Tác giả cuốn "Vĩnh biệt, các gangster" giao lưu với độc giả Việt Nam

T.H-Thứ sáu, ngày 07/03/2014 00:46 GMT+7

Nằm trong chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa trong năm 2014, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tổ chức chương trình giao lưu với một trong những cây bút nổi trội của văn học Nhật Bản, Takahashi Genichiro, tác giả của cuốn tiểu thuyết “Vĩnh biệt, các gangster”, vừa xuất hiện trên thị trường sách dịch của Việt Nam. Chương trình sẽ diễn ra tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

Takahashi Genichiro sinh tại Onomichi, Quận Hiroshima, Nhật Bản và theo học tại Khoa Kinh tế của Đại học Quốc gia Yokohama nhưng bỏ ngang không tốt nghiệp. Là một sinh viên có tư tưởng tiến bộ, ông đã từng bị bắt và trải qua nửa năm ở tù, điều đó khiến cho ông mắc phải chứng bệnh mất khả năng ngôn ngữ. Bác sĩ khuyên ông nên bắt đầu viết lách để hồi phục khả năng ngôn ngữ của mình. Từ tháng 4 năm 2005, ông bắt đầu dạy học tại Khoa Quốc tế, Trường Đại học Meiji.

Tiểu thuyết đầu tay của Takahashi, “Sayonara, Gyangutachi” (“Vĩnh biệt các Gangster”) được xuất bản vào năm 1982 và đoạt đưọc giải thưởng Tiểu thuyết Đầu tay xuất sắc của Giải thưởng văn học Gunzo. Giới phê bình cũng ca ngợi cuốn sách như là một trong những tác phẩm quan trọng của văn học Nhật Bản thời hậu chiến. Tác phẩm đã được dịch sang tiếng Anh, Ý, Brazil và Bồ Đào Nha. Bản dịch tiếng Việt cũng đã được công ty Nhã Nam xuất bản vào năm 2013 dưới sự hỗ trợ về tài chính của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản.

Ngoài ra, ông còn có tác phẩm “Yuga de kansho-teki na Nippon-yakyuu” ("Bóng chày Nhật Bản: Quyến rũ và Tình cảm”) đoạt giải thưởng Mishima Yukiko vào năm 1988 và tác phẩm “Nihon bungaku seisui shi” (“Thăng trầm của nền văn học Nhật Bản”) đoạt giải thưởng Văn học Itoh Sei. Năm 2012, tác phẩm “Sayonara Christopher Robin” ("Vĩnh biệt, Christopher Robin") đã dành được giải thưởng Văn học Tanizaki. Takahashi Genichiro còn được biết đến với các bài tiểu luận đề cập đến nhiều chủ đề từ phê bình văn học cho đến đua ngựa.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước