Một sở có 44 lãnh đạo, 2 chuyên viên: Khó có lý giải thuyết phục

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 05/11/2016 06:39 GMT+7

VTV.vn - Theo PGS.TS. Ngô Thành Can - Học viện Hành chính quốc gia, những giải thích của lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương là không thuyết phục.

Thời gian gần đây, dư luận dành khá nhiều sự quan tâm tới chuyện "một sở biên chế 2 nhân viên, 44 cán bộ quản lý" ở Hải Dương. Cụ thể, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 46 công chức. Trong đó, lãnh đạo Sở có 4 người, 9 Trưởng phòng và 31 Phó Trưởng phòng. Như vậy, cơ quan này có tổng cộng 44 lãnh đạo, 2 chuyên viên.

Do lãnh đạo nhiều nên có nhiều người phải làm công việc của một nhân viên như đưa công văn, đun nước, pha trà. Trước vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo. Đồng thời, Bộ Nội vụ cũng sẽ có báo cáo kết quả thanh tra sớm.

Trong khi đó, lý giải về nguyên nhân bổ nhiệm một số lượng lớn các cán bộ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương đương nhiệm cho biết, cơ quan này mong muốn có một đội ngũ cán bộ có vị thế. Còn ông Lương Văn Bản - nguyên Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương; tác giả của những quyết định bổ nhiệm này - cho biết, cán bộ được bổ nhiệm là những người trẻ, mới ra trường, lương thấp. Việc bổ nhiệm là hành động khích lệ, động viên cán bộ.

Tuy nhiên, phân tích những giải thích của đại diện cơ quan Sở, PGS.TS Ngô Thành Can - Học viện Hành chính quốc gia - khẳng định những lý giải trên là không thuyết phục: "Đây là một sự việc rất lạ. Đầu tiên, chúng ta cần đặt câu hỏi tại sao lại bổ nhiệm nhiều như vậy. Câu hỏi thứ hai là tại sao vụ việc lại do cơ quan báo chí phát hiện mà không phải một cơ quan thanh tra hay nội vụ".

"Thông thường, việc bổ nhiệm cán bộ phụ thuộc vào năng lực, phẩm chất chính trị, sự gương mẫu của người đó, không phải bổ nhiệm tất cả rồi lãnh đạo lại đi làm việc vặt của nhân viên. Do vậy, việc giải thích của lãnh đạo cơ quan là không thuyết phục".

"Chúng ta có vấn đề trong bổ nhiệm cán bộ. Đây không phải trường hợp phổ biến nhưng lại gióng lên hồi chuông báo động, giúp chúng ta biết có vấn đề nằm trong hoạt động đó" - PGS. TS. Ngô Thành Can phân tích - "Đầu tiên là sự nghiêm minh của nền hành chính, các quy định được thực hiện không chặt chẽ. Thứ hai là vấn đề ở những người đứng đầu. Chúng ta thường nói lãnh đạo phải có tâm, có tầm và có tài nhưng có lúc nào đó, cách thức bổ nhiệm lại không phù hợp hay không đúng pháp luật. Chính vì như vậy, chúng ta làm mất đi niềm tin của nhân dân. Chúng ta cũng không trách được khi nhân dân đặt câu hỏi phải chăng có việc mua quan bán tước ở đây?".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước