Hà Lan nghi 136 bức tranh bị trộm ở thời Đức Quốc xã

Minh Trang -Thứ năm, ngày 31/10/2013 11:03 GMT+7

Hiệp hội bảo tàng Hà Lan cho biết đã xác định được 139 tác phẩm nghệ thuật được cho đã bị đánh cắp trong thời kỳ Đức Quốc xã. Trong đó, có bức tranh từ những bậc thầy như Matisse, Klee và Kandinsky.

Hiệp hội bảo tàng Hà Lan đã tổ chức nghiên cứu, xem xét tất cả các tác phẩm để làm rõ nghi vấn được đưa ra. Trong các cuộc họp, hội đồng giám định của bảo tàng đã liệt kê tên của 20 tác giả mà các bảo tàng đang sở hữu 61 tác phẩm của họ.

Các viện bảo tàng cho biết họ đã nhận được liên lạc từ những người thừa kế các tác phẩm đó, bao gồm cả thân nhân của nhà sưu tập Do Thái Albert Stern, chủ sở hữu tác phẩm của Matisse. Stern là người sở hữu tác phẩm này trước chiến tranh. Nhiều tác phẩm hội họa, điêu khắc khác cũng đang chờ nhận hồi âm sau khi bảo tàng thông báo trên hệ thống mạng internet và các phương tiện đại chúng.

‘ Hình ảnh trong phóng sự, một trong những tác phẩm nghệ thuật được cho rằng đã bị đánh cắp thời kỳ Đức Quốc xã. (Ảnh: VTV News)

“Trong số 139 tác phẩm được nghiên cứu, có nhiều tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng, nhưng rất khó để nói về giá trị của chúng. Ví dụ đối với các tác phẩm của nghệ sĩ Do Thái, có thể sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhiều người, nhưng với tôi hoặc một số người khác thì chưa hẳn đã quan trọng”, ông Siebe Weide, Giám đốc Hiệp hội Bảo Tàng Hà Lan cho hay.

Tất cả các viện bảo tàng Hà Lan xem xét lại quá trình lưu lạc của các tác phẩm trước khi cuộc chiến kết thúc năm 1945. Trong số các tác phẩm được tìm thấy có bức tranh “thị nữ” ra đời năm 1921 của họa sĩ người Pháp Henri Matisse, vẽ người phụ nữ nằm ngả người trong tư thế khỏa thân tại bảo tàng Stedelijk Amsterdam, một trong những kiệt tác thu hút nhất đối với khách tham quan.

Ông Siebe Weide, Giám đốc của Hiệp hội Bảo Tàng Hà Lan cho biết: “Việc tìm hiểu về quá trình thất lạc của các bức tranh là để tìm ra những người đã sở hữu chúng trước khi bị mất trong thời kỳ Đức Quốc xã bắt đầu từ năm 1933. Điều này sẽ góp phần khôi phục quyền thừa kế hợp pháp cho những thế hệ sau, để dễ dàng cho quá trình trao đổi và chuyển nhượng, đơn giản nhất là thông qua các cuộc đấu giá”.

Bảo tàng Anh và Mỹ cũng đã tiến hành một cuộc điều tra tương tự Hà Lan. Trong khi đó, tại Đức và nhiều nước khác cũng đang tiến hành hoạt động này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi Video nội dung:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước