'Phương thức hoạt động của các cơ quan dân cử vẫn cần đổi mới nhiều"

Vấn đề hôm nay-Thứ sáu, ngày 20/05/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đó là quan điểm của ông Vũ Mão - Nguyên Chủ Nhiệm văn phòng Quốc hội khi bàn về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới.

Chỉ còn 1 ngày, các cử tri cả nước sẽ tham gia cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới. Cho tới thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử về cơ bản đã hoàn tất. Thời điểm quan trọng đang tới rất gần để mỗi cử tri thể hiện quyền và trách nhiệm của mình qua mỗi quyết định được thể hiện trên các lá phiếu bầu.

Ông Vũ Mão - Nguyên Chủ Nhiệm văn phòng Quốc hội - cho rằng: "Nếu cử tri có lựa chọn không chính xác, những người được bầu vào các cơ quan dân cử sẽ có chất lượng hạn chế và hiệu quả hoạt động thấp. Nhưng đồng thời, phương thức hoạt động của các cơ quan dân cử vẫn cần phải cải tiến, đổi mới nhiều. Đặc biệt, các cơ quan dân cử phải tạo được niềm tin cho các cử tri. Trong khi đó, lâu nay, việc đi đến cùng mọi việc của chúng ta còn hạn chế, khiến mọi vấn đề đều dở dang, không giải quyết được".


Ông Vũ Mão - Nguyên Chủ Nhiệm văn phòng Quốc hội

Ông Vũ Mão - Nguyên Chủ Nhiệm văn phòng Quốc hội

Mọi vấn đề diễn ra trong xã hội đều khiến các cử tri bày tỏ sự quan tâm sâu sắc. Vì thế, phần lớn trong số họ đều nghiên cứu kỹ lưỡng quá trình công tác, nhân thân, tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên trong danh sách bầu cử. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận cử tri chỉ biết lựa chọn ngẫu nhiên những ứng viên được in trong lá phiếu bầu. Thậm chí, chuyện một người đi bầu hộ, bầu thay cho cả gia đình cũng đã diễn ra.

Đề cập về nguyên nhân của tình trạng này, ông Vũ Mão cho biết: "Tình trạng như vậy đã diễn ra ở nhiều khóa bầu cử và lần này, chúng ta tiếp tục đề phòng với điều đó. Nguyên nhân trước hết là bởi các cử tri chưa có điều kiện tìm hiểu thật sâu về các ứng cử viên trong danh sách bầu cử. Ngoài ra, theo tôi điều kiện để các ứng cử viên và các cử tri gặp nhau còn ít. Họ chưa hiểu kỹ về nhau, chưa thể cùng nhau trao đổi, đàm đạo về những vấn đề quan trọng. Hơn nữa, thời gian bỏ phiếu rất ngắn, mà số lượng ứng cử viên lần này có tới 4 cấp nên việc lựa chọn ai sẽ trở nên khó khăn. Vì thế, việc lựa chọn ngẫu nhiên dễ xảy ra".

Trách nhiệm của cử tri trước lá phiếu - Yếu tố quyết định thành công ngày bầu cử Trách nhiệm của cử tri trước lá phiếu - Yếu tố quyết định thành công ngày bầu cử

VTV.vn - Cùng với sự chuẩn bị chu đáo của Ủy ban bầu cử các cấp, trách nhiệm của cử tri với từng lá phiếu sẽ là yếu tố quyết định sự thành công của ngày bầu cử.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước