Anh rời khỏi EU, bất ổn sẽ kéo dài một thập kỷ

Hương Chi (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 29/02/2016 23:32 GMT+7

Trung tâm tài chính London sẽ gặp nhiều bất ổn nếu Anh rời EU (Ảnh: Bloomberg)

VTV.vn - Ngày 29/2, Nội các Anh đã công bố báo cáo phân tích chính thức đầu tiên về tác động của việc Anh rời Liên minh châu Âu EU (Brexit).

Báo cáo nhấn mạnh, nếu Brexit xảy ra, sẽ dẫn tới một thập niên bất ổn, do nước Anh sẽ phải cần rất nhiều thời gian để đàm phán các thỏa thuận thương mại với các nước trong và ngoài EU.

Theo báo cáo, Brexit sẽ gây ra sự bất ổn trên các thị trường tài chính, lên tình hình đầu tư và tỷ giá đồng Bảng Anh. Bên cạnh đó, các lĩnh vực chế tạo ô tô, nông nghiệp và dịch vụ tài chính cũng sẽ bị ảnh hưởng, bởi nước Anh ước tính cần 10 năm để tách mình khỏi EU.

Báo cáo của Nội các Anh cũng cảnh báo rằng, các quyền về việc làm và hưởng lương hưu của 2 triệu người Anh hiện đang sinh sống ở các nước EU có thể sẽ không còn được đảm bảo nếu kịch bản Brexit xảy ra.

Trước đó, một số chuyên gia tài chính đã lưu ý, Brexit có thể làm suy yếu lĩnh vực tài chính của cả Anh và EU. Trong khi đó, các thị trường tài chính lớn trên thế giới như New York (Mỹ), Tokyo (Nhật Bản) hay Singapore ở châu Á, lại đang chờ sẵn để hưởng lợi từ việc các ngân hàng và công ty tài chính chuyển bớt hoạt động giao dịch ra khỏi Vương quốc Anh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI