Vì sao Bộ Công Thương thẳng tay loại hơn 460 dự án thủy điện nhỏ?

Vấn đề hôm nay-Thứ tư, ngày 02/11/2016 07:12 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Đỗ Đức Quân, việc loại bỏ hơn 460 dự án thủy điện nhỏ là kết quả của quá trình rà soát mà Bộ Công thương đã thực hiện, dựa theo các vấn đề có liên quan.

Việt Nam có hơn 460 dự án thủy điện nhỏ đã bị loại khỏi quy hoạch thủy điện chỉ trong 3 năm qua. Đây cũng là nội dung đáng chú ý trong báo cáo Bộ Công thương gửi đến các đại biểu ở kỳ họp thứ II Quốc hội khóa XIV về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành, khai thác công trình thủy điện.

Tăng trưởng kinh tế hiện đang khiến mức tiêu thụ điện năng ở nước ta tăng khoảng 14%/năm. Với nguy cơ thiếu hụt năng lượng điện, việc loại khỏi quy hoạch thủy điện hàng trăm dự án thủy điện nhỏ cho thấy những vấn đề còn tồn tại trong thời gian qua và cần được điều chỉnh lại.

Ông Đỗ Đức Quân - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Năng lượng, thuộc Bộ Công Thương cho biết: "Hiện nay, thủy điện chiếm khoảng 46% về công suất và 42% về điện lượng đối với toàn hệ thống điện Việt Nam. Về mặt tài nguyên nước, các hồ chứa thủy điện chứa 86% trong tổng của dung tích tất cả các hồ chứa thủy lợi. Vì thế, thủy điện đóng vai trò lớn trong vấn đề chống lũ và cấp nước trong một khu".

Theo ông Đỗ Đức Quân, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với địa phương để rà soát và loại bỏ các dự thủy điện nhỏ theo các lý do ảnh hưởng đến môi trường, hiệu quả kinh tế kém. Ông Quân còn nhấn mạnh: "Các dự án thủy điện nhỏ có vai trò không lớn với hệ thống cung cấp điện. Bên cạnh đó, các dự án này có nhiều khó khăn trong vấn đề đấu nối và vấn đề giao thông. Diện tích chiếm đất của dự án cũng là lý do để loại bỏ. Diện tích đất rừng, đất sông, suối phải dưới 10ha cho 1MW, dự án nào trên 10ha đều bị loại".

Thủy điện Hố Hô xả lũ trong tình huống khẩn cấp là phù hợp Thủy điện Hố Hô xả lũ trong tình huống khẩn cấp là phù hợp Khắc phục thiếu nước do thủy điện Khắc phục thiếu nước do thủy điện Giám sát đặc biệt 30 dự án nhiệt điện, hóa chất, thủy điện Giám sát đặc biệt 30 dự án nhiệt điện, hóa chất, thủy điện

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước