Nhạc Nga vẫn hiện hữu tại Việt Nam

Hạnh Vân - Xuân Hoa (VTV4)-Thứ sáu, ngày 07/11/2014 10:23 GMT+7

Nghệ sĩ Thanh Bạch đã cùng một số người bạn sưu tập và tạo ra một không gian nghe nhạc Nga cho riêng mình.

Những tưởng nhạc Nga nổi tiếng một thời với các tác phẩm Triệu đóa hoa hồng, Kachiusa… bị lãng quên, thì nay lại được nhắc nhớ bằng chính tình yêu của những người Việt tại TP.HCM.

Nhân kỷ niệm 97 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917-2014), nhiều người Việt Nam như đang sống lại một thời từng học tập, sinh sống tại Liên Xô cũ trước đây. Với họ, có rất nhiều kỷ niệm để nhớ, để khắc ghi, trong đó không thể thiếu những bản nhạc Nga.

Sau vài thập kỷ, những tưởng nhạc Nga nổi tiếng một thời với những tác phẩm Triệu đóa hoa hồng, Kachiusa, Chiều Mát-xcơ-va, Đôi bờ… bị lãng quên, thì nay lại được nhắc nhớ bằng chính tình yêu của những người Việt tại TP.HCM.

Tác phẩm “Đôi mắt huyền” là một trong những bản nhạc Nga nổi tiếng trong thập kỷ trước mà nếu ai có dịp sinh sống và làm việc tại Nga đều yêu mến và ghi nhớ. Với nhiều người hâm mộ, ắt hẳn ít người biết, để có được thành công như ngày hôm nay, MC Thanh Bạch phải thầm cảm ơn những năm tháng học tập, khổ luyện ở Nga. Cho đến nay, dù đã dẫn qua rất nhiều chương trình nghệ thuật lớn nhỏ nhưng tiết mục mà anh nếu có dịp biễu diễn vẫn là những ca khúc về Nga.

Nghệ sĩ Thanh Bạch chia sẻ: “Thậm chí, để thỏa niềm yêu thích nhạc Nga, tôi đã cùng một số người bạn sưu tập và tạo ra một không gian nghe nhạc Nga cho riêng mình”.

Theo nhiều chuyên gia âm nhạc, phải công tâm nhìn nhận, nhạc Nga đã không còn ở thời hưng thịnh như những thập niên trước. Những ca khúc nổi tiếng một thời như Triệu đóa hoa hồng, Đôi bờ, Chiều t-xcơ-va… ít được nghe thấy, thỉnh thoảng bắt gặp trong những dịp kỷ niệm hay dịp lễ quan trọng, nhưng không vì thế nhạc Nga mất đi vai trò của mình.

Nhà báo Nguyễn Đức Minh nhìn nhận: “Cũng có thể hiểu nhạc Nga có sức sống bền bỉ đến thế không chỉ những ca khúc Nga có giai điệu đẹp, trữ tình, mà điều quan trọng hơn là tình cảm tốt đẹp, gắn bó đã được xây dựng trong suốt một thời gian dài”.

Với nhiều người Việt Nam, nhạc Nga đã trở thành một phần gắn bó không thể thiếu trong đời sống tinh thần của họ. Và chỉ cần những giai điệu quen thuộc đó cất lên, những ký ức tươi đẹp không thể phai mờ lại trở về, một góc tâm hồn lại được đánh thức, để sau đó, được tiếp tục trân trọng và lưu giữ.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước