Nước Mỹ dưới triều đại ông Trump sẽ "khép kín, chặt chẽ và cơ bắp"

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 23/07/2016 07:04 GMT+7

VTV.vn - Phóng viên Trường Sơn, thường trú Đài THVN tại Mỹ nhìn nhận bài phát biểu nhậm chức ứng cử viên là tuyên bố cương lĩnh tranh cử đầy đủ nhất của ông Donald Trump.

Đêm 21/7 là đêm đáng nhớ trong sự nghiệp chính trị non trẻ của ông Donald Trump. Vị tỷ phú người Mỹ chính thức chấp nhận đề cử của Đảng Cộng hòa và trở thành người đại diện Đảng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Bình luận về phát biểu nhậm chức của ửng cử viên Tổng thống Donald Trump trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 22/7, phóng viên Trường Sơn, thường trú Đài THVN tại Mỹ cho biết: “Phát biểu nhậm chức ứng cử viên có thể nói là một trong những tuyên bố cương lĩnh tranh cử đầy đủ nhất từ đầu mùa đến giờ của ông Trump. Nếu ông Trump thắng cử, trở thành Tổng thống thì có thể hình dung về một nước Mỹ dưới triều đại ông Trump với các từ ‘khép kín, chặt chẽ và cơ bắp’”.

“Khép kín không chỉ bởi bức tường rào biên giới phía Nam với Mexico, mà còn quay lưng với xu thế toàn cầu hóa mà chính Mỹ bấy lâu nay vẫn là nước dẫn dắt. Chặt chẽ không chỉ trong thiết quân luật đối với người nhập cư, mà cả trên bàn đàm phán trong các thoả thuận hợp tác đa phương và song phương, kể cả với các đồng minh lâu năm. Cơ bắp không chỉ bởi Mỹ sẽ dốc hầu bao tiếp tục hiện đại hoá cỗ máy quân sự, mà hơn thế, nước Mỹ cũng sẵn sàng sử dụng cơ bắp đó để bảo vệ lợi ích quốc gia. Tuy nhiên cũng chỉ nên hiểu đây là tuyên bố tranh cử. Làm được đến đâu còn tuỳ thuộc vào điều hành quốc gia trên thực tế” - phóng viên Trường Sơn giải thích thêm.

Ông Donald Trump đã có những khoảnh khắc đáng nhớ trong sự nghiệp chính trị vừa mới bắt đầu của mình. Đảng Cộng hòa cũng đã có một mùa đại hội cũng đáng nhớ không kém. Kì đại hội năm nay được đánh giá là hỗn loạn và chia rẽ nhất của Đảng Cộng hòa kể từ năm 1976.

Phóng viên Trường Sơn cho rằng bà Hillary Clinton - ứng cử viên Đảng Dân chủ - là nhân tố chủ đạo để đoàn kết được Đảng Cộng hòa bởi “không có cách nào khác ngoài việc ủng hộ ông Trump mới ngăn được bà Hillary vào Nhà Trắng”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước