Hội Xuất bản nóng lòng vì biển đảo

(Theo Tuổi trẻ)-Thứ bảy, ngày 28/06/2014 17:00 GMT+7

Chủ đề biển đảo vừa chiếm phần lớn thời lượng cuộc gặp gỡ làm việc của lãnh đạo Hội Xuất bản VN với đại diện các đơn vị xuất bản, in ấn và phát hành tại TP.HCM hôm 27-6.

Trước đó ngày 15-5, Hội Xuất bản VN đã ra nghị quyết, trong đó có một điểm kêu gọi các thành viên hưởng ứng nỗ lực xuất bản sách để làm căn cứ pháp lý tham gia cuộc đấu tranh pháp lý và chứng minh thực tiễn lịch sử sự quản lý liên tục trong nhiều năm của VN đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tại cuộc gặp lần này, ông Nguyễn Kiểm - phó chủ tịch thường trực Hội Xuất bản - cho biết Hội Xuất bản có thể phối hợp với các hội chuyên ngành khác như Hội Luật gia để thực hiện các sách thuộc chủ đề này. Còn ông Trọng Tuấn - giám đốc Công ty Sách VN - đề nghị Hội Xuất bản nên làm một triển lãm sách và tài liệu về chủ quyền biển đảo để quảng bá sâu rộng trong công chúng về các cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử của VN đối với chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa.

Nội dung biển đảo được tán thành thêm từ cục trưởng Cục Xuất bản Chu Văn Hòa. Ông Hòa cho rằng những tư liệu Hán - Nôm về chủ quyền biển đảo của VN là rất quan trọng, có thể khai thác để hình thành bản thảo, xuất bản sách công bố cho công chúng được biết. Phía Hội Xuất bản cho biết đã có chủ trương xuất bản sách chủ đề này và dịch ra các thứ tiếng thông dụng để phổ biến cứ liệu của VN, góp phần vào cuộc đấu tranh pháp lý bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Từ phía Hội In VN, ông Nguyễn Văn Dòng - chủ tịch hội - cho biết sẵn sàng hỗ trợ để sách về chủ quyền biển đảo của Hội Xuất bản được in ấn đẹp, chất lượng cao.

Cuộc gặp gỡ còn có sự góp mặt của một vị khách đặc biệt: ông Đào Văn Đồng - chủ nhà sách Tự Lực ở Mỹ - vừa về VN trong một dự án sách điện tử. Ông Đồng cho biết nếu Hội Xuất bản VN có thực hiện các sách chủ đề bảo vệ chủ quyền biển đảo thì ông sẵn sàng giới thiệu nổi bật tại nhà sách Tự Lực để phổ biến cho cộng đồng người Việt ở Mỹ. “Tôi là người phát hành, tôi biết chủ đề sách này đang được quan tâm trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, vừa qua quyển Hoàng Sa - Trường Sa là của VN do NXB Trẻ ấn hành tôi bán rất chạy ở Mỹ” - ông Đồng cho biết.

Đây được xem là tín hiệu tốt cho ý tưởng mà Hội Xuất bản đang bàn. Ông Lê Hoàng - người vừa trúng cử phó chủ tịch Hội Xuất bản phụ trách phía Nam - cho biết: “Vấn đề phát hành giữa Mỹ và VN hiện nay cũng rất bình thường. Nếu ông chủ nhà sách Tự Lực muốn giới thiệu quyển sách có chủ đề bảo vệ chủ quyền biển đảo VN trong cộng đồng người Việt ở Mỹ thì đó là việc tốt”.

Như vậy, tin rằng với chất men biển đảo gắn kết các hội viên của Hội Xuất bản, công chúng trong thời gian tới sẽ được đón nhận thêm nhiều ấn phẩm có chất lượng về chủ quyền biển đảo VN.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước