Thẻ vàng từ EC và những hệ lụy với ngành xuất khẩu hải sản Việt Nam

VĐHN-Thứ năm, ngày 26/10/2017 06:12 GMT+7

VTV.vn - Khi nhận thẻ vàng từ Ủy ban châu Âu, ngành xuất khẩu hải sản Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều hệ lụy lớn.

Ủy ban châu Âu vừa ra cảnh báo thẻ vàng với hải sản của Việt Nam do những nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống lại nạn khai thác hải sản bất hợp pháp. Đây là điều Việt Nam không mong muốn bởi dẫn đến những hệ lụy rất lớn đối với ngành khai thác, chế biến hải sản của Việt Nam. Cảnh báo thẻ vàng có thể khiến xuất khẩu của thủy sản Việt Nam sang thị trường EU bị sụt giảm đồng thời tác động xấu đến việc xuất khẩu sang các thị trường khác như Mỹ, bởi Mỹ cũng sẽ áp dụng hệ thống kiểm soát thủy sản nhằm chống khai thác bất hợp pháp từ đầu năm sau.

Trong thời gian bị thẻ vàng, 100% container hàng hải sản xuất khẩu sẽ bị giữ lại để kiểm tra nguồn gốc khai thác, khiến thời gian bị kéo dài từ 3 – 4 tuần, thiệt hại khoảng 270 triệu đồng/container. Doanh nghiệp Việt sẽ phải chịu phí kiểm tra, phí lưu cảng và rủi ro bị từ chối, trả lại hàng là khá cao. Một ví dụ điển hình là Philippines. Khi nhận thẻ vàng của EU, đã có khoảng 70% số container của Philippines bị trả lại.

Theo quy định, sau khi bị cảnh báo thẻ vàng, nước bị cảnh báo sẽ có 6 tháng khắc phục các thiếu sót. Nếu sau 6 tháng không có cải thiện, mức phạt sẽ được chuyển sang thẻ đỏ, đồng nghĩa với việc bị cấm xuất khẩu các mặt hàng hải sản sang EU.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước