"Xẻ thịt" công viên để kinh doanh: Lợi dụng chủ trương giúp "con voi chui lọt lỗ kim"?

Vấn đề hôm nay-Thứ ba, ngày 27/08/2019 06:23 GMT+7

VTV.vn- Nhiều công viên được kỳ vọng trở thành những "lá phổi xanh". Nhưng theo thời gian, không ít "lá phổi xanh" ngày càng teo lại, thay thế là các công trình phục vụ kinh doanh.

Mục tiêu mà Hà Nội đề ra là đến năm 2030 sẽ có 60 công viên. Còn TP.HCM đặt mục tiêu là đến năm 2025 sẽ có 11.000 ha công viên cây xanh. Thế nhưng đến nay, Báo cáo của Tổng cục Môi trường cho thấy, tại 2 thành phố này, tỷ lệ trung bình diện tích cây xanh trên đầu người khoảng 2m². Mật độ này chỉ bằng 1/10 chỉ tiêu cây xanh của các thành phố tiên tiến trên thế giới.

Chỉ tiêu cây xanh trên đầu người chỉ bằng 1/10 các thành phố tiên tiến trên thế giới. Đấy là bây giờ, còn thời gian tới, con số này có thể sẽ còn thấp hơn... do tốc độ gia tăng dân số, cũng như bê tông hóa đang ngày càng nhanh..

Như tại Hà Nội, được Thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2000, công viên Tuổi Trẻ từng được kỳ vọng là điểm văn hóa công cộng có không gian xanh của Thủ đô. Gần 20 năm sau, dự án khu vui chơi công cộng từng giành nhiều giải thưởng này lại trở nên hoang tàn.

Các hạng mục vui chơi cho trẻ em được đầu tư xây dựng có giá trị hàng chục tỉ đồng, nay gỉ sét, không người sử dụng. Không gian sinh hoạt công cộng bị thu hẹp khiến người dân sống tại đây không khỏi bức xúc.

Hàng loạt công trình vi phạm phục vụ mục đích kinh doanh mọc lên trong công viên Tuổi Trẻ. Từ khoảng 28 ha theo quy hoạch, không gian vui chơi công cộng nay chỉ là một khu đất nhỏ, cùng vài chiếc ghế đá. Xung quanh là các nhà hàng, bãi trông giữ xe hay trung tâm tổ chức đám cưới.

21 cán bộ liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại Công viên Tuổi trẻ đã bị kỷ luật, sai phạm đã và đang được làm rõ nhưng mọi hoạt động kinh doanh tại công viên vẫn diễn ra bình thường... 

Còn tại TP.HCM, hàng loạt công viên lớn như Công viên 23/9, Công viên Văn hóa Phú Nhuận, công viên Phú Lâm hay Thảo Cầm Viên... cũng rơi vào tình cảnh tương tự công viên Tuổi trẻ, lý do là một phần diện tích đất cho các loại hình kinh doanh, thường được gọi là xã hội hóa.

Vì sao tình trạng chiếm dụng công viên để kinh doanh nhà hàng, dịch vụ tiệc cưới, giải trí... lại xảy ra? Đang có vấn đề trong việc quy khoạch của các thành phố? Biện pháp khắc phục những bất cập hiện tại ở các công viên?

Tất cả những câu hỏi trên sẽ được phần nào làm rõ trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 26/8.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước