũng chiếm tới 30%.

Dù làm ăn không thuận lợi nhưng năm nay, một số doanh nghiệp vẫn phải tăng lương để giữ chân những lao động có tay nghề. Lương tăng kéo theo nhiều chi phí khác như phí bảo hiểm, phí công đoàn cũng tăng theo. Chỉ tính riêng tiền đóng bảo hiểm cho người lao động, doanh nghiệp đã phải chi thêm hàng tỷ đồng. Bên cạnh đó, các chi phí khác như điện, nước, xăng dầu, phí vận tải đều tăng nên doanh nghiệp rất khó khăn.

Trong quá trình hội nhập, đất nước muốn phát triển thì doanh nghiệp phải tăng tích lũy và đầu tư. Tuy nhiên, trong những năm qua, số doanh nghiệp có tích lũy không nhiều nên khó mở rộng sản xuất. Đây chính là cản trở đối với sự phát triển của đất nước.

Xem ra để đạt được mục tiêu mà Nghị quyết đề ra là không hề dễ dàng. Chỉ còn vài tháng nữa là đến năm 2020, tuy nhiên, để xác định thế nào là cuộc sống tối thiểu vẫn còn những khác biệt thì sẽ rất khó để xác định mức lương tối thiểu. Người lao động khó khăn, người sử dụng lao động cũng không dễ thở hơn trước những sức ép về giá cả như hiện nay. Giải quyết mâu thuẫn này trong nhiều năm nay vẫn rất khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước