Vừa đi vừa khóc - Phương Thanh: "Chanh đang đi thôi chứ chưa... khóc"

Chu Anh-Thứ tư, ngày 09/04/2014 08:36 GMT+7

"Nhân vật của tôi sau này sẽ phải khóc rất nhiều và còn khổ hơn nữa..." - Phương Thanh mở đầu cuộc phỏng vấn khi nói về Chanh - vai diễn mà chị đang đảm nhận trong bộ phim "Vừa đi vừa khóc".

"Tôi cũng đã từng khổ, nhưng số phận Chanh khắc nghiệt hơn..."

Được biết vai diễn này đạo diễn Vũ Ngọc Đãng "đo ni đóng giày" cho Phương Thanh. Vậy Chanh trong Vừa đi vừa khóc và Chanh ở ngoài đời giống nhau đến mức nào?

Về hoàn cảnh thì nhân vật Chanh khác biệt hoàn toàn nhưng về tính cách thì có điểm giống. Chanh ở phim thì có tính giang hồ nhưng lại sống rất tình cảm, tôi thì cũng thế, cũng giang hồ và cũng tình cảm lắm. Vũ Ngọc Đãng bảo vai diễn này "đo ni đóng giày" cho tôi bởi vì đo được tính cách của tôi vào nhân vật. Còn Phương Thanh ở ngoài đời thì vẫn lạc quan và yêu đời, không có giống như Chanh trong phim.

Như chị nói, Chanh là người phụ nữ có hoàn cảnh khác biệt hẳn với Phương Thanh, vậy làm thế nào để chị có thể đồng cảm với nhân vật của mình?

Tôi hay quan sát mọi thứ xung quanh và cũng hiểu được phần nào cuộc sống mà Chanh đang phải chịu đựng. Vốn là người có nhiều cảm xúc nên tôi không quá khó để nhập vai. Tôi cũng đã từng khổ dù cái khổ của tôi khác, nhưng cuối cùng thì cái khổ nào cũng giống nhau cả thôi.

Đối với Chanh thì cô ấy có tâm lý và cảm xúc nặng hơn. Thực tế, tôi nghĩ chắc không có người phụ nữ nào chịu nhiều đau khổ như Chanh. Vũ Ngọc Đãng đã gom hết những gì khắc nghiệt nhất, éo le nhất trong cuộc đời người phụ nữ vào nhân vật này. Và Đãng giao vai này vì biết tôi sẽ làm được.

Bộ phim đã phát sóng được khoảng 10 tập, nhưng vẫn chưa thấy chị xuất hiện nhiều?

Thực sự vai Chanh trong Vừa đi vừa khóc ở những tập này chỉ mới xuất hiện vừa phải và là màn dạo đầu chứ chưa đúng hết những gì tôi tham gia. Nhân vật của tôi có tâm trạng rất nặng nề và khóc rất nhiều. Tên phim là Vừa đi vừa khóc, thì Chanh mới đi thôi, chứ chưa có khóc. Càng về sau nhân vật này sẽ nổi bật hơn, đặc biệt là khi Đông Dương - Minh Hằng lộ ra thân thế thì chị Hai Chanh sẽ là người phải đứng ra chịu tất cả.

Thông điệp mà nhân vật tôi đảm nhận cũng khá nặng khi đóng vai người phụ nữ phải chịu nhiều áp lực từ việc sinh con trai, bươn chải kiếm sống, bị chồng say xỉn đánh đập. Vì vậy, diễn biến của phim về sau sẽ phức tạp và nặng nề hơn, bây giờ chỉ đơn giản là sự nhẹ nhàng xen lẫn tiếng cười hài hước. Từ khoảng tập 15 trở đi, nhân vật Chanh mới bắt đầu ra vai.

Đóng cảnh khóc nhiều như vậy, chị có thấy mệt mỏi?

Tôi giờ vốn tu thiền, luôn coi mọi thứ nhẹ nhàng và hay cười cho khỏe. Chính vì vậy, khi đóng cảnh khóc liên tục tôi thấy rất mệt. Đã có lần đạo diễn cho tôi khóc liền ba ngày, cả mặt sưng húp thành ra như thế lại rất hợp với nhân vật. Các diễn viên khác có thể chỉ khóc thật ở cận cảnh, nhưng mà tôi khóc đều, khóc thật ở cả trung cảnh, toàn cảnh. Phương Thanh đã đánh là đánh thật, khóc là khóc thật, nên dù có mệt thì vẫn phải diễn thật căng, thật đã.

Khán giả rất thích vai diễn này của Phương Thanh, còn chị có hài lòng với diễn xuất của mình?

Phim mới chỉ phát sóng được một thời gian nhưng vai Chanh của tôi đã được khán giả đón nhận. Tôi cũng rất thích nhân vật này của mình. Có lẽ khán giả cảm giác được tôi đóng đúng vai, dù ở phân đoạn nhỏ tôi cũng cố gắng đóng đâu vào đấy. Giờ tôi chỉ mong phim phát sóng thật nhanh đến những cảnh quay dữ dội nhất của Chanh để được khoe với mọi người khả năng diễn xuất của mình.

Chị không thấy tiếc điều gì sao?

Với Vừa đi vừa khóc thì đúng là như vậy. Trước đây, khi xem lại những bộ phim cũ từng đóng, có nhiều cảnh mà tôi chưa thể thâm nhập hết tâm trạng cảm xúc của nhân vật. Đến khi rút ra được kinh nghiệm rồi thì lại ước có cơ hội để đóng lại. Nhưng ở phim này thì khác vì tôi tự đo được tâm lý của mình và cân bằng nó. Giờ tôi diễn thấy rất thoải mái và tự do.

Có cảnh quay nào khiến chị ấn tượng nhất không?

Đó là cảnh Chanh đánh chồng ở dưới sông. Tôi phải phi xuống sông nhưng lại không biết bơi, cho bơi ở bể thì tôi còn bơi được chứ ra sông là tôi chịu. Mà khúc sông đó toàn miếng sành với đá nên tôi sợ, phải xin đạo diễn cho đi đôi dép để lỡ có gì thì dép cắm xuống trước. Anh diễn viên đóng vai chồng tôi thì một tay bơi, một tay phải giữ lấy tôi để tôi trồi lên mặt nước đánh anh ấy. Chứ lỡ buông tay mà tôi không biết đứng nước thì bị chìm ngay.

Cảnh đấy có phải quay lại nhiều lần?

Chỉ đúng một lần thôi, quay tới khi cả hai đuối sức thì dừng vì còn phải lường trước việc thiếu cảnh thì vẫn có cảnh khác thay thế. Mà không hiểu sao, xuống sông rồi thì tôi lại đánh chồng càng hăng, càng máu hơn nên cũng vì thế một lần là đạt.

Minh Hằng và chị trong phim diễn với nhau rất ăn ý, với chị, Minh Hằng là một bạn diễn như thế nào?

Tôi và Minh Hằng từng đóng vai má con trong bộ phim Những nụ hôn rực rỡ. Minh Hằng rất dễ thương và tình cảm, hai chúng tôi giống như chị em trong một gia đình vậy. Tính tôi thích che chở còn Minh Hằng thì hay nũng nịu nên rất hợp và quý nhau.

Tôi còn nhiều tiềm năng lắm, biến đổi kiều gì cũng được!

Hình như Phương Thanh chưa đóng vai chính lần nào?

Tôi chỉ thích đóng vai phụ thôi và lại là diễn viên tay ngang có nhiều vai phụ ấn tượng nhất. Nếu vai chính thì khó chứ đã là vai phụ thì lại có rất nhiều dạng vai cho tôi đóng. Các đạo diễn rất thích chất quái của tôi thế nên cũng biến nhân vật tôi đóng hơi dị đi chút. Tôi thì lại không sợ xấu, muốn làm gì cũng được, "hồn nhiên" thế nên đạo diễn càng thích. Nhân vật mà xấu thì tôi cho xấu luôn, đúng với Phương Thanh.

Vai chính mà đóng trong phim truyền hình thì tôi chịu không nổi. Vì phim truyền hình dài tập, tuần nào cũng đóng như vậy thì tôi chán nhanh lắm, nếu đóng 3 ngày là phải nghỉ 2 ngày chứ mà quay liên tục một tuần thì đến ngày thứ 8 tôi sẽ chạy mất luôn.

Mọi người biết tôi không thích làm việc đều đều như thế nên cũng toàn giao vai lộn xộn giống Phương Thanh cho tôi thôi.

Chị đã bao giờ từ chối vai?

Các đạo diễn muốn sử dụng cá tính của tôi để nhào nặn thành các vai khác nhau, thế nên vai nào tôi đóng cũng lạ lùng hết. Cũng chính vì thế mà mỗi lần được mời vào một vai giống với vai trước đã từng đóng là tôi từ chối ngay, có nhiều tiền cũng vậy. Tính tôi là vậy, chẳng ai ép buộc được.

Vậy có dạng vai nào mà chị muốn được thử sức?

Mới đây, tôi có đóng một vai bị khùng, bị điên. Bản chất con người ta không như vậy nhưng vì hoàn cảnh mà thành nửa tỉnh nửa mê. Nhân vật này không hề có lời thoại, đó cũng là vai diễn mới nhất của tôi trong phim Quái nhân. Tôi thấy rất thích dạng vai này.

Sắp tới, tôi còn có nhiều vai diễn nữa, toàn vai không ai nghĩ là tôi đóng được, ví dụ như đóng Hằng Nga hay đánh nhau trong phim cổ trang mà đánh đẹp là đằng khác. Tôi còn nhiều tiềm năng lắm, biến đổi kiểu gì cũng được.

“Bếp hát” vẫn chưa lên sóng và nhiều khán giả tò mò rằng, trong bộ phim ca nhạc này, Phương Thanh sẽ đóng vai diễn như thế nào?

Trong Bếp hát, tôi đảm nhận vai cũng có số phận, là một người phụ nữ lớn tuổi làm công việc bồi bàn, chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Nhân vật này chắc cũng đủ để mọi người thương.

Đóng phim đến với chị như một cái duyên và ca hát thì lại là nghiệp của chị. Vậy chị ưu ái bên nào hơn?

Tôi để tự nhiên thôi, cái gì kéo mình đi mà thích thì mình theo. Âm nhạc cuối cùng cũng đến được trái tim khán giả, tôi cũng không lo lắm vì vẫn đi hát đều. Khi nào có show thì tôi báo đoàn phim, nhiều lúc tôi la “Trời ơi, đóng phim hoài thì tôi lấy tiền đâu tôi xài, cho tôi đi hát đi" là họ sẽ cho nghỉ để đi hát liền.

Nói chung vui lắm, trong cuộc sống của tôi thì phim ảnh và âm nhạc có thể du di cho nhau.

Chị có dự định gì trong năm nay?

Tôi chỉ lo một điều là phim kéo tôi đi luôn, mà đĩa thì tôi chưa làm xong. Bởi vì khi đóng phim thì tôi lồng tiếng luôn nên công việc có vất vả và hơi cực. Nhưng như tôi đã nói sẽ để tự nhiên thôi. Tôi cũng có một kịch bản phim về tâm linh rất hay nhưng mà làm phim cổ trang cũng tốn lắm. Tôi lại muốn tự làm nên vẫn đang nghiên cứu và cũng loay hoay chưa biết khi nào có thể thực hiện được.

Cảm ơn chị về cuộc phỏng vấn!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước