Việt Nam chủ động cùng ASEAN và các đối tác ứng phó với dịch COVID-19

VĐHN-Thứ tư, ngày 15/04/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Có vô vàn thách thức trong năm đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN nhưng Việt Nam vẫn thể hiện sự chủ động và có trách nhiệm, thúc đẩy gắn kết ASEAN.

Ngày 14/4, một hội nghị chưa từng có tiền lệ đã diễn ra. Các nhà lãnh đạo ASEAN lần đầu tiên tham dự hội nghị trực tuyến để bàn về hợp tác phòng chống đại dịch COVID-19 trong bối cảnh các nước ASEAN đều đã tạm dừng các đường bay trong nội khối và hạn chế đi lại qua biên giới trên bộ.

Bên cạnh đó, một hội nghị đặc biệt giữa 10 nhà lãnh đạo ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng diễn ra trong cùng ngày, khẳng định cam kết ở cấp cao nhất giữa ASEAN với 3 đối tác lớn ở Đông Á trong nỗ lực chung ứng phó với đại dịch.

Hai hội nghị đặc biệt này diễn ra dưới sự chủ trì của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN. Đây thực sự là một nhiệm kỳ đầy thách thức với Việt Nam khi ngay cả những cường quốc hay khu vực hùng mạnh như châu Âu đều đang lúng túng trước "cơn bão" COVID-19.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang cho thấy sự chủ động đáng ghi nhận. Ngay khi dịch bệnh có dấu hiệu phức tạp, ngày 14/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra tuyên bố Chủ tịch ASEAN, khẳng định quyết tâm và cam kết chính trị ở mức cao của ASEAN để kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh.

Từ thời điểm dịch bệnh mới bùng phát, các cơ chế ứng phó dịch bệnh khẩn cấp của khu vực ASEAN và với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã được khởi động.

Ngày 20/2, dưới sự chủ trì của Việt Nam, hội đồng điều phối ASEAN gồm các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã họp và trao đổi về các biện pháp phối hợp trong ASEAN và các đối tác ứng phó với dịch bệnh.

Ngày 31/3, Việt Nam thúc đẩy cuộc họp đầu tiên của nhóm công tác liên ngành cấp quan chức cao cấp, cấp Thứ trưởng, thống nhất các bước triển khai phối hợp và hành động tiếp theo trong ASEAN.

Ngày 9/4, dưới sự chủ trì của Việt Nam, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã nhất trí đề xuất thành lập một quỹ ứng phó với dịch COVID-19 đồng thời cam kết đảm bảo chuỗi cung ứng khu vực và thị trường mở, giảm thiểu tác động của suy thoái kinh tế trong khu vực.

Ngày 14/4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam thúc đẩy thành công tuyên bố chung, khẳng định quyết tâm chính trị về tăng cường phối hợp và hợp tác cụ thể giữa các nước trong ứng phó với đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước