NS Quốc Trung: Nghệ sĩ Việt Nam cần được cọ xát nhiều hơn

(Theo Sự kiện, Văn hóa & Nhân vật)-Thứ ba, ngày 30/09/2014 12:06 GMT+7

Nhạc sĩ Quốc Trung. (Ảnh: NQT FB)

Trong cuộc trò chuyện tại VH, SK&NV, nhạc sĩ Quốc Trung cho rằng nghệ sĩ Việt cần được cọ xát nhiều hơn và các festival âm nhạc chính là cơ hội để họ giao lưu và phát triển.

Khác với những lần xuất hiện trước tại Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật, cuộc nói chuyện của nhạc sĩ Quốc Trung lần này chủ yếu xoay quanh Lễ hội âm nhạc Gió mùa – một trong những sự kiện âm nhạc sẽ diễn ra vào đầu tháng 10, đang nhận được rất nhiều sự mong đợi của khán giả. Nói về lễ hội này, Quốc Trung cho biết đã gặp nhiều khó khăn khi đi thuyết phục các nhà tài trợ.

“Rất khó khi đi thuyết phục những người tài trợ hay những người cộng tác với mình vì đa số mọi người đều chưa hiểu văn hóa festival như thế nào và festival nó mang lại những điều gì cho cộng đồng” – nhạc sĩ Quốc Trung nói – “Khi tôi đi thuyết trình với người tổ chức hay những nhà tài trợ và cả những cơ quan quản lý của Việt Nam thì mọi người rất bỡ ngỡ với một dự án như vậy”.

“Nhưng tôi biết ở đâu đó luôn luôn có những sự ủng hộ cho những việc làm như vậy, chỉ cần chúng ta tập hợp, liên kết được sức mạnh đó lại sẽ tạo ra được những sản phẩm cho cộng đồng. Muốn như vậy thì việc đầu tiên chúng ta phải đưa ra được chính là mục đích cũng như sứ mệnh của một festival là gì”.

Ca sĩ Dương Trần Nghĩa, Phương Linh và Trúc Nhân biểu diễn trên đường phố trong buổi tối 28/9 - một trong những hoạt động hâm nóng của Lễ hội âm nhạc Gió mùa.

Ca sĩ Dương Trần Nghĩa, Phương Linh và Trúc Nhân biểu diễn trên đường phố trong buổi tối 28/9 - một trong những hoạt động hâm nóng của Lễ hội âm nhạc Gió mùa.

Nhạc sĩ Quốc Trung cho biết dự án âm nhạc Gió mùa đã được anh nghĩ đến từ năm 2008, tuy nhiên, phải đến 6 năm sau, dự án mới chính thức trở thành hiện thực.

“Festival lần này có rất nhiều sứ mệnh, nó mang lại sự cọ xát giữa nghệ sĩ quốc tế với nghệ sĩ Việt Nam. Nó cũng tạo ra sự tự tin với nghệ sĩ Việt Nam và cũng là cách để nghệ sĩ Việt Nam biết được mình ở đâu và như thế nào, để có thể đủ tự tin và năng lực giới thiệu âm nhạc của mình ra với thế giới. Đồng thời, ngược lại, thông qua festival, thế giới cũng sẽ biết tới âm nhạc Việt Nam”.

“Tôi đi nhiều, tôi thấy nghệ sĩ Việt Nam cần được cọ xát nhiều hơn, cần phải biết nhiều hơn những mô hình khác. Các bạn cũng rất khó khăn trong việc không có nhiều kinh nghiệm để tổ chức, để sản xuất, để hình thành những phong cách, những dự án âm nhạc của mình… Tôi nghĩ, trong những festival như thế này, khi được giao lưu với các nghệ sĩ của nhiều nước trên thế giới thì đó cũng là điều kiện để nghệ sĩ Việt Nam phát triển hơn”.

“Bên cạnh đó, qua những lễ hội âm nhạc như thế này, khán giả Việt Nam cũng đồng thời đón nhận được những cá tính âm nhạc, những phong cách âm nhạc mới” – nhạc sĩ của Đường xa vạn dặm nói tiếp – “Tôi muốn khán giả trẻ nói chung và khán giả Việt Nam riêng biết đến nhiều hơn những thể loại âm nhạc khác nhau, những nền văn hóa khác nhau bởi đời sống văn hóa ở Việt Nam đang rất hạn chế, nhạc chỉ có một kiểu và sự đa dạng về văn hóa như âm nhạc vẫn rất ít”.

Trong cuộc trò chuyện, nhạc sĩ Quốc Trung cũng nhấn mạnh, mặc dù là đơn vị tổ chức, nhưng anh sẽ không can thiệp cũng như định hướng nội dung các tiết mục biểu diễn của những nghệ sĩ tham gia festival Gió mùa.

“Tôi đã từng đi festival ở Đan Mạch và tham gia biểu diễn ở đây. Khi họ đã chấp nhận một ban nhạc hay nghệ sĩ biểu diễn thì thường họ không bao giờ can thiệp vào nội dung hay bắt phải trình diễn như thế nào mới thu hút được khán giả, vì đấy là nhiệm vụ của nghệ sĩ. Trong festival có đến 7 sân khấu khác nhau và rất nhiều nghệ sĩ lớn ở những sân khấu bên cạnh và nếu mình không biết giữ khán giả lại với mình thì buổi biểu diễn của mình sẽ không thành công. Đấy là nhiệm vụ của nghệ sĩ chứ người tổ chức, người sản xuất không can thiệp vào nội dung hay nghệ thuật của nghệ sĩ. Tôi cũng sẽ làm như vậy với tất cả các nghệ sĩ tham dự festival lần này”.

Để nghe nhiều hơn cuộc trò chuyện của nhạc sĩ Quốc Trung tại Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật, bạn hãy xem video dưới đây:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước