“Vòng phấn Kavkaz” sẽ ra mắt khán giả vào tháng 9 tới

Theo HNM-Thứ tư, ngày 09/04/2014 07:39 GMT+7

Tác phẩm “Vòng phấn Kavkaz” của Beltolt Brecht là một trong những kiệt tác sân khấu nổi tiếng được dàn dựng khắp nơi trên thế giới với mọi thứ tiếng.

Beltolt Brecht sinh 10/02/1898 ở Augsburg, mất 14/08/1956 ở Berlin. Ông viết “Vòng phấn KavKaz” ở Santa Monica (Hoa Kỳ) vào khoảng năm 1944, 1945. Tác phẩm được công diễn lần đầu ở Mỹ 1948 và mãi đến 9/11/1954 mới ra mắt công chúng Đức bằng tiếng Đức tại Nhà hát Berliner Theater am Schiffbauerdamm.

“Vòng phấn Kavkaz” của nhà viết kịch nổi tiếng thế giới Beltolt Brecht quy tụ cốt truyện, cũng là đề tài lớn của văn học thế giới được biết với hai chủ đề chính của tác phẩm kể Cô người hầu Grusche Vachnadze với những hi sinh phi thường, kể cả hi sinh mối tình với người lính Simon Chachava, đã cứu đứa con của bà vợ Tổng trấn đầy nhẫn tâm trong thời loạn lạc, và cũng là câu chuyện kịch kể về nhân vật dân gian lừng danh Azdak – viên quan tòa của người nghèo,tuy nát rượu và nhũng nhiễu, nhưng lại biến thời buổi hỗn độn thành “một giai đoạn ngắn vàng son gần như công lý”.

Theo ông Trương Nhuận- Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ- người quản lý dự án hợp tác sân khấu với Viện Goethe cho biết,cách đây 21 năm Nhà hát Tuổi Trẻ đã từng dàn dựng vở kịch” Người tốt thành Tứ xuyên “ của Beltolt Brecht với sự chỉ đạo của đạo diễn NSND Đình Quang – một chuyên gia sân khấu Việt Nam gạo cội ,am hiểu bậc nhất về phương pháp sân khấu tự sự biện chứng của Beltolt Brecht rất thành công tại thời điểm đó. Sau đó, công chúng Việt Nam lại được vinh dự đón nhận tác phẩm “ Người tốt thành Tứ Xuyên” qua bản diễn của Nhà hát Tokio Emsembe Nhật Bản phối hợp với Nhà hát Tuổi Trẻ biểu diễn tại Hà Nội, Huế và thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2009 .

Lần này khán giả Việt Nam lại thêm một lần được thưởng thức tác phẩm “Vòng phấn Kavkaz”do đạo diễn người Đức Dominik Gunther, một đạo diễn trẻ nhưng có nhiều kinh nghiệm và từng đoạt giải trong dàn dựng các tác phẩm sân khấu, đến Việt Nam để hướng dẫn dàn dựng tác phẩm này. Dominik Gunther sinh năm 1973 tại Born. Tốt nghiệp Đại học Bielefeld ngành khoa học sân khấu. Từ 1998 ông bắt đầu làm trợ lý đạo diễn tại các Nhà hát ở Bielefeld, Bonn và Nhà hát Thalia Hamburg. Mong muốn của Viện Goeth và của Nhà hát Tuổi trẻ là qua việc dàn dựng tác phẩm này giới thiệu với không chỉ công chúng yêu sân khấu nước ta, mà đặc biệt cả với các nghệ sĩ, diễn viên Việt nam những kiến thức sâu sắc của nghệ thuật sân khấu Châu Âu nói chung và nghệ thuật dàn dựng sân khấu hiện đại ngày nay của sân khấu Đức.

Đạo diễn Dominik Gunther hợp tác cùng với NSND Lê Khanh trong vai trò phó đạo diễn và họa sĩ thiết kế sân khấu Doãn Bằng đã bắt đầu tuyển chọn trong dàn diễn viên chuyên nghiệp của nhà hát để chuẩn bị đưa lên sàn dàn dựng và công diễn vở “Vòng phấn Kavkaz” vào dịp giữa tháng 9 năm nay.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước