LHP Cannes công bố danh sách dự án tham gia sự kiện trực tuyến Goes to Cannes

Quỳnh Nga-Thứ tư, ngày 27/05/2020 15:20 GMT+7

VTV.vn - Nhiều dự án phim quốc tế sẽ tham gia Goes To Cannes - một sự kiện thuộc Chợ phim Cannes - Marché du Film.

Đây cũng là một trong những sự kiện tầm cỡ nhất của Ngành Điện ảnh. Năm nay do dịch COVID-19, sự kiện sẽ được tổ chức trực tuyến từ 22-23/6.

Sự kiện năm nay diễn ra lần thứ 8, với sự góp mặt của 20 dự án phim từ 4 LHP, diễn đàn phim. Trong đó, 3 đối tác thường niên gồm có: Diễn đàn huy động vốn Phim Châu Á - Hồng Kông, Trung Quốc (HAF- Hong Kong - Asia Film Financing Forum); LHP Quốc tế Chân trời mới của Ba Lan (New Horizons International Film Festival); LHP Quốc tế Thessaloniki (Thessaloniki International Film Festival). Tham gia lần đầu tiên là Hội chợ phim NFDC (NFDC Film Bazaar) của Công ty Phát triển phim Quốc gia của Ấn Độ. Đơn vị sẽ đem tới 5 dự án phim, trong đó có 2 phim đang trong giai đoạn thực hiện đã thắng giải của Hội chợ: "Pedro" của đạo diễn Natesh Hedge và "Fire in the Mountains" của đạo diễn Ajitpal Singh.

LHP Cannes công bố danh sách dự án tham gia sự kiện trực tuyến Goes to Cannes - Ảnh 1.

Một điểm khác biệt của năm nay là các thành viên tham gia sự kiện có thể tổ chức họp thảo luận với các chủ dự án phim. Đó là mục Goes to Cannes Speed Meetings, tổ chức vào ngày 24/6 (từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối theo giờ tại Cannes). Mỗi phiên làm việc sẽ kéo dài 2 tiếng online.

Các dự án phim tham gia thuộc nhiều thể loại. Một số cái tên đáng chú ý có thể kể đến: "The Queen of Silence" (Tạm dịch: "Nữ hoàng của sự im lặng") của đạo diễn Zwiefka; "Wika!" - phim tài liệu về một DJ 80 tuổi người Ba Lan, vẫn muốn hết mình với cuộc sống; phim giả tưởng "Green Sea" (Tạm dịch: "Biển xanh lá") về một người phụ nữ mất trí nhớ nhưng vẫn giữ tài năng nấu ăn của mình để bắt đầu một cuộc sống mới...

Đặc điểm chung của các dự án năm nay là đều nói về những vấn đề xã hội, qua những câu chuyện cụ thể của các nhân vật. Đa số phim từ HAF của Hồng Kông, Trung Quốc và LHP Thessaloniki là phim tài liệu; các phim của NFDC, dù ở thể loại giả tưởng, đều phản ánh xã hội Ấn Độ bị phân cấp, chia rẽ bởi khác biệt trong đức tin.

Nói về việc tổ chức trong dịch COVID-19, Giám đốc Điều hành của chợ Cannes - ông Jérôme Paillard cho biết: "Khi những Liên hoan phim trên thế giới đang trải qua một chuyển biến chưa từng xảy ra, chúng tôi vẫn hi vọng có thể đem đến những thay đổi tích cực tới ngành điện ảnh qua sự kiện này".

Danh sách các dự án phim tham gia:

HAF GOES TO CANNES

1/ "The Borderlands," (Samarth Mahajan; Ashay Gangwar, Sunil Doshi, All Things Small; India): Phim tài liệu quay tại Mahajan, Mumbai, Ấn Độ. Ghi lại những khía cạnh cuộc sống của người dân sống tại rìa biên giới Ấn Độ. Phim của đạo diễn thắng giải Phim Quốc gia với tác phẩm "The Unreserved."

2/ "Born to Be Second," (Jian Fan; Richard Liang, S. Leo Chiang, FAN Film Studio; China): Phim của đạo diễn Jian Fan, từng làm phim "Still Tomorrow"; về nữ nhà thơ huyền thoại Yu Xiuhua, từng thắng Giải đặc biệt của Giám khảo tại IDFA 2016. Tác phẩm lần này là dự án thứ 2 trong Bộ 3 phim về Động đất tại Tứ Xuyên của đạo diễn. Câu chuyện xoay quanh hai gia đình bị ám ảnh bởi thảm kịch, nhưng cố gắng xây dựng một tương lai tốt hơn, tiếp nối câu chuyện phim "The Next Life" năm 2011.

3/ "Dear Immigrants: What Was Your First Meal?"(Wong Fei-pang; Diana Cheung, Tonikaku Pictures Limited; Hong Kong): Phim tài liệu về kí ức về bữa cơm đầu tiên tại Hồng Kông, Trung Quốc của những người nhập cư. Phim lưu lại những dấu mốc của sòng chảy dân số tại một thành phố đa văn hoá.

4/ "Olympic Halftime," (Haruna Honcoop; Vít Janecek, D1film; Czech Republic, Greece, Slovak Republic): Sản xuất chính bởi đơn vị D1Film của Cộng hoà Séc. Phim kêt về một nghiên cứu về ảnh hưởng từ các tổ chức thành phố của Thế Vận hội Olympic lên tham vọng của họ khi tổ chức những Thế vận hội khác.

5/ "Ningdu," (Lei Lei; Isabelle Glachant, Chinese Shadows; Hong Kong, Netherlands, U.S.): Phim (sử dụng hình hoạ đất sét, nghệ thuật pop art, hình ảnh được lưu trữ) để khắc hoạ những khó khăn mà gia đình hoạ sĩ Lei Lei ("Recycled") trải qua để sinh tồn trong Cschs mạng Văn hoá tại Trung Quốc

THESSALONIKI INTL. FILM FESTIVAL GOES TO CANNES

1/ "Green Sea," (Angeliki Antoniou; Lilette Botassi, Angeliki Antoniou, Jost Hering, Inkas Films, Angeliki Antoniou Filmproduktion, Jost Hering Filme; Greece, Germany): Một người phụ nữ (do diễn viên Angeliki Papoulia của "Dogtooth" thủ vai) mắc bệnh suy giảm trí nhớ đột ngột. Cô bắt đàu một cuộc sống mới: là một đầu bếp tại một quán rượu bên cảng Hy Lạp. Phim của đạo diễn Antoniou ("Eduart")

2/ "Dog," (Yianna Americanou; Monica Nicolaidou, Effie Skrobola, Vassilis Tzanidis, Giorgos Kyriakos, Costas Lambropoulos; Cyprus, Greece): Một mối quan hệ cha con nhiều xung đột của một cựu chuyên viên truyền thông người Mỹ.

3/ "Esperanto," (Stratis Chatzielenoudas; Ioanna Petinaraki; Greece): Phim tài liệu từ đạo diễn Chatzielenoudas ("Back to the Top"). Phim khắc hoạ một nhóm gây giống chim, phản ánh những khía cạnh về giao tiếp, sự cô đơn và niềm hy vọng.

4/ "If It’s Not O.K., It’s Not the End," (Salvador Muñoz Saiz, Greece, Spain): Phim lấy tiêu đề từ câu nói nổi tiếng của John Lennon. Một phim tài liệu tưởng như về bộ môn đấm bốc. "Đối thủ khó chơi nhất không phải ở trong võ đài" - câu mô tả phim từ biên tập viên người Tây Ban Nha - Muñoz Saíz, nay sống ở Hy Lạp

5/ "Made in Vain," (Michael Klioumis; Louizos Aslanidis, Greece): Phim tài liệu về chân dung tâm lí của 3 lực sĩ.

NEW HORIZONS’ POLISH DAYS GOES TO CANNES

1/ "Everyone Has a Summer," (Tomasz Jurkiewicz; Magdalena Sztorc, Przemysław Miękinia, Before My Eyes; Poland): Phim giả tưởng từ nhà làm phim tài liệu lừng danh Jurkiewicz. Câu chuyện về tknjf yêu của lứa tuổi vị thành niên tại một trại hè tôn giáo.

2/ "The Moths," (Piotr Stasik; Paweł Kosuń, Centrala; Poland): Một dự án khác từ Piotr Stasik. Kết hợp giữa nhạc kịch, phim tài liệu và giả tưởng, phim kể về 1 nhóm nam trốn trại luyện game sau khi bị cô giáo cắt internet.

3/ "Wika!" (Agnieszka Zwiefka; Katarzyna Ślesicka, Ania Stylińska, My Way Studio; Ma.ja.de, Pystymetsa, Stefilm; Poland, Germany, Finland, Italy): Chân dung về một DJ 81 tuổi, sống trọn vẹn đến cuối đời.

4/ The Horse Tail," (Justyna Łuczaj – Salej; Marcin Malatyński, Indeks Film Studio; Poland): Một "gái làng chơi" đã chững tuổi quay về nơi cô sinh ra, cũng là nơi bị ảnh hưởng bởi tình dục, bạo lực.

5/ "The Last Mission," (Jacek Bławut; Anna Bławut Mazurkiewicz, Bartek Gliński, Aura Films; Poland): Một trong các dự án lớn nhất tại Goes To Cannes. Năm 1940, một đoàn Thuỷ thủ tham gia chiến dịch kỳ bí và nguy hiểm tại miền Bắc Nam. Đoàn phải chiến đấu thế lực vô hình và sự cạn kiệt sức lực từ chính họ.

NFDC FILM BAZAAR GOES TO CANNES

1/ "Two Friends," (Prasun Chatterjee; Prosenjit Ranjan Nath, Soumya Mukhopadhyay, Ivy Yu-Hua Shen, Kathak Talkies; India): Câu chuyện về tình bạn không điều kiện từ Prasun Chantterjee. 2 người bạn sống ở khu nghèo của làng Bengali, xa cách nhau vì xung đột tôn giáo.

2/ "Fire in the Mountains," (Ajitpal Singh; Ajay Rai, Jar Pictures, Mauli Singh; India): Bối cảnh tại một ngôi làng ở Himalaya, về 2 góc nhìn thế giới: một người mẹ tiết kiệm tiền để làm con đường cho nhu cầu đặc biệt của con trai cô; trong khi chồng cô sử dụng số tiền cho lớp học chữa lành tâm hồn Shamanic

3/ "Pedro," (Natesh Hegde; Rishab Shetty, Rishab Shetty Films; India): Một kỹ sư điện trung niên tại một ngôi làng xa vô tình hành động vô duyên, khiến cả làng có những phản ứng không ngờ tới.

4/ "Shankar’s Fairies;" (Irfana Majumdar; Nita Kumar, Nita Kumar Productions; India): Một phim kịch tính với bối cảnh năm 1962. Kể về tình bạn giữa một tiểu thư gia đình giàu có với người hầu nhà cô ấy.

5/ "The Knot," (Ashish Pant; Kartikeya Singh, Route One Productions; India): Một cặp đôi trung lưu phản ứng khác biệt với một tai nạn xe ô tô.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước