Những nam diễn viên khiến khán giả “chao đảo” khi vào vai Đường Tăng

Theo Bích Ngọc/Dân trí-Thứ hai, ngày 03/08/2015 11:12 GMT+7

VTV.vn - Trên màn ảnh, Đường Tăng thường được khắc họa là nhà tu hành có tướng mạo khôi ngô tuấn tú, phong thái thư sinh nho nhã.

Đường Tăng là một nhân vật có thật trong lịch sử Phật giáo Trung Quốc. Trong tiểu thuyết “Tây Du Ký” của Ngô Thừa Ân, Đường Tăng bị khắc họa như một con người yếu ớt, nhu nhược, không tinh tường trong chuyện phân biệt người và yêu tinh, hay than trách và thường niệm thần chú để trừng phạt Tôn Ngộ Không mỗi khi Hầu Vương chiến đấu với yêu quái.

Cách khắc họa này đã làm sai lệch hình tượng Đường Tăng trong Phật giáo Trung Quốc. Trong nhiều bộ phim được chuyển thể hoặc phóng tác dựa trên tiểu thuyết “Tây Du Ký”, hình tượng Đường Tăng đã được khắc họa đẹp đẽ hơn hẳn so với nguyên tác văn học, không chỉ về ngoại hình mà còn cả về nội tâm, tính cách.

Đường Tăng thường được khắc họa trên màn ảnh là một nhà tu hành có tướng mạo khôi ngô tuấn tú, phong thái thư sinh nho nhã. Trong lịch sử các nam diễn viên từng đảm nhận vai diễn này, có cả những gương mặt nổi tiếng đẹp trai như Tạ Đình Phong, Huỳnh Hiểu Minh, Phùng Thiệu Phong, Nhiếp Viễn.

Cùng điểm lại những nam diễn viên từng đảm nhận vai Đường Tăng trên màn bạc và màn ảnh nhỏ:

78-181e5

Trên màn bạc, “Động Bàn Tơ” (1927) là phim điện ảnh đầu tiên làm về “Tây Du Ký”, chuyện phim xoay quanh việc Đường Tăng bị bắt vào Động Bàn Tơ, các đồ đệ đã làm mọi cách để cứu được sư phụ. Trong phim, nam diễn viên Tưởng Mai Khang vào vai Đường Tăng. Bộ phim này những tưởng đã bị thất lạc vĩnh viễn nhưng may mắn, đến năm 2013, người ta đã tìm thấy lại cuộn phim này ở Na Uy sau gần 1 thế kỷ lưu lạc.

80-7ffcc

“Tây Du Ký 1: Nguyệt quang bảo hạp” (1994) là một bộ phim hài phá cách, nhằm làm mới hình ảnh thầy trò Đường Tăng trong mắt người xem. Trong phim, La Gia Anh vào vai Đường Tăng, Châu Tinh Trì vào vai Tôn Ngộ Không. Trong “Tây Du Ký 2: Tiên lý kỳ duyên” (1995), La Gia Anh và Châu Tinh Trì vẫn tiếp tục đảm nhận hai vai diễn này.

81-45963
81a-ff920

Dù không tuyên bố chính thức nhưng “Tình điên đại thánh” (2006) được xem như phần 3 của loạt phim Tây Du Ký làm theo phong cách hài hước mới lạ, hoàn toàn nằm ngoài những gì người xem đã biết về thầy trò Đường Tăng. Cả ba bộ phim này đều do đạo diễn Lưu Trấn Vĩ dàn dựng. Trong phim, Tạ Đình Phong vào vai Đường Tăng.

82-1e122

“Tây Du Ký: Mối tình ngoại truyện” (2013) tiếp tục là một phim hài phóng tác dựa trên hình ảnh thầy trò Đường Tăng. Đây là một phim hài khá thành công của vua hài Châu Tinh Trì với vai trò đạo diễn, biên kịch. Trong phim, nam diễn viên Văn Chương vào vai Trần Huyền Trang thời trẻ, khi còn đang “loay hoay” đi tìm chân lý.

83-48b49

Mùa phim Tết năm ngoái, “Tây Du Ký 1: Đại náo thiên cung” đã từng lập kỷ lục ngoài phòng vé Trung Quốc. Chuẩn bị cho mùa phim Tết năm nay, “Tây Du Ký 2: Tôn Ngộ Không tam đả Bạch Cốt Tinh” đã bắt đầu lên kế hoạch bấm máy, trong phim, nam diễn viên Phùng Thiệu Phong vào vai Đường Tăng, Củng Lợi vào vai Bạch Cốt Tinh, Quách Phú Thành vào vai Tôn Ngộ Không.

84-81c8b

Bộ phim điện ảnh “Đại Đường Huyền Trang” sẽ ra mắt cùng ngày với “Tôn Ngộ Không tam đả Bạch Cốt Tinh”. Ngay từ tên phim đã thấy lần này sư thầy Huyền Trang sẽ là nhân vật chính. Nam diễn viên Huỳnh Hiểu Minh đảm nhận vai Đường Tăng ngay lập tức nhận được nhiều kỳ vọng, anh được cho là nam diễn viên đẹp trai nhất từng vào vai Đường Tăng.

85-cae11

Trên màn ảnh nhỏ, đáng kể nhất phải đề cập tới “Tây Du Ký” (1986). Đây được xem là loạt phim truyền hình kinh điển khó lòng vượt qua. Trong phim, có 3 nam diễn viên từng đảm nhiệm vai Đường Tăng, gồm Uông Việt, Từ Thiếu Hoa và Trì Trọng Thụy.

85a-2cce7

Trong phiên bản “Tây Du Ký” (1996) và “Tây Du Ký 2” (1998) do truyền hình Hong Kong sản xuất, ở cả hai phần, nam diễn viên Giang Hoa đều vào vai Đường Tăng, đem lại cho vai diễn một vẻ hào hoa, nam tính chưa từng thấy trước đây. Riêng vai Tôn Ngộ Không, ở phần 1, do nam diễn viên Trương Vệ Kiện đảm nhận; ở phần 2, nam diễn viên Trần Hạo Dân nhận vai.

86-f263d

Trong loạt phim “Tây Du Ký hậu truyền” (2000), nam diễn viên Hoàng Hải Băng vào vai Đường Tăng đưa lại vẻ thư sinh, nho nhã cho vai diễn.

86a-bfd0b

Trong “Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không” (2002), nam diễn viên Lương Hán Văn vào vai Đường Tăng và một lần nữa nam diễn viên Trương Vệ Kiện lại hóa thân thành Tôn Ngộ Không.

87-40037

Trong “Ngô Thừa Ân và Tây Du Ký” (2010), Trì Trọng Thụy tiếp tục đảm nhận vai Đường Tăng, dù vậy, trong phim này, đất diễn dành cho Trì Trọng Thụy khá khiêm tốn. Vai diễn giống như một sự hồi tưởng lại thành công lớn nhất trong sự nghiệp diễn xuất của ông.

88-0ccaa

Trong “Tây Du Ký” (2010), Trần Tư Hàn đảm nhận vai sư thầy Huyền Trang.

89-85dad

Trong “Tây Du Ký” (2011), nam diễn viên Nhiếp Viễn vào vai Đường Tăng, tạo nên một vẻ nam tính nhưng vẫn thanh cao, thoát tục cho hình tượng sư thầy Huyền Trang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước