Cảnh báo tội phạm đánh cắp thông tin tại cây ATM

Quang Tiến - Trần Vũ - Trọng Thái (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 09/10/2019 20:21 GMT+7

VTV.vn - Hành vi lắp đặt thiết bị lấy cắp thông tin tại cây ATM đã lần đầu tiên bị phát hiện ở tỉnh Hà Tĩnh.

Kẻ gian bị phát hiện khi thực hiện hành vi này tại một cây ATM thuộc chi nhánh ngân hàng BIDV thành phố Hà Tĩnh. Theo hình ảnh đối tượng lắp đặt thiết bị đánh cắp dữ liệu tại cây ATM khu vực trung tâm thương mại BMC được ghi lại, trong chưa đầy 1 phút, đối tượng đã lắp đặt thành công các thiết bị sao chụp thông tin. Theo Đại úy Võ Văn Phong, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh, thiết bị này được đối tượng làm rất tinh vi, giống theo màu, kiểu dáng nhận diện trong các cây ATM, dễ dàng gắn vào trên bàn phím để thu thập dữ liệu qua các mắt camera siêu nhỏ.

Không riêng ở tỉnh Hà Tĩnh, trong thời gian gần đây, Công an thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 3 đối tượng người Trung Quốc gắn các thiết bị điện tử vào cây ATM nhằm lấy thông tin, dữ liệu của khách hàng để chiếm đoạt 300 triệu đồng. Qua vụ việc này, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã nâng cao công tác phòng ngừa cũng như phát hiện, đấu tranh với loại tội phạm này.

Ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, sự tăng cường kiểm tra, giám sát của các ngân hàng, ý thức cảnh giác của khách hàng cần được nâng cao. Đặc biệt, khi thực hiện các giao dịch rút tiền, khách hàng cần lưu ý không để lộ mật khẩu và phải kiểm tra sơ bộ khe cắm thẻ, khu vực bàn phím nhằm phát hiện thiết bị sao chép thông tin, dữ liệu thẻ ATM.


Bắt 2 đối tượng người nước ngoài dùng camera siêu nhỏ đánh cắp thông tin thẻ ATM Bắt 2 đối tượng người nước ngoài dùng camera siêu nhỏ đánh cắp thông tin thẻ ATM

VTV.vn - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 và Công an TP.HCM vừa bắt quả tang 2 đối tượng người nước ngoài dùng thẻ ATM giả để rút tiền.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước