Dòng người nườm nượp hướng về lễ hội Lam Kinh 2016

Theo Duy Tuyên/Dân trí-Thứ sáu, ngày 23/09/2016 12:30 GMT+7

VTV.vn - Sáng ngày 22/9, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Lam Kinh năm 2016.

Thời tiết trong ngày khai mạc Lễ hội Lam Kinh 2016 không mưa, trời mát mẻ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các nghi lễ cũng như các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi, giải trí...

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, từ ngày 21/9, đặc biệt sáng ngày 22/9, đã có hàng vạn người dân, con cháu dòng họ Lê và du khách thập phương đã hướng về Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh để tham gia lễ hội.

Dòng người nườm nượp hướng về lễ hội Lam Kinh 2016 - Ảnh 1.

Lê hội Lam Kinh 2016

Lễ hội Lam Kinh 2016 nhằm kỷ niệm 598 năm Khởi nghĩa Lam Sơn và 583 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi. Đây là sự kiện diễn ra hàng năm, là một truyền thống tốt đẹp không chỉ của con cháu dòng họ Lê mà của dân tộc Việt Nam.

Những hoạt động của lễ hội nhằm giáo dục tinh thần yêu quê hương đất nước, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc trong mỗi con người chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay.

Lễ hội còn góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của mảnh đất cũng như con người xứ Thanh.

Dòng người nườm nượp hướng về lễ hội Lam Kinh 2016 - Ảnh 2.

Dòng người hành hương về với Lam Kinh

Xung quanh khu vực Sân Rồng, Khu di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh, hàng nghìn người chứng kiến Lễ rước kiệu Vua Lê Thái Tổ và kiệu Trung Túc Vương Lê Lai từ đền thờ Lê Thái Tổ về sân điện Lam Kinh để làm lễ.

Những nghi lễ trang nghiêm, thành kính đã diễn ra mang đậm màu sắc truyền thống. Đồng thời, những hoạt cảnh tái hiện lại không khí hào hùng một thời của Anh hùng dân tộc Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh, giải phóng dân tộc.

Dòng người nườm nượp hướng về lễ hội Lam Kinh 2016 - Ảnh 3.

Dòng người nườm nượp hướng về lễ hội Lam Kinh 2016 - Ảnh 4.

Hàng nghìn người đến dâng hương mộ vua Lê Lợi

Người dân và du khách còn được tham gia, chiêm ngưỡng những màu sắc mang đậm chất dân gian truyền thống từ những chương trình nghệ thuật đặc sắc do các đoàn nghệ thuật biểu diễn. Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch với các trò chơi, trò diễn dân gian thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc cũng thu hút người xem.

Trở về với Lam Kinh, chúng ta như được sống lại cái khí thế hào hùng một thời của cha ông từ 6 thế kỷ trước. Với thế hệ con cháu hôm nay, khí thế hào hùng của nghĩa quân Lam Sơn đã trở thành biểu tượng của lòng tự hào dân tộc về một giai đoạn lịch sử hào hùng chống quân xâm lược và công cuộc xây dựng quốc gia Đại Việt.

Từ khóa:

thanh hóa

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước