COVID-19 - Phép thử cho phim Việt?

Duy Linh - Anh Nguyên-Thứ sáu, ngày 31/07/2020 21:09 GMT+7

VTV.vn - Thay vì lựa chọn hoãn phát hành, nhiều nhà sản xuất phim Việt lựa chọn ra mắt sản phẩm của mình bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Mùa hè luôn là thời điểm mà các rạp phim chật kín bởi những bộ phim bom tấn đến từ Hàn Quốc, Hollywood. Có lẽ vì vậy đây không phải là thời điểm các nhà sản xuất phim Việt Nam mạo hiểm để ra mắt những đứa con tinh thần của mình. Năm nay, trước bối cảnh các bom tấn hầu hết hoãn ra mắt do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường phim Việt có vẻ sôi động hơn với nhiều bộ phim được ra rạp. Nhưng liệu đây có phải bước đi sáng suốt?

Tính từ đầu tháng 5 tới nay, có 4 phim Việt đã được phát hành, đó là Đỉnh sương mù, Tôi là não cá vàng, Bằng chứng vô hình, Truyền thuyết về Quán Tiên. Trong đó, dù được nhận đánh giá tích cực từ khán giả, có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ mua bản quyền phát hành nhưng doanh thu của phim Bằng chứng vô hình chưa được như mong đợi. Tính tới nay, bộ phim mới đạt doanh thu 7,5 tỷ đồng so với kinh phí đầu tư 18 tỷ đồng.

Một trường hợp khác là Đỉnh mù sương, bộ phim có nhiều cảnh võ thuật đẹp mắt này cũng có doanh thu chưa tới 1 tỷ đồng. Trước thực trạng thị trường phim Việt hiện tại, nhà sản xuất Thanh Thúy cho biết: "Với ngành giải trí thì khó có khách được. Mọi người lo phục hồi kinh tế nên việc giải trí sẽ không còn ưu tiên hàng đầu".

Trước khi dịch COVID-19 diễn ra, có ý kiến cho rằng cần phải có những chính sách hỗ trợ cho phim Việt Nam, hạn chế phim nhập khẩu để tăng dần phim nội địa lên mức 45% tới năm 2030. Tuy nhiên, thực tế thị trường phim Việt thời gian qua đã đặt ra những câu hỏi về sức hút của phim nội và chính sách hỗ trợ cần thiết khi phim Việt chưa thực sự có sức đề kháng tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước