Lộ diện Top 6 cuộc thi viết “Tiki Young Author 2015”

Theo T.Minh/HNMO-Thứ tư, ngày 06/01/2016 18:07 GMT+7

VTV.vn - Sau gần nửa năm phát động, cuộc thi viết “Tiki Young Author 2015” đã lựa chọn được những gương mặt thật sự ấn tượng để lọt vào đêm chung kết.

Từ 2.232 tác phẩm dự thi của 1.530 thí sinh gửi đến, ban giám khảo đã làm việc căng thẳng để lựa chọn ra 6 tác phẩm xuất sắc của 6 gương mặt là 6 cá tính hoàn toàn khác nhau, từ Bắc vào Nam: hài hước có, sôi nổi có, trầm tính có… Top 6 cuộc thi viết “Tiki Young Author 2015” gồm: Nguyễn Bình Nguyên - Tác phẩm “Nuôi đĩ”; Ngô Mạnh Hà - Tác phẩm “Hơi ấm của mẹ”; Đoàn Khắc Huy - Tác phẩm “Jiro không chết”; Huỳnh Sang - Tác phẩm “Bữa trưa”; Trần Ngọc Anh Huy - Tác phẩm “98 ngày kỳ lạ”; Phạm Thị Thu Trang - Tác phẩm “London không phải là nhà, đừng khóc”.


Huỳnh Sang (bên trái) và Nguyễn Bình Nguyên

Huỳnh Sang (bên trái) và Nguyễn Bình Nguyên

Nguyễn Bình Nguyên là cây viết trẻ có số điểm chấm tác phẩm cao nhất. “Nuôi đĩ” là câu chuyện có motif không mới, nhưng cách dẫn chuyện, cách dùng câu chữ, cách đẩy câu chuyện lên cao trào của Nguyễn Bình Nguyên khiến nhiều người đọc và đặc biệt là BGK thích thú. Nguyên có lẽ là thí sinh đặc biệt nhất của Tiki Young Author khi có xuất thân là nghề kế toán, từng trải qua các công việc chân tay khác như bốc vác, bảo vệ. Không như những thí sinh khác, bạn khá đằm tính. Viết là sở thích và là cách bạn thể hiện suy nghĩ, tình cảm, trí tưởng tượng của bản thân mình.

Đoàn Khắc Huy (Ray Đoàn Huy) và Ngô Mạnh Hà được xem là 2 chiến binh có kinh nghiệm khi đã từng ra mắt sách và làm công việc liên quan đến viết lách, truyền thông. Tác phẩm “Jiro không chết” của Huy là một tác phẩm lạ, mang sắc thái hoàn toàn khác so với các tác phẩm dự thi khác. Tác phẩm này cũng nhận được nhiều lượt “vote” và “like” nhất và chiến thắng giải “Bạn đọc bình chọn” của cuộc thi viết lần này.

Trong khi đó, “Hơi ấm của mẹ” của Ngô Mạnh Hà là một câu chuyện rất đáng yêu về tình bạn, tình yêu và về cuộc sống. Hà một người khá trầm tính và BTC cũng khá bất ngờ với những dự định tương lai của tác giả trẻ này.

Trần Ngọc Anh Huy là thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi, khi mới sinh năm 1997 – 19 tuổi. Bạn hiện là sinh viên của Đại Học Sư Phạm Đà Nẵng. “98 ngày kỳ lạ” là một câu chuyện thực sự rất khác biệt trong số những câu chuyện tình yêu, tản văn mà giới trẻ thường thích viết. Với tác phẩm này, người đọc phải thực sự “suy nghĩ và tìm cách động não” để hiểu được những mắt xích được cài cắm bên trong tác phẩm, như một câu chuyện trinh thám thú vị. Huy đang là ẩn số rất thú vị của đêm chung kết lần này.

Một thí sinh khác ở Hà Nội là Phạm Thị Thu Trang. Cô gái duy nhất của Top 6 sinh năm 1996 và đang là sinh viên trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân. Thật khó có thể tưởng tượng được cô gái trẻ xinh xắn mới 20 này lại là tác giả của câu truyện xúc động “London không phải là nhà, đừng khóc”. Đây có thể là một câu chuyện tưởng tượng, nhưng nhân vật chính trong câu chuyện là người bố, là gia đình.


Huỳnh Sang (bên trái) và Nguyễn Bình Nguyên

Huỳnh Sang (bên trái) và Nguyễn Bình Nguyên

Cuối cùng là Huỳnh Sang, thí sinh sinh năm 1993. Sang là một chàng trai rất cá tính, vui vẻ và hài hước. Sang có khả năng rất tốt về từ ngữ, tư duy logic và bạn đã tham gia Tiki Young Author với loạt 3 tác phẩm: “Bữa sáng”, “Bữa trưa”, “Bữa tối”. Sở thích của bạn là viết, sáng tác những bộ ba tác phẩm cùng một chủ đề nhưng có thể không liên quan đến nhau.

Điểm khác biệt của cuộc thi viết lần này là phần thi “ứng xử” giữa các thí sinh và ban giám khảo. Ở phần thi này, mỗi thí sinh sẽ có 4 phút để “đối mặt” với 2 trong 4 giám khảo được bốc thăm ngẫu nhiên để chia sẻ về tác phẩm, góc nhìn cuộc sống và cách nhìn về những vấn đề nổi bật trong xã hội, từ đó thể hiện cá tính của bản thân. Điểm chung cuộc sẽ là trung bình cộng giữa điểm chấm tác phẩm và điểm của đêm chung kết. Đây cũng không phải là một cuộc thi tìm kiếm “Nguyễn Nhật Ánh” hay “Nguyễn Ngọc Tư” mới. Tiki Young Author là cuộc thi tìm kiếm những cây viết trẻ và có tài như Gào, Anh Khang… và giúp họ phát triển sự nghiệp của bản thân mình.

Được biết, đây là cuộc thi viết có giải thưởng lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm này. Ngoài giải nhất trị giá 100 triệu tiền mặt từ đơn vị tài trợ Zbooks, thí sinh thắng chung cuộc sẽ nhận được hợp đồng xuất bản sách trong 2 năm của nhà tài trợ, 1 chuyến nghỉ dưỡng 5* tại Đà Nẵng và hợp đồng bảo trợ truyền thông 2 năm tại Tiki.vn. Đêm chung kết “Tiki Young Author 2015” sẽ diễn ra vào đêm 13/1/2016 tại Trung tâm hội nghị 272, số 272 Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước